วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอกควัน'เชียงใหม่'ทุเลา หลังพายุเข้าวานนี้

สถานการณ์หมอกควันใน จ.เชียงใหม่ เริ่มคลี่คลาย หลังเกิดพายุฝนฟ้าคะนองวานนี้ ส่งผลให้ อากาศยานสามารถบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ เจ้าหน้าที่ยันพร้อมปฏิบัติการฝนหลวง...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 มี.ค.57 ที่สนามบินกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ได้เดินทางมาดูการปฏิบัติงานของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ โดยมี นายอนุภาพ ภววัฒนานุสรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้บรรยายสรุป โดย นายอนุภาพ กล่าวว่า ช่วงที่เกิดภาวะหมอกควันในหลายจังหวัดของภาคเหนือนั้น ความชื้นในบรรยากาศไม่เพียงพอทำให้ไม่สามารถทำฝนหลวงได้ ทางศูนย์ฯ จึงบินโปรยน้ำเพื่อให้ไอน้ำช่วยซับหมอกควันแทน แต่วันที่ผ่านมาหลายจังหวัดได้เกิดพายุลูกเห็บและฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ ดังนั้น ในวันนี้ทางศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง จึงขึ้นไปบินปฏิบัติการทำฝนหลวงทั้งหมด 6 เที่ยวบิน เพื่อให้ครอบคลุมใน 6 จังหวัดภาคเหนือ ได้จังหวัด แพร่, น่าน, พะเยา, ลำพูน, ลำปาง และแม่ฮ่องสอน ที่ประสบปัญหาเรื่องไฟป่าและหมอกควัน ซึ่งในวันที่ 1 เม.ย.57 ทางศูนย์จะเพิ่มหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงขึ้นอีก 1 หน่วยที่ กองบิน 46 จ.พิษณุโลก ทำให้ทางศูนย์ฯ สามารถทำฝนหลวงในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนเพิ่มขึ้น สำหรับการปฏิบัติภารกิจขึ้นบินโปรยสารเคมีในช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ เจ้าหน้าที่จะเน้นปฏิบัติงานในพื้นที่ อ.ดอยเต่า อ.อมก๋อย อ.จอมทอง อ.สันป่าตอง และตัวเมือง เชียงใหม่ เนื่องจากเรดาร์ตรวจพบว่ามีเมฆฝนก่อตัวขึ้นในบริเวณนั้น คาดว่าในช่วงบ่ายวันนี้ฝนจะเริ่มตกลงมาเพื่อบรรเทาปัญหาหมอกควันลงได้


ด้าน นายชนะ กล่าวว่า สถานการณ์หมอกควันปกคลุมจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวานนี้ มีเที่ยวบิน 4-5 เที่ยวไม่สามารถลงจอดได้ เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี ซึ่งวันนี้มีทัศนวิสัยการมองเห็นอยู่ที่ 10 กม.หลังจากที่เกิดฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ ถึงแม้ว่าปริมาณฝนไม่ครอบคลุมพื้นที่จ้งหวัดเชียงใหม่ทั้งหมด แต่ทำให้อากาศของวันนี้สดใสขึ้น ค่าปริมาณฝุ่นละอองขณาดเล็กลดลงไปมาก และอากาศยานก็สามารถบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ

"เป้าหมายของทางจังหวัดที่วางไว้คือ ทำให้อากาศกลับคืนมาสู่สภาวะปกติให้มากที่สุด และทำให้อากาศยานขึ้น-ลงได้ตามปกติ พื้นที่ไหนที่มีการสะสมฮอตสปอตสูงเจ้าหน้าที่จะบินนำละอองน้ำไปช่วยลดความร้อนให้หมดสิ้นไป ซึ่งคาดว่านับจากนี้ไปจนถึงเทศกาลสงกรานต์อากาศในจังหวัดเชียงใหม่ จะกลับมาสดใสและได้รับผลกระทบเรื่องหมอควันลดน้อยลงอย่างแน่นอน นักท่องเที่ยงที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่สามารถวางใจได้ " รอง ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว.

 

สถานการณ์หมอกควันใน จ.เชียงใหม่ เริ่มคลี่คลาย หลังเกิดพายุฝนฟ้าคะนองวานนี้ ส่งผลให้ อากาศยานสามารถบินขึ้น-ลงได้ตามปกติ เจ้าหน้าที่ยันพร้อมปฏิบัติการฝนหลวง... 23 มี.ค. 2557 13:50 23 มี.ค. 2557 14:36 ไทยรัฐ