วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สปป.' เชื่อ โมฆะเลือกตั้ง2ก.พ. ปูทางนายกฯคนกลาง

"สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย" แถลงโต้คำวินิจฉัย "ศาลรัฐธรรมนูญ" ลั่น 6 เสียงตัดสินอนาคตการเมืองประเทศได้ดีกว่าเสียงประชาชน 20 ล้านคนได้อย่างไร

วันที่ 23 มี..57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย เปิดเวที แถลงข่าววิเคราะห์ คำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ 2 กุมภาพันธ์ โมฆะ หรือไม่ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์ นายวรเจต ภาคีรัตน์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า การที่ผู้ตรวจการตรวจการแผ่นดิน ใช้กฎหมายมาตรา 245 ใน รธน. ยื่นต่อศาลเพื่อให้รับคำร้องพิจารณาว่าการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ไม่ชอบด้วยกฎหมายนั้น ส่วนตัวเห็นว่าไม่มีเหตุผลที่ศาลจะรับคำร้องนั้นไว้พิจารณา กรณีนี้เป็นการที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจที่จะรับเรื่องไว้พิจารณาตาม 245(1) ซึ่งในรัฐธรรมนูญไม่มีบัญญัติไว้ว่า การเลือกตั้งจะต้องกระทำวันเดียวกันทั่วประเทศ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดจึงให้โฆษกศาล ออกมานั่งแถลงต่อสื่อมวลชนแต่กลับ ไม่มีคำวินิจฉัยของคดีนี้

 

ขณะที่การนำเสนอข่าวของสื่อที่มีในลักษณะต่างๆ ที่เกินคำวินิิจฉัยของศาล เพราะในทางกฎหมายบอกไปเสนอที่เกินกว่าคำศาลวินิจฉัยของศาลไม่ได้พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าคำวินิจฉัยนี้เป็นแค่การสรุปจากมติของที่ประชุมตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หากจะเขียนคำวินิจฉัยก็ต้องไม่เกินกว่ามติของที่ประชุม

นายวรเจตน์ กล่าวอีกว่า กกต.ควรจะแยกคะแนนที่ ประชาชนไปลงคะแนนออกเป็นอีกส่วนหนึ่ง เพราะคะแนนเสียงนี้จะต้องอยู่ เพราะคะแนนเสียงไม่ได้เสีย ยังดำรงอยู่ในบทกฎหมายยังไม่ถูกทำลายไปตามคำวินิจฉัย ส่วนที่ กกต.ออกมาบอกว่า เสียงบประมาณไปแล้ว 3 พันกว่าล้าน นั้นเห็นว่าเป็นการกล่าวอ้างที่เกินคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ด้าน .ดร.เกษียร เตชะพีระ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า สิ่งที่เรากำลังขัดแย้งทางการเมืองในรอบหลายปีที่ผ่านมาคือ การกำหนดเงื่อนไขในการต่อสู้กัน เพียงแต่การกำหนดครั้งนี้เกิดขึ้นในรอบของการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์บ้านเมืองที่แตกต่างจากในอดีต

 

ส่วนคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญแน่นอนมีอำนาจผูกพันทุกองค์กรตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ แต่การที่ตุลาการศาลทั้ง 6 คนวินิจฉัยเช่นนี้ เห็นว่าไม่มีความชอบธรรมเพราะเสียงของคน 6 คนจะมีค่ากว่าเสียงคน 20 ล้านคนได้ยังไง พร้อมกันนี้ยังตั้งข้อสังเกตว่าทำไมคนบางกลุ่มถึงกลัววันเลือกตั้ง เพราะวันนี้เป็นวันที่ทุกคนมีสิทธิ์ มีเสียง เท่าเทียมกัน จึงเป็นความชอบธรรมที่ไม่มีใครสามารถมาโค่นล้มได้ พร้อมระบุ สปป.จะใช้พลังของ 1 คน 1 เสียงนำประเทศกลับมา และถ้ามีความจำเป็นจะลดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระลง เพราะระบอบที่มีไม่ใช่ระบอบประชาธิปไตยพื้นฐาน แต่เป็นประชาธิปไตยภายใต้อำนาจของคนบางกลุ่มบางพวก

ขณะที่ ดร.ประจักษณ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เห็นว่าคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่เกิดขึ้นเป็นจิ๊กซอว์ที่จะนำพาไปสู่การสรรหานายกคนกลาง นายกฯ ที่มาจากนอกกติการัฐธรรมนูญ ซึ่งความพยายามนี้ฉายซ้ำมาหลายรอบแล้ว เพียงแต่เปลี่ยนตัวแสดงเท่านั้น ผู้อำนวยการสร้างยังเป็นคนเดิม ซึ่งหากนายกฯ คนกลางถ้าจะเกิดขึ้นถือเป็นการขัดหลักการของกกฎหมาย ไม่ได้มาจากเสียงจากการมีส่วนร่วมของประชาชน แต่ถ้ามีนายกฯ คนกลางเกิดขึ้น อายุของนายกฯ คนกลางก็จะสั้นมาก.

 

"สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย" แถลงโต้คำวินิจฉัย "ศาลรัฐธรรมนูญ" ลั่น 6 เสียงตัดสินอนาคตการเมืองประเทศได้ดีกว่าเสียงประชาชน 20 ล้านคนได้อย่างไร 23 มี.ค. 2557 15:24 23 มี.ค. 2557 17:07 ไทยรัฐ