วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วธ.ทุ่มงบ 55 ล้าน จัดงาน 232 ปี กรุงรัตนโกสินทร์

กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมจัดงานสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 232 ปี ยิ่งใหญ่ ทุ่มงบประมาณกว่า 55 ล้าน พร้อมจัดประกวดสาวงามรัตนโกสินทร์เป็นปีแรก หวังยกระดับเป็นเมืองศิลปวัฒนธรรมของโลก...

นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงการจัดงานครบรอบวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 232 ปี ว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคบูรณาการทำงานร่วมกับเครือข่ายวัฒนธรรม ทั้งภาครัฐ และเอกชน เตรียมพร้อมจัดงานระหว่างวันที่ 19-21 เม.ย.57 ณ สนามหลวง เพื่อให้ประชาชน ได้ร่วมรำลึกถึงวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดพระราชพิธีฝังเสาหลักเมืองกรุงเทพมหานคร และทรงสถาปนาเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า สำหรับการจัดงานปีนี้ ต้องการเน้นให้เยาวชน รวมถึงประชาชนเรียนรู้ความเป็นมาของประวัติศาสตร์ ตั้งแต่สร้างกรุงรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน ซึ่งกิจกรรมประกอบด้วย การบวงสรวงสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และศาลหลักเมือง การจัดสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ 9 รัชกาล พิธีทางศาสนาในวัดสำคัญประจำรัชกาลและศาสนสถานทุกศาสนา การจัดเส้นทางท่องเที่ยววัด เวียง วัง ไหว้พระ 9 วัดประจำรัชกาล ทั้งทางบก และทางน้ำ ซึ่งทางน้ำ มีทั้งการนำเที่ยวทางเรือ จัดเทศมหาชาติทางเรือ การประกวดริ้วขบวนแห่ของเขตและจังหวัดต่างๆ ที่สำคัญยังมีการประกวดสาวงามรัตนโกสินทร์ ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีแรก ทั้งนี้ ปีนี้ เป็นปีแรกที่มีส่วนของส่วนภูมิภาคมาจัดกิจกรรม โดยใช้งบประมาณกว่า 55 ล้านบาท.

กระทรวงวัฒนธรรมเตรียมจัดงานสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 232 ปี ยิ่งใหญ่ ทุ่มงบประมาณกว่า 55 ล้าน พร้อมจัดประกวดสาวงามรัตนโกสินทร์เป็นปีแรก หวังยกระดับเป็นเมืองศิลปวัฒนธรรมของโลก... 23 มี.ค. 2557 15:53 23 มี.ค. 2557 17:32 ไทยรัฐ