วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคลากรวงการเกม สายอาชีพที่ยังต้องการกำลังคนไม่จบไม่สิ้น

บุคลากรวงการเกม สายอาชีพที่ยังต้องการกำลังคนไม่จบไม่สิ้น

โดย CODEMAN_Compgamer
24 มี.ค. 2557 06:30 น.
  • Share:

เมื่อของเก่าไป ของใหม่ก็ย่อมต้องเข้ามาแทนที่ เปรียบเสมือนบุคลากรในวงการเกมที่มีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนย้ายไปมาอยู่ตลอดเวลา จากค่ายโน้นไปค่ายนี้ เผลอแป๊บๆ กลับไปอยู่อีกค่ายจนบางครั้งต้องตามอัพเดตกันแบบรายเดือน เนื่องด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างทั้ง โอกาสในการเติบโต เงิน ทัศนคติ และอีกหลายๆ ปัจจัย บ้างก็เกิดการอิ่มตัวหันไปจับธุรกิจประเภทอื่นแทน แน่นอนครับว่าสิ่งที่ตามมาย่อมเกิดปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทั้งค่ายเก่าที่พนักงานย้ายออกหรือค่ายใหม่ที่กำลังจะเข้ามาทำตลาด ทำให้เกิดการแย่งชิงโดยเฉพาะคนที่มีประสบการณ์ที่มักจะเป็นเป้าหมายในการ "ดูด" ด้วยวิธีการต่างๆ นานา

เนื่องจากที่ผ่านมาสายอาชีพต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการเกมไม่ได้มีมหา'ลัยหรือคณะใดๆ ที่เปิดสอนแบบเป็นเรื่องเป็นราวต้องอาศัยการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ล้วนๆ จะมีก็เพียงแค่แผนกที่สอนสร้างและพัฒนาเกมซึ่งปัจจุบันนี้ก็ต้องยอมรับว่ายังไม่เป็นที่นิยมมากนักไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ส่วนตำแหน่งอย่าง Game Master, Game Planning หรือ Marketing ก็จำต้องลองผิดลองถูกด้วยการหาคนนอกวงการมาทดลองทำ 3-4 เดือนไม่ผ่านโปรก็ต้องเชิญออกเอาคนใหม่เข้ามาแทนที่เป็นอยู่อย่างนี้เรื่อยๆ

วิธีแก้ที่มั่นคงและยั่งยืนจะว่าไม่มีเลยก็คงไม่ใช่ หากจะเริ่มจากการ 'ให้โอกาส' กับวัยทำงานรุ่นใหม่ๆ ได้ก้าวเข้ามาในวงการแม้ว่าพวกเขาเหล่านั้นอาจจะ "ขาดประสบการณ์" แต่ถ้าหากมีพรแสวงและขวนขวายเชื่อเลยว่าไม่มีอะไรที่ยากเกินไปดั่งสุภาษิต "ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก" อย่าลืมนะครับว่าเขาเหล่านั้นล้วนแต่เป็นเกมเมอร์มาก่อน เรื่องเลเวลในเกมผมเชื่อว่าไม่เป็นรองใครหรือเผลอๆ อาจจะแซงรุ่นซีเนียร์เสียด้วยซ้ำ เพราะที่ผ่านมาก็มีบางค่ายที่ตั้งใจทำให้เห็นเป็นตัวอย่างกันมาแล้ว ส่วนอีกวิธีอันนี้อยู่ที่ตัวบุคคลซึ่งมันอาจจะเป็นความเชื่อ หรือเป็นสิ่งที่ปลูกฝังมาตั้งแต่เล็กว่าโตขึ้นจะต้องเป็น วิศวกร พนักงานแบงก์  เป็นแพทย์ หรือตอนคุณเด็กๆ เคยบอกว่าอยากเป็น GM อยากทำงานเกม???

ผมเองก็เคยตั้งคำถามว่าทำไมนักศึกษาที่จบใหม่ถึงต้องใส่สูทผูกไทไปสมัครงานตามบริษัทต่างๆ ทั้งที่อัตราการรับสมัครมันมีเพียงน้อยนิด แถมยังต้องแข่งขันกับคนทั่วไปอีกร้อยพ่อพันแม่ แต่เมื่อเทียบกับวงการเกมที่แต่ละค่ายต่างก็ลงข่าวรับสมัครประกาศกันปาวๆ รับตำแหน่งโน้นตำแหน่งนี้มีให้เห็นกันตลอดแทบทุกเดือน หากจะลองเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ งานใหม่ๆ ที่ไม่ต้องไปต่อแถวแย่งชิงกับใครเชื่อว่าวันนี้ก็ยังไม่สาย และถ้าหากฝ่ายนึง "ให้โอกาส" อีกฝ่าย "เปิดใจ" ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นบุคลากรในวงการเกมรุ่นใหม่ๆ ขึ้นมายืนอยู่แถวหน้าของวงการก็เป็นได้ใครจะรู้.

########
CODEMAN_Compgamer

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้