วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลือกตั้งล่วงหน้า ส.ว. 'เหนือ-ตะวันออก' ไร้ป่วน

"ลำปาง" เลือกตั้ง ส.ว.ล่วงหน้า คึกคัก ด้าน "อุตรดิตถ์ -กาญจนบุรี-ชลบุรี-ระยอง" เงียบเหงา และไร้เหตุป่วน...

วันที่ 23 มี..57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า .. ที่ .อุตรดิตถ์ ที่มี ผู้สมัคร ..เพียง 3 คน แต่เลือกตั้ง ส.ว.ได้เพียง 1 คน ส่วนสถานที่ใช้สิทธิ์สำหรับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในเขต และนอกเขตจังหวัด สำหรับเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด เป็นสถานที่ลงคะแนนสำหรับผู้มีสิทธิ์ คือศาลาประชาคม (หน้าศาลากลางหลังใหม่) สรุปหลังปิดหีบบรรยากาศเลือกตั้งล่วงหน้า ส.ว.ในเขตจังหวัดและนอกเขตจังหวัดในเขตเลือกตั้ง ทั้ง 8 อำเภอ มาใช้สิทธิ์ 134 คน มาขอลงทะเบียนเลือกตั้งในเขตจังหวัด 1,890 คนนอกเขตจังหวัดมาใช้สิทธิ์เพียง 266 คน จากการมาขอลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า 289 คน รวมเป็นเปอร์เซ็นต์ 92.04

.ลำปาง ที่อาคารกองกิจการนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ซึ่งเป็นสถานที่ผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์ล่วงหน้า ..ลำปาง นอกเขตจังหวัดได้มีประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์กันตั้งแต่เปิดหีบโดยผู้มาใช้สิทธิ์คนแรกคือนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ รอง ผวจ.ลำปาง โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีกลุ่มไหนมาป่วนแต่อย่างใด

ซึ่งนายสุคนธ์ เรือนสอน ผอ.การเลือกตั้งประจำจังหวัดลำปาง กล่าวว่า .ลำปาง มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ส.ว.นอกเขตเลือกตั้งจำนวน 3,934 คน และในเขตเลือกตั้งทั้ง 13 อำเภอมีจำนวน 609 คน ซึ่งแต่ละแห่งมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์กันจำนวนมากและวันที่ 30 มีนาคม ซึ่งเป็นวันเลือกตั้ง ส.ว.ทั่วไป จ.ลำปาง คาดจะมีผู้มาใช้สิทธิ์มากกว่า 75% แน่นอนแม้ว่าการเมืองยังจะไม่นิ่งแต่ไม่ส่งผลกระทบต่อการมาใช้สิทธิ์เนื่องกลุ่มวัยศึกษาต่างตื่นตัวในการรักษาระบอบประชาธิปไตย

.กาญจนบุรี บรรยายกาศการเลือกตั้ง .. ที่โรงยิมศาลา 60 พรรษามหาราชินี เทศบาลเมืองกาญจนบุรี เป็นสถานที่เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจำนวน 9 หน่วยเลือกตั้งและมีตำรวจและอาสาสมัครรักษาความปลอดภัย ดูแลเรื่องความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อย สำหรับบรรยากาศการมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมาลงคะแนนเลือกตั้งค่อนข้างเงียบเหงา และได้มีทหารจากกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ .กาญจนบุรี ได้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดแต่ไม่สามารถใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงได้ เนื่องจากไม่พบรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งนอกเขตจังหวัด ทางเจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดกาญจนบุรีได้ชี้แจงว่า สาเหตุที่ไม่พบรายชื่ออาจจะเนื่องจากได้มีการถอนรายชื่อออกจึงขอให้ทหารไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในภูมิลำเนา โดยผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งการลงทะเบียนนอกเขตจังหวัด มีผู้ลงทะเบียนทั้งของเดิมและเพิ่มเติมจำนวน 7,198 รายและการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง มีผู้ลงทะเบียนจำนวนทั้งสิ้น 559 คน

ด้าน .ชลบุรี บรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกวุฒิสภา (..) ในพื้นที่ต่างๆ เป็นไปอย่างเงียบเหงาโดยตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนเดินทางออกมาใช้สิทธิ์บางตา บรรยากาศการเลทอกตั้งล่วงหน้า ส..ที่ .ชลบุรี บริเวณที่ว่าการอำเภอสัตหีบ ซึ่งเป็นสถานที่เลือกตั้งนอกเขตจังหวัดของอำเภอเมืองสมุทรปราการ โดยมีประชาชนออกไปใช้สิทธิ์บางตาเมื่อเทียบกับการเลือกตั้งล่วงหน้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในเดือน ม..2554 ที่ผ่านมา

นายภวัต เลิศมุกดา นายอำเภอสัตหีบ กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชลบุรีได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่คอยช่วยเหลือและช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มาใช้สิทธิ์ล่วงหน้าพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยโดยจังหวัดชลบุรีมีผู้ขอลงทะเบียนขอเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต จำนวนทั้งสิ้น 188,801 คนสำหรับในพื้นที่อำเภอสัตหีบ มีผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า 16 คนซึ่งหลังจากปิดหีบมีผู้มาใช้สิทธิจำนวน 16 คน

.ระยอง บรรยากาศการเลือกตั้ง ส.ว.ล่วงหน้านอกเขตจังหวัดและในเขตจังหวัด ภาพรวมค่อนข้างเงียบเหงา โดยเลือกตั้ง ส.ว.ล่วงหน้านอกเขตจังหวัดนั้น ซึ่งใช้บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัดระยอง เป็นสถานที่เลือกตั้ง ปรากฏว่าในช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนที่ได้แจ้งชื่อขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเดินทางไปใช้สิทธิ์ค่อนบางตา

นอกจากนี้ยังพบว่าในบางจังหวัด ยังไม่มีผู้ไปใช้สิทธิ์อีกด้วย โดยเฉพาะจังหวัดในภาคใต้ แทบไม่มีคนไปใช้สิทธิ์ โดยการใช้สิทธิ์ล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ที่จังหวัดระยอง มีผู้แจ้งขึ้นทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าเอาไว้ทั้งสิ้น 65,909 คน ด้วย และ กกต. คาดว่าอาจจะมีคนออกไปใช้สิทธิ์น้อยกว่าการเลือกตั้งล่วงหน้า ..เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2556 ที่ผ่านมา ที่มีผู้มีสิทธิ์ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งถึง 3 พันคน ด้วยกัน ทั้งที่มีกลุ่มผู้ประท้วงขัดขวางการเลือกตั้ง.

"ลำปาง" เลือกตั้ง ส.ว.ล่วงหน้า คึกคัก ด้าน "อุตรดิตถ์ -กาญจนบุรี-ชลบุรี-ระยอง" เงียบเหงา และไร้เหตุป่วน... 23 มี.ค. 2557 18:03 23 มี.ค. 2557 18:34 ไทยรัฐ