วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

งูหลามทันสมัย มีแผนที่ในสมอง

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ยกย่องว่า งูหลามซึ่งเป็นงูท้องถิ่นของเอเชียใต้และเอเชียอาคเนย์ อาจมีแผนที่และเข็มทิศอยู่ในหัว เพราะมันสามารถเลื้อยกลับถิ่นเก่าได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะถูกจับไปปล่อยไกลตั้ง 36 กม.

วารสารของ “ราชสมาคมเอกสารทางชีววิทยา” กล่าวว่า งูหลามซึ่งเป็นงูขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เคยพบตัวยาว 5 เมตร หนัก 74 กก. ปรากฏว่าได้พากันไปอยู่ในวนอุทยานเอเวอร์ เกลด รัฐฟลอริดา เชื่อกันว่าคงมีผู้เอาไปเลี้ยงและปล่อยทิ้ง ภายหลังจนสังเกตได้ว่าจำนวนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีอยู่ในอุทยานได้หดหายลง มันสามารถกลืนกินสัตว์ตัวโตอย่างจระเข้ได้

นักวิจัยได้จับมันติดอุปกรณ์วิทยุเชื่อมโยงกับระบบดาวเทียมหาตำแหน่งบนพื้นโลกให้ ก่อนจะเอาไปปล่อยยังถิ่นอื่น เพื่อจะศึกษาถึงการอพยพและแพร่พันธุ์ แต่ต้องตกใจ เพราะช่วงไม่กี่วันเท่านั้น ก็พบว่ามันสามารถเลื้อยคืนกลับถิ่นเก่าได้อย่างรวดเร็ว พวกมันมากถึง 5 ตัว ในจำนวน 6 ตัว เกือบจะมาถึงถิ่นเก่าในระยะอีกไม่เกิน 5 กม.แล้ว

ดร. สตีเฟน เซคอร์ มหาวิทยาลัยอลาบามากล่าวว่า  “บรรดาสัตว์เลื้อยคลาน ต่างรู้จักเส้นทางดี มันไม่ได้เลื้อยไปอย่างสะเปะสะปะ” และออกความเห็นว่า “ไม่ต้องห่วงว่าพวกมันจะกระจัดกระจายจากเอเวอร์ เกลดไปได้ไม่ไกล เพราะถ้าไปกระทบความหนาว มันก็แข็งตายแล้ว มันทนหนาวไม่ได้”.

นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ยกย่องว่า งูหลามซึ่งเป็นงูท้องถิ่นของเอเชียใต้และเอเชียอาคเนย์ อาจมีแผนที่และเข็มทิศอยู่ในหัว เพราะมันสามารถเลื้อยกลับถิ่นเก่าได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะถูกจับไปปล่อยไกลตั้ง 36 กม.... 23 มี.ค. 2557 13:21 23 มี.ค. 2557 14:25 ไทยรัฐ