วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อจับ15ตังเก ฆ่าทหารอินโด

รอหลักฐานจากอิเหนา มอบจักรทิพย์ดูแลคดี อายัด‘เรือนาตยา7’แล้ว

ตำรวจรอหนังสือร้องทุกข์อย่างเป็นทางการจากสถานทูตอินโด-นีเซียที่จะส่งถึงอัยการสูงสุด และหลักฐานยืนยันการเสียชีวิตของทหารเรืออิเหนา ทั้ง 2 นาย โดยเฉพาะรูปผู้เสียชีวิต เพื่อตรวจสอบให้ แน่ชัดว่าเป็นคนที่ลูกเรือประมงไทยทำร้าย ก่อนรวบ รวมพยานหลักฐานดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นชุดสืบสวนตำรวจน้ำรู้ชื่อที่อยู่ของลูกเรือเกือบหมดแล้ว ได้หลักฐานครบเมื่อไหร่ ขออนุมัติศาลออกหมายจับล่าตัวมาดำเนินคดีได้ทันที

กรณีเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียเข้าร้องเรียนกระทรวงการต่างประเทศของไทย ให้ตรวจสอบกรณีทหารเรืออินโดนีเซีย 2 คนประกอบด้วย จ.ส.อ.อัลเฟรียน สยาห์ และ จ.ส.อ.ฟิล อีดี ถูกลูกเรือประมงนาตยา 7 ของไทยฆาตกรรมแล้วโยนศพทิ้งทะเล ขณะที่ทหารทั้ง 2 นายขึ้นไปตรวจสอบบนเรือ ซึ่งทำประมงอยู่บริเวณหมู่เกาะนาทูนา แถบทะเลใต้ ใกล้น่านน้ำประเทศมาเลเซีย จากการตรวจสอบเบื้องต้นเรือนาตยา 7 เดินทางกลับมาถึงประเทศไทยเข้าจอดที่ท่าเรือสงขลาแล้ว ชุดสืบสวนสอบสวนจึงสั่งอายัดเรือเพื่อให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ และติดตามตัวกัปตันและลูกเรือที่ร่วมเดินทางไปทั้งหมดมาสอบสวน เบื้องต้นจากเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ทางการอินโดนีเซียสั่งให้เรือประมงไทยออกจากน่านน้ำทั้งหมด จนกว่าจะทราบผลการดำเนินการ

ความคืบหน้าจาก สตช.เมื่อวันที่ 23 มี.ค. พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า มอบหมาย พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วย ผบ.ตร.รับผิดชอบการสืบสวนสอบสวน เร่งรัดติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้เร็วที่สุด กรณีวันที่ 9 มี.ค. ทหารเรืออินโดนีเซีย 2 นาย ถูกลูกเรือประมงไทยรุมทำร้ายจนเสียชีวิต ขณะขึ้นไปตรวจค้นในน่านน้ำอินโดนีเซีย ต่อมาเรือลำเกิดเหตุเข้าจอดที่ท่าเรือจังหวัดสงขลา เพื่อให้การสืบสวนสอบสวนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ให้เร่งรัดสืบสวนสอบสวนรวบรวมข้อเท็จจริงที่เกี่ยวข้องกับคดี หากพบว่าการกระทำความผิดเกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรให้ดำเนินการตาม ป.วิ อาญา มาตรา 20 การสืบสวนสอบสวนให้บูรณาการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง บช.ก. บช.ภ.9 และ สตม. เร่งรัดติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดย พล.ต.ต.บุญสืบ ไพรเถื่อน ผบก. รน.มอบหมายให้ พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.รน. พ.ต.อ.ธนชาติ ศุภวุฒิ ผกก.7 บก.รน. และ พ.ต.ท. อัศรายุทธ ทองลอง สว.ส.รน.1 กก.7 บก.รน.รับผิดชอบสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน

มีรายงานว่า จากการตรวจสอบของชุดสืบสวนตำรวจน้ำ ลูกเรือประมงนาตยา 7 ที่อยู่บนเรือวันเกิดเหตุมีทั้งหมด 15 คน ได้แก่ นายลำเพียร คันธี ชาว จ.อุดรธานี นายสุธี ธีภพ ชาว จ.นครศรีธรรมราช นายสุริวงศ์ เชื้อหอม หรืออินเนียร์ ชาว จ.ศรีสะเกษ นายซอและ ปันดีกา ชาว จ.สตูล นายนัดดา คุ้มเอียด ชาว จ.สุราษฎร์ธานี นายแดง ขันธ์มณี ชาว จ.มหาสารคาม นายชุม ยอดวงษา ชาว จ.นครราชสีมา นาย สมหมาย จงปลูกกลาง ชาว จ.นครราชสีมา นายสุนทร สุวรรณประภา ชาว จ.เชียงราย นายธงชัย สอนจันทร์ ชาว จ.ลพบุรี นายสมชาย ปังกระโทก ชาว จ.นครราชสีมา นายจิรศักดิ์ ฉิมพลี ชาว จ.สุโขทัย นายโอภาส เจริญพร ชาว จ.จันทบุรี และนายอรามรัตน์ ทองประภา หรือเปี๊ยก ส่วนคนสุดท้ายยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะนี้ตำรวจไทยกำลังรอหนังสือร้องทุกข์จากรัฐบาลอินโดนีเซียที่จะส่งมาให้อัยการสูงสุด เพราะเป็นคดีที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักรไทย โดยในการสืบสวนสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน และให้เจ้าหน้าที่ พฐ.เข้าตรวจสอบหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์บนเรือประมงนาตยา 7 รวมทั้งขอหลักฐานยืนยันการเสียชีวิตของทหารเรืออินโดนีเซียทั้ง 2 นาย เมื่อได้รับเอกสารร้องทุกข์กล่าวโทษอย่างเป็นทางการแล้ว จะดำเนินการขออนุมัติศาลออกหมายจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุทันที

ด้าน พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวภายหลังลงพื้นที่ท่าเรือสงขลาว่า การสืบสวนสอบสวนคดีนี้ไม่ได้ซับซ้อน เนื่องจากได้ข้อมูลลูกเรือและไต้ก๋งที่อยู่บนเรือประมงนาตยา 7 แล้ว แต่ต้องรอเอกสารยืนยันเรื่องข้อกฎหมายว่า อำนาจการสอบสวนเป็นของประเทศไทยหรือประเทศอินโดนีเซีย หากมีการรับแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีของอินโดนีเซีย เจ้าหน้าที่ไทยต้องประสานความร่วมมือในการสืบสวนจับกุมผู้ก่อเหตุ ขณะนี้สิ่งที่ต้องทำคือ ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้ว่า ทหารเรืออินโดนีเซียเสียชีวิตจริงหรือไม่ จึงประสานทางการอินโดนีเซียเพื่อขอภาพถ่ายของทหารเรืออินโดนีเซียมาตรวจสอบ เพื่อหาข้อมูลของทหารเรือทั้ง 2 นาย ที่ทางการอินโดนีเซียระบุว่า เสียชีวิตจากฝีมือลูกเรือประมงไทย


24 มี.ค. 2557 07:38 24 มี.ค. 2557 07:38 ไทยรัฐ