วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินค้นหาออสซี่เห็นวัตถุลอยน้ำ นายกฯชี้ความหวังพบ'MH370'เพิ่ม

โทนี แอ็บบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เผย เครื่องบินในปฏิบัติการค้นหา MH370 ลำหนึ่ง พบเห็นแท่นวางสินค้าทำจากไม้ และวัตถุอื่นๆ จำนวนหนึ่งลอยอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่า ในวันนี้นานาชาติจะส่งเครื่องบินเข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER เที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ในมหาสมุทรอินเดียเพิ่มมากขึ้น เพื่อตามหาวัตถุปริศนาที่ดาวเทียมของจีนและออสเตรเลียจับภาพได้ก่อนหน้านี้ รวมถึงวัตถุลอยน้ำที่นายกฯออสเตรเลียเผยว่ามีการพบเห็นเมื่อวันเสาร์ด้วย

เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา นายโทนี แอ็บบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศออสเตรเลียเปิดเผยว่า เครื่องบินค้นหาลำหนึ่งแจ้งว่าพบเห็นวัตถุจำนวนหนึ่ง ซึ่งรวมถึงแท่นวางสินค้าทำจากไม้ (wooden pallet) และวัตถุที่อาจเป็นเข็มขัดหรือสายรัด ในพื้นที่ค้นหาในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งเป็นการเพิ่มความหวังว่าพวกเรากำลังอยู่บนเส้นทางไปสู่การค้นพบว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบินลำนี้

 

 

ด้าน ไมค์ บาร์ตัน เจ้าหน้าที่จากสำนักงานความปลอดภัยทางทะเลออสเตรเลีย กล่าวว่า วัตถุที่พบถูกระบุว่าเป็นแท่นวางสินค้าทำจากไม้ และวัตถุอีกจำนวนหนึ่งลอยอยู่รอบๆ บางส่วนไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นอะไร แต่บางชิ้นดูคล้ายเข็มขัดหรือสายรัด มีหลายสีและความยาวต่างกัน เมื่อวันเสาร์พวกเขาพยายามเข้าไปตรวจสอบจุดที่พบอีกครั้งแต่ไม่พบ

นายบาร์ตันเผยด้วยว่า ปฏิบัติการค้นหาในวันนี้จะเริ่มขึ้นในเวลา 16:00 น. ตามเวลาออสเตรเลีย เนื่องจากเวลาที่เหลื่อมล้ำกันในแต่ละประเทศ โดยการค้นหาจะแบ่งออกเป็นสองจุดในกรอบพื้นที่ค้นหา 59,000 ตร.กม.

อีกด้านหนึ่ง สำนักข่าวเดลีเมล์ของอังกฤษรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซียกำลังสืบหาหญิงลึกลับคนหนึ่ง ซึ่งโทรศัพท์หานายซาฮารี อาห์หมัด ชาห์ กัปตันของเที่ยวบิน MH370 ในวันที่ 8 มี.ค. และคุยกันนาน 2 นาที ก่อนที่เครื่องบินลำนี้จะขึ้นบินและหายสาบสูญไปในหลายชั่วโมงต่อมา

เดลีเมล์รายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนกำลังจัดการกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง เนื่องจากการสืบสวนเบื้องต้นพบว่าหญิงลึกลับรายนี้ใช้หมายเลขโทรศัพท์ที่ซื้อมาโดยใช้เอกสารระบุตัวตนปลอม ทั้งที่ตามกฎหมายมาเลเซียการซื้อซิมการ์ดแบบเติมเงิน (พรีเพด) ต้องใช้เอกสารระบุตัวตนและหมายเลขหนังสือเดินทาง เพื่อให้สามารถตามรอยผู้ซื้อได้ ทำให้ความกังวลว่านายซาฮารีจะเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากคนกลุ่มนี้มักใช้ซิมการ์ดที่ไม่สามารถตามรอยได้เช่นกัน

ในขณะเดียวกัน ตามรายงานของเดลีเมล์ เจ้าหน้าที่สืบสวนของมาเลเซียและเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ กำลังเตรียมสอบปากคำนางไฟซาห์ ข่าน ภรรยาที่แยกกันอยู่ของนายซาฮารีอย่างเป็นทางการ เพื่อสอบถามถึงพฤติกรรมและสภาพจิตใจของนายซาฮารี ในช่วงหลายวันก่อนเกิดเหตุ

 

 

โทนี แอ็บบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เผย เครื่องบินในปฏิบัติการค้นหา MH370 ลำหนึ่ง พบเห็นแท่นวางสินค้าทำจากไม้ และวัตถุอื่นๆ จำนวนหนึ่งลอยอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย... 23 มี.ค. 2557 14:34 23 มี.ค. 2557 14:51 ไทยรัฐ