วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DSIสั่งฟ้อง 'มาร์ค-เทือก' คดีสลายแดงอีก1คดี

ดีเอสไอสรุปสำนวนคดี 6 ศพ วัดปทุมฯ สั่งฟ้องมาร์ค-เทือก ร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผลอีกคดี หลังศาลชี้ผู้เสียชีวิตถูกกระสุนจากแนวเจ้าพนักงาน พร้อมสรุปคดีการตายของ นายชาติชาย ซาเหลา แนวร่วม

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีการสั่งสลายการชุมนุมของผู้ชุมุนุมคนเสื้อแดง จนมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ในปี 2553 ว่า ในวันที่ 24 มี.ค.เวลา 10.00 น. ได้มอบหมายให้ ร.ต.อ.สุรวุฒิ รังไสย์ รอง ผบ.สำนักปฏิการคดีพิเศษภาค ดีเอสไอ นำสำนวนการสอบสวนคดีพิเศษ และพยานหลักฐานในคดีกรณี นายชาติชาย ซาเหลา เสียชีวิต บริเวณถนนพระราม 4 ไปส่งให้กับอธิบดีอัยการ ที่สำนักงานคดีพิเศษ ถนนรัชดาภิเษก เพื่อสั่งฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฝ่ายความมั่นคง และ ผอ.ศอฉ.ในข้อกล่าวหาร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผลอีก 1 คดี หลังศาลมีคำสั่งในคดีไต่สวนชันสูตรพลิกศพว่าถูกกระสุนจากแนวด่านแข็งแรงของเจ้าพนักงานที่กำลังปฎิบัติหน้าที่จนเสียชีวิต

อธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า ในสัปดาห์นี้ ได้มอบให้ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ ดีเอสไอ นำสำนวนคดีการเสียชีวิต 6 ศพ บริเวณหน้าวัดปทุมวนาราม ในวันกระชับพื้นที่ของกลุ่มเสื้อแดง ส่งฟ้องนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ในข้อกล่าวหาร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผลต่ออัยการอีกคดี หลังศาลมีคำสั่งในคดีไต่สวนชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตถูกกระสุนจากแนวเจ้า พนักงานที่กำลังปฎิบัติหน้าที่ หลังตนได้อนุมัติสรุปสำนวนสั่งฟ้องไปก่อนหน้านี้ ส่วนจะมีการรวมสำนวนกับคดีการเสียชีวิตของนายพัน คำกอง ดช.คุณากร ศรีสุวรรณ และการบาดเจ็บของนายสมร ใหมทอง ในเหตุรุนแรงทางการเมืองปี 2553 ซึ่งดีเอสได้สรุปสำนวนสั้งฟ้องนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ไปก่อนหน้านี้ในข้อกล่าวหาเดียวกันหรือไม่จะเป็นหน้าที่ของอัยการในการ พิจารณาต่อไป

ดีเอสไอสรุปสำนวนคดี 6 ศพ วัดปทุมฯ สั่งฟ้องมาร์ค-เทือก ร่วมกันก่อให้ผู้อื่นฆ่าคนตายโดยเจตนาเล็งเห็นผลอีกคดี หลังศาลชี้ผู้เสียชีวิตถูกกระสุน จากแนวเจ้าพนักงาน พร้อมสรุปคดีการตายของ นายชาติชาย ซาเหลา แนวร่วม ... 23 มี.ค. 2557 23:12 23 มี.ค. 2557 23:46 ไทยรัฐ