วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตำรวจ-รักสัตว์เลี้ยงหมาแมว

ตำรวจ-รักสัตว์เลี้ยงหมาแมว

โดย ทีมข่าวหน้า 1
24 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:

นับร้อยตัว-มานานสิบปี

รอง สวป.สน.ทองหล่อ ใจบุญ เห็นน้องหมาน้องแมวจรจัดอดอยากถูกทำร้ายทนไม่ได้ เลยหาที่รกร้างย่านเอกมัยทองหล่อหลายแห่งเอาสังกะสีมากั้นรั้วสร้างเพิงให้อยู่ แถมเอาเงินเดือนมาซื้อข้าวซื้อน้ำส่งให้กินทุกมื้อ ทำมาตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบัน 10 ปีแล้ว มีหมาที่เลี้ยงดูอยู่กว่า 100 ตัว แมวอีก 80 ตัว เผยเชื่อในบุญ-กรรม ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

ตำรวจใจบุญเก็บหมาแมวจรจัดมาเลี้ยงรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อสายวันที่ 23 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งมีนายตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาลใจบุญ อุทิศตนเพื่อสุนัขและแมวจรจัดมานาน คอยเป็นธุระเอามาเลี้ยงไว้เป็นจำนวนมากตามที่รกร้างหลายแห่ง จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณกลางซอยเอกมัย22 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร พบกับ ร.ต.ต.จิรพัชร คนธิคามี รอง สวป.สน.ทองหล่อ อายุ 57 ปี กำลังดูแลสุนัขบริเวณสถานที่รกร้างกลางซอยพื้นที่ประมาณ  100 ตารางวา ล้อมรั้วด้วยแผ่นสังกะสี ภายในมีสุนัขจรจัดพันธุ์ไทยทั้งตัวผู้ตัวเมียกว่าสิบตัวท่าทางเป็นมิตรไม่ก้าวร้าว โดยมีเพิงหลังคาสังกะสีขนาด 2×3 เมตรไว้หลบแดดหลบฝน นอกจากนี้ยังมีถังน้ำ กะละมังสำหรับให้อาหารวางอยู่

ร.ต.ต.จิรพัชรเผยว่า ตนเป็นคนอำเภอดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี มีคุณแม่ชอบเข้าวัดนั่งสมาธิ เมื่อเรียนหนังสือจบจากช่างกลปทุมวันก็ไปเป็นทหารเกณฑ์ ปลดประจำการปี 2524 ขณะนั้นกรมตำรวจเปิดรับทหารเกณฑ์ปลดประจำการเข้ารับการอบรมหลักสูตรนายสิบตำรวจรุ่น 1 เรียกว่า นสต.1/24 ตนจึงเดินทางไปสมัคร เมื่ออบรมเสร็จเข้าประจำการที่ สน.ทองหล่อ ฝ่ายสืบสวน แล้วย้ายมาอยู่สายป้องกันและปราบปราม ช่วงแรกเริ่มทำงานใช้ชีวิตทางโลกเข้มข้นมาก ดื่มสุรา สูบบุหรี่จัด คบหาหญิงสาวหลายคน จนเมื่อปี 2535 เกิดเบื่อหน่ายอบายมุข ประกอบกับในวัยเด็กคุณแม่เคยพาไปวัดนั่งสมาธิบ่อยๆ จึงคิดรื้อฟื้นการนั่งสมาธิไปหาสำนักวิปัสสนา เช่นวัดปากน้ำ วัดหลวงพ่อจรัญ เมื่อลาพักร้อนได้จะไปนุ่งขาวห่มขาวกับเพื่อนตำรวจ สน.ทองหล่ออีก 2 คน แบกกลดเข้าป่านั่งสมาธิเคยไปที่เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ตั้งแต่ยุคบุกเบิกยังไม่มีคนรู้จัก

รอง สวป.สน.ทองหล่อ กล่าวต่อไปว่า จากการได้พบกับหลวงพ่อหลายรูปเทศนาสั่งสอนว่า ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว เป็นคนต้องมีเมตตา มีศีลธรรม การจะเกิดเป็นมนุษย์นั้นแสนยาก เมื่อเกิดมาแล้วต้องทำความดีสะสมเสบียงบุญให้ไปเกิดในภพภูมิหน้าที่ดีกว่า หากทำเลวจะไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน ทำให้ตนเชื่อในกฎแห่งกรรม ภพภูมิ เมื่อเห็นสัตว์หมาแมวไม่มีใครให้อาหารอดอยากถูกทำร้ายมาบ้างก็อดสงสารไม่ได้ จึงเริ่มให้อาหารสัตว์ตั้งแต่ปี 47 ขณะนี้ก็เข้าปีที่ 10 แล้ว ใช้เงินเดือนตำรวจไปซื้อหาอาหารให้หมาแมว บางทีพบเห็นว่าไม่มีที่บังแดดบังฝนก็ต้องไปซื้อหลังคามามุงให้ อาศัยที่รกร้างละแวกเอกมัยทองหล่อรวมกันหลายจุด ขณะนี้มีหมารวมกันกว่า 100 ตัว แมวรวมกันราว 80 ตัว ภรรยาก็สนับสนุนช่วยกันทำ หุงข้าว 5 กระสอบต่อเดือน ออกรถจักรยานยนต์มาหนึ่งคันไว้สำหรับวิ่งส่งอาหารหมาแมวโดยเฉพาะ

ร.ต.ต.จิรพัชรยอมรับว่า เคยขัดแย้งกับคนที่เขาไม่ชอบหมาแมวบ้าง เพราะเขาว่าสกปรก ส่งเสียงดังรบกวน แต่ตนก็ไม่ได้ตอบโต้อะไร คิดอย่างเดียวว่า ทำดีต้องได้ดี ตายไปเอาไปได้ 2 อย่างคือกรรมดีและกรรมชั่ว ต้องสร้างเมตตาและทานบารมี ซึ่งก็น่าแปลกใจ หากมีวิกฤติรายจ่ายจะมีเครือข่ายเข้ามาช่วยโดยไม่รู้ตัว ขณะนี้มีคนมีแนวคิดเดียวกันมาช่วยให้อาหารหมาแมวบ้าง มีสถานที่รองรับสัตว์ที่ต่างจังหวัด ทั้งนี้หากใครต้องการช่วยกันเลี้ยงดูหมาแมวโทร.ประสานงานได้โดยตรงที่ 08-1926-8969 ตนจะทำแบบนี้ต่อไปจนถึงวันสิ้นลมหายใจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้