วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมักช็อกโกแลต เป็นยาบำรุงหัวใจ

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยหลุยเซียนาของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า แบคทีเรียที่อยู่ในกระเพาะอาหารเป็นตัวหมักกวนช็อกโกแลตที่เรากินเข้าไป ให้กลายเป็นยาบำรุงหัวใจให้กับเรา

เขารายงานว่า แบคทีเรียจะกินช็อกโกแลตเป็นอาหารและคายส่วนผสมของโพลีเฟนโนลิก อันเป็นคุณแก่ร่างกาย

พร้อมกันนั้น แพทย์สมาคมโรคหัวใจ ปอด และโลหิตแห่งชาติสหรัฐฯ จะได้ร่วมกับบริษัทช็อกโกแลต ซึ่งกำลังสกัดสารประกอบฟลาวานอล จากผลโกโก้ออกมาทำเป็นแคปซูลขาย ในการศึกษาคุณประโยชน์ของโกโก้กับโรคหัวใจ

ดร.โจแอน เมสัน ผู้เป็นหัวหน้าของการทดสอบกล่าวว่า ปกติแล้ว ตามขนมชนิดต่างๆที่ขายกันอยู่ จะไม่มีสารนี้อยู่ เนื่องจากมันจะโดนถูกทำลายไปจนหมดระหว่างการผลิต

เขาแจ้งว่า ในการทดสอบนี้จะลองให้อาสาสมัคร 18,000 คน กินแคปซูลสารฟลาวานอล หรือแคปซูลหลอกวันละ 2 แคปซูล เป็นเวลานาน 4 ปี

แต่ ดร.โจแอน ได้บอกให้ทราบไว้ว่า แม้ว่าช็อกโกแลตจะเป็นของโปรดของคนหลายคน แต่ก็ไม่ควรกินทีละมาก เพราะกินมากๆ อาจทำให้อ้วนและเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ ทำให้กลายเป็นโรคหัวใจและลมอัมพาตได้ง่าย ที่ถูกแล้วควรกินผักผลไม้ และการมีชีวิตที่ไม่นิ่งเฉย จะดีกว่าที่ทำให้หัวใจแข็งแรง.

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยหลุยเซียนาของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า แบคทีเรียที่อยู่ในกระเพาะอาหารเป็นตัวหมักกวนช็อกโกแลตที่เรากินเข้าไป ให้กลายเป็นยาบำรุงหัวใจให้กับเรา... 23 มี.ค. 2557 13:05 23 มี.ค. 2557 13:06 ไทยรัฐ