วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีลุ้นเบาะแส บินมาเลย์ตก

มีลุ้นเบาะแส บินมาเลย์ตก

โดย ทีมข่าวหน้า 1
24 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:

เร่งเก็บกู้ซากพาเลตส์ อาจเป็นของโบอิ้ง777

มาเลเซียผนึกกำลังกับอีก 5 ชาติ ร่วมกู้วัตถุปริศนากลางมหาสมุทรอินเดีย พบเป็นแผ่นไม้พาเลตส์สำหรับ วางสิ่งของ แต่ยังไม่สรุปใช่ชิ้นส่วนของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่สูญหายหรือไม่  ขณะเดียวกัน  มาเลเซียเปิดหลักฐานใหม่  เป็นภาพถ่ายดาวเทียมจากฝรั่งเศส พบวัตถุต้องสงสัยลอยอยู่กลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้เช่นกัน

ผ่านมาสองสัปดาห์สำหรับภารกิจค้นหาเครื่อง-บินโดยสารโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่เดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียไปยังปลายทาง กรุงปักกิ่งของจีน  แต่หายสาบสูญระหว่างทางตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา พร้อมผู้โดยสาร 227 คน กับ ลูกเรือ 12 คน รวม 239 ชีวิต โดยล่าสุดวันที่ 23 มี.ค. การค้นหาก็ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียกับหลายประเทศยังคงไม่สิ้นหวังและระดมกำลังเดินทางไปยังพิกัดที่ระบุไว้ในภาพถ่ายดาวเทียมของจีน  ซึ่งบันทึกเมื่อวันอังคารที่ 18 มี.ค. เผยให้เห็นวัตถุชิ้นใหญ่ขนาดความกว้าง 13 เมตร ยาว 22.5 เมตร ลอยอยู่กลางมหาสมุทรอินเดียด้านใต้ อยู่ห่างราว 120 กม. จากพิกัดเดิมที่ออสเตรเลียระบุเมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่าพบชิ้นส่วนขนาดใหญ่ 2 ชิ้นต้องสงสัยเป็นชิ้นส่วนเครื่องบินลอยอยู่กลางทะเล ซึ่งบริเวณดังกล่าวอยู่ห่างจากชายฝั่งเมืองเพิร์ธของออสเตรเลีย ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 2,500 กม.

นายไมค์ บาร์ตัน ผู้ประสานงานของหน่วยงาน ความปลอดภัยด้านการบินแห่งออสเตรเลีย แถลงขณะนี้มีเครื่องบิน 8 ลำ จาก 5 ชาติ ประกอบด้วย เครื่องบินของออสเตรเลีย 2 ลำ จีน 2 ลำ ญี่ปุ่น 2 ลำ นิวซีแลนด์และสหรัฐฯ ชาติละ 1 ลำ อยู่ระหว่างบินค้นหาชิ้นส่วนขนาดใหญ่ดังกล่าว ซึ่งพบว่ามีลักษณะเป็นแผ่นไม้พาเลตส์ (Pallets) ที่ใช้สำหรับวางสิ่งของหรือสินค้าก่อนที่รถยกหรือโฟล์คลิฟท์จะยกขึ้นเรือหรือขึ้นเครื่องบิน ทั้งยังพบสายรัดสินค้ากับพาเลตส์หลายเส้นหลายสีลอยอยู่กลางทะเลด้วย อย่างไรก็ตาม  นายบาร์ตันเผยว่า  ตามปกติแล้วแผ่นพาเลตส์ที่ทำด้วยไม้ มักใช้สำหรับเรือสินค้า แต่บางทีก็มีการนำมาใช้ในเครื่องบินด้วย ซึ่งต้องเก็บกู้สิ่งที่พบ นี้มาตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน ถึงจะสรุปได้ชัด

อย่างไรก็ดี ขณะนี้มีเรือของกองทัพออสเตรเลียเพียงลำเดียวที่ลอยลำอยู่ในพื้นที่ที่พบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าว ขณะที่เรือของชาติอื่นยังอยู่ระหว่างเดินทางเข้าพื้นที่เพื่อร่วมภารกิจเก็บกู้วัตถุต้องสงสัยดังกล่าว ซึ่งภารกิจการค้นหาชิ้นส่วนเครื่องบินเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ในพื้นที่ซีกโลกใต้ บริเวณมหา-สมุทรอินเดีย กินอาณาบริเวณกว้างราว 59,000 ตารางกิโลเมตร ขณะที่มีรายงานถึงทัศนวิสัยและคลื่นลมทะเลในจุดที่พบวัตถุต้องสงสัย อาจเป็นอุปสรรคในการค้นหา เนื่องจากสภาพอากาศที่แปร ปรวน มีเมฆมากและเมฆลอยต่ำ รวมถึงมีรายงานการเคลื่อนตัวของพายุไซโคลนจิลเลี่ยนที่ทวีกำลังแรงขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 2 และ 3 กำลังเคลื่อนลงทางทิศใต้ เข้าใกล้บริเวณที่เรือของออสเตรเลียปฏิบัติภารกิจอยู่ ซึ่งอาจทำให้การติดตามเก็บกู้ชิ้นส่วนต้องสงสัยไม่ราบรื่นนัก ทั้งยังไม่ชัดเจนว่าวัตถุที่พบล่าสุดนี้คือชิ้นส่วนจากเครื่องบินเที่ยวบินเอ็มเอช 370 หรือไม่ โดยนายโทนีย์ แอบบอตต์ นายก-รัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวระหว่างภารกิจเยือนปาปัวนิวกินี ว่ายังเร็วเกินไปที่จะสรุปเรื่องนี้ แต่ก็ถือเป็นหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอันที่พบครั้งแรกนับตั้งแต่เครื่องบินสูญหายเมื่อวันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน กระทรวงคมนาคมมาเลเซียแถลงเพิ่มเติมว่า เพิ่งได้รับข้อมูลล่าสุดจากฝรั่งเศส  เป็นภาพจากดาวเทียมของฝรั่งเศสพบวัตถุต้องสงสัยอาจเป็นชิ้นส่วนเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ลอยอยู่กลางทะเลในพื้นที่มหาสมุทรอินเดียตอนใต้ เช่นกัน แต่เบื้องต้นทางการมาเลเซียยังไม่เปิดเผยรายละเอียดใดๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้