วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม็อบสเปนต้านรัดเข็มขัดปะทะตำรวจ บาดเจ็บ 101 ราย

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดในกรุงมาดริด ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลในกรุงมาดริด ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่าร้อยราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่า การประท้วงอย่างสงบนานกว่า 1 เดือนของ กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดในกรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน แปรเปลี่ยนเป็นความรุนแรงเมื่อคืนวันเสาร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) หลังเกิดการปะทะกับตำรวจปราบจลาจล ขณะที่ผู้ประท้วงอีกหลายหมื่นคนออกมาเดินขบวนทั่วประเทศ เรียกร้องให้รัฐบาลยุติมาตรการรัดเข็มขัด

 

 

การปะทะเมื่อคืนวันเสาร์เริ่มต้นขึ้นหลังจากแกนนำสิ้นสุดการปราศรัยครั้งสุดท้าย และผู้ชุมนุมพยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจและขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ ทำให้ตำรวจปราบจลาจลต้องเข้าระงับเหตุ ใช้กระบองฟาดผู้ชุมนุม และผลักดันผู้ชุมนุมกลับไปด้วยแก๊สน้ำตา เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 101 ราย โดย 67 รายในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะที่มีผู้ประท้วง 29 คนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม

ชาวสเปนชุมนุมประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาลมานานกว่า 1 เดือนแล้ว โดยพวกเขาไม่ต้องการให้รัฐบาลจ่ายหนี้ต่างประเทศ แต่ให้ลงทุนเพิ่มพัฒนาสาธารณสุขและการศึกษาในประเทศให้ดีขึ้น

 

 

ทั้งนี้ สเปนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะฟองสบู่ในภาคการเคหะ ซึ่งเกือบทำลายระบบธนาคารของสเปนจนย่อยยับ ส่งผลให้สเปนต้องใช้มาตรการรัดเข็มขัด จำกัดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ของรัฐบาล เป็นเงื่อนไขการขอกู้เงินจากนานาชาติ (สหภาพยุโรป, ธนาคารกลางยุโรป และไอเอ็มเอฟ) จำนวน 4 หมื่นล้านยูโร

การรัดเข็มขัดทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่ลง ประชากรมากกว่า 26% ของประเทศ ซึ่งกว่าครึ่งในจำนวนนี้ เป็นผู้มีอายุไม่เกิน 25 ปี ไม่มีงานทำ ประชาชนไม่มีทางออกสะท้อนให้เห็นจากอัตราการฆ่าตัวตายในประเทศที่พุ่งสูงขึ้นมาก โดยสำนักงานสถิติของสเปนประเมิณว่า ชาวสเปนฆ่าตัวตายอย่างน้อยวันละ 8 คน

ขณะเดียวกัน ผู้ประท้วงยังมองว่าการคอร์รัปชันของเจ้าหน้าที่รัฐและนายธนาคาร เป็นสาเหตุทำให้เกิดวิกฤติครั้งนี้ขึ้น แต่คนเหล่านี้ส่วนใหญ่กลับไม่ถูกลงโทษ ยิ่งทำให้ความไม่พอใจเพิ่มขึ้นไปอีก

 

 

กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดในกรุงมาดริด ปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลในกรุงมาดริด ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่าร้อยราย... 23 มี.ค. 2557 15:51 23 มี.ค. 2557 16:49 ไทยรัฐ