วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนุมัติรถไฟฟ้าสายสีเหลือง

ลาดพร้าวไปสำโรง-รฟม.ขยายเวลาสายสีม่วงอีก 150 วัน

บอร์ดอนุมัติ รฟม.สร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองไปสำโรง 5.5 หมื่นล้าน ขยายเวลาสายสีม่วงอีก 150 วัน จากปัญหาขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

นางสาวรัชนี ตรีพิพัฒน์กุล ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ด รฟม. เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้อนุมัติให้ขยายเวลาการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ออกไปอีก 150 วัน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ทำให้มีผลกระทบต่อการจ้างแรงงาน ทำให้การก่อสร้างล่าช้า ซึ่งเป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) และได้อนุมัติให้ดำเนินการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ระยะทาง 29.1 กม. จำนวน 23 สถานี วงเงิน 55,986 ล้านบาท หลังจากนี้ รฟม.ต้องนำเรื่องเสนอไปที่กระทรวงคมนาคม เพื่อนำเข้า ครม.ขออนุมัติโครงการต่อไป ทำให้ขณะนี้มีโครงการรถไฟฟ้าของ รฟม.รอเข้าขออนุมัติต่อที่ประชุม ครม.แล้ว 3 โครงการ ได้แก่ 1.รถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงปากเกร็ด-แคราย-มีนบุรี 2.รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงมีนบุรี-ศูนย์วัฒนธรรม และ 3.สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง นอกจากนี้ยังได้อนุมัติเพิ่มวงเงินค่าก่อสร้างที่บอร์ดเคยอนุมัติให้ก่อสร้างสถานีของรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ เพิ่มอีก 2 สถานี คือ สถานีนายเรือ และสถานีสายลวด แต่วงเงินที่อนุมัติครั้งก่อนไม่ได้รวมค่าสาธารณูปโภคไปด้วย จึงต้องอนุมัติเพิ่มเติมอีกประมาณ 20 ล้านบาท

นางสาวรัชนีกล่าวว่า สำหรับโครงการที่ รฟม.ได้ลงนามเอ็มโอยูร่วมกับการเคหะแห่งชาติ ในการพัฒนาที่อยู่อาศัยบนที่ดินของ รฟม. บอร์ดได้อนุมัติให้การเคหะฯ เข้าดำเนินการพัฒนาที่อยู่อาศัยแนวตั้งในพื้นที่ รฟม.แล้ว 2 จุด คือที่บางปิ้งของแนวรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และที่คลองบางไผ่ ของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ โดยรูปแบบของที่อยู่อาศัยนั้น จะต้องให้การเคหะฯ ทำรายละเอียดโครงการเข้ามาเสนอ รฟม.อีกครั้งหนึ่ง.

นางสาวรัชนี ตรีพิพัฒน์กุล ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ในการประชุมบอร์ด รฟม. เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้อนุมัติให้ขยายเวลาการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ออกไปอีก 150 วัน 24 มี.ค. 2557 02:14 24 มี.ค. 2557 02:14 ไทยรัฐ