วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ภาคใต้'เลือกตั้งส.ว.ล่วงหน้า หงอย คนใช้สิทธิ์บางตา

เลือกตั้งล่วงหน้า ส.ว. ภาคใต้เงียบเหงา คนใช้สิทธิ์บางตา ไม่มีรายงานความรุนแรงหรือกลุ่มต่อต้าน ขณะที่ กกต.ยะลา คาด 30 มี.ค.นี้ ประชาชนแห่ใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์...

'ชุมพร'เงียบ ลงทะเบียน 4 พัน มาใช้สิทธิ์หยิบมือ

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้า ส.ว. ที่โรงเรียนเทศบาลบ้านท่าตะเภา อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งเป็นสถานที่ เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด ตลอดทั้งวันจนกระทั่งปิดหีบลงคะแนนเสียง บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีผู้มาใช้สิทธิ์บางตา โดยหน่วยเลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด มีบัญชีรายชื่อผู้มาขอลงทะเบียนใช้สิทธิ์ทั้งสิ้น 4,744 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้แรงงานจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เข้ามาใช้แรงงานก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรม แต่มีมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเพียง 126 คนเท่านั้น ส่วนผู้ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตจังหวัด ในหน่วยเลือกตั้งกลางตามอำเภอต่างๆ ทั้ง 8 อำเภอของ จ.ชุมพร นั้นมีผู้มาใช้สิทธิ์ตามจำนวนที่ขอขึ้นทะเบียนไว้จำนวน 206 คน ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐที่ติดภารกิจราชการจึงใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า

นายทรงศักดิ์ ลิ่มศิลา ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชุมพร กล่าวว่า สำหรับผู้ที่มีชื่อในบัญชีเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดแล้ว ไม่มาใช้สิทธิ์ สามารถแจ้งเหตุไม่มาใช้สิทธิ์ได้ก่อนและหลังวันเลือกตั้ง 7 วัน เพื่อป้องกันการเสียสิทธิ์ ตามกฎหมาย ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนในเขตจังหวัด ถ้าไม่มาใช้สิทธิ์ ยังสามารถไปใช้สิทธิ์ได้ในวันเลือกตั้ง คือวันที่ 30 มีนาคม ที่จะถึงนี้ได้

 

 

เลือกตั้ง ส.ว.ล่วงหน้า 'ยะลา' ไร้ป่วน

ด้านความเคลื่อนไหว จ.ยะลา นายวิชัย เรืองเริงกุลฤทธิ์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดยะลา กล่าวว่า หลังจากการปิดหีบบัตรเลือกตั้งเสร็จสิ้น โดยทั่วไปสถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนในพื้นที่จังหวัดยะลาได้จัดที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด 2 แห่งด้วยกัน คือ ที่อาคารศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา และที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติเทศบาลเมืองเบตงรวมทั้งสองแห่งมีผู้มาขอใช้สิทธิ์รวมทั้งหมด 11,586 คน แบ่งเป็นพื้นที่อำเภอเมืองยะลา 9,226 คน และมีผู้มาใช้สิทธิ์ 609 คน คิดเป็น 60.60 % และที่อำเภอเบตง มีผู้มาลงทะเบียนเลือกตั้ง 2,360 คนมีผู้มาใช้สิทธิ์ 55 คน คิดเป็น 2.41% ภาพรวมทั้งจังหวัดมีผู้มาใช้สิทธิ์ จำนวน 664 คน คิดเป็น 5.47%

คาด 30 มี.ค.นี้ ปชช.แห่ใช้สิทธิ์

ส่วนบรรยากาศในการใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาล่วงหน้า ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ค่อนข้างบางตา และไม่มีเหตุการณ์ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งแต่อย่างใด ซึ่งผลของการเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ จึงคิดว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังเห็นด้วยกับการเลือกตั้ง และในวันเลือกตั้ง ส.ว.ในวันที่ 30 มีนาคม นี้ คงจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันจำนวนมาก ไม่ต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์อย่างแน่นอน

 

 

ผอ.เลือกตั้ง 'พังงา' ผิดหวัง ผู้ใช้สิทธิ์น้อย

ขณะที่ จ.พังงา บรรยากาศทั้งการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดและในเขตจังหวัด รวมทั้งสิ้น 6 หน่วยเลือกตั้ง เป็นไปอย่างเงียบเหงา ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันบางตา ไม่ปรากฏกลุ่มมวลชนใดเข้ามาขัดขวางการเลือกตั้ง โดย นางวสี อุทัยมงคล ผอ.การเลือกตั้งประจำจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า ในการเลือกตั้งล่วงหน้า ส.ว. มีผู้มายื่นคำขอลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตจังหวัด จำนวน 3,547 ราย มาใช้สิทธิ์ 75 ราย แยกเป็น ผู้ชาย 40 ราย ผู้หญิง 35 ราย คิดเป็น 2.12 % ส่วนการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ส.ว. ในเขตจังหวัด มีผู้มายื่นคำขอลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์จำนวน 87 คน มาใช้สิทธิ์ 85 คน คิดเป็น 97.70%

"จ.พังงา ได้ทำการประชาสัมพันธ์ เพื่อให้ประชาชนได้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ากันอย่างเต็มที่แล้ว ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งก็ทุ่มเทกำลังกายกำลังใจในการรองรับและบริการความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง แต่ตัวเลขผู้มาใช้สิทธิ์ก็ยังต่ำกว่าความคาดหมาย ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากบ้านเมืองไม่อยู่ในสภาวะปกตินัก อย่างไรก็ตาม วันที่ 30 มีนาคม 2557 ระหว่างเวลา 08.00 น.- 15.00 น. ขอให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ว.กันให้มากๆ ด้วยการเข้าคูหากาเบอร์เดียว" ผอ.การเลือกตั้งประจำ จ.พังงา กล่าว.

เลือกตั้งล่วงหน้า ส.ว. ภาคใต้เงียบเหงา คนใช้สิทธิ์บางตา ไม่มีรายงานความรุนแรงหรือกลุ่มต่อต้าน ขณะที่ กกต.ยะลา คาด 30 มี.ค.นี้ ประชาชนแห่ใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์... 23 มี.ค. 2557 18:29 ไทยรัฐ