วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ' แนะ 'ยิ่งลักษณ์-สุเทพ' ถกหาจุดร่วมก่อนจัด ลต.ใหม่

'องอาจ' แนะ 'ยิ่งลักษณ์-สุเทพ' ถกหาจุดร่วมก่อนจัด ลต.ใหม่

  • Share:

"องอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์" แนะรัฐบาลอย่าเร่งจัดเลือกตั้ง ให้ยึดปี 49 ตามศาลสั่ง หวัง "ยิ่งลักษณ์" ยึดประโยชน์ชาติ

วันที่ 23 มี..57 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดว่าการเลือกตั้ง 2 .. 57 เป็นโมฆะว่า ทุกฝ่ายอยากเห็นการจัดการเลือกตั้งที่สุจริต เที่ยงธรรม ดังนั้น 1. เมื่อ กกต. ได้รับคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์แล้ว กกต.และรัฐบาลต้องคุยกันก่อนเพื่อร่วมกันตัดสินใจให้กระบวนการพูดคุยเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่ายสามารถเกิดขึ้นได้

2. การพูดคุยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือการคุยกันระหว่าง นางสาวยิ่งลักษณ์ กับ นายสุเทพ เลขาธิการ กปปส.ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งว่าจะหาจุดร่วมกันอย่างไร 3. รัฐบาลมีอำนาจสูงสุดในบ้านเมืองจำเป็นต้องเสียสละอำนาจบางส่วนด้วยการปรับท่าทีเข้ามาแก้ปมข้อเรียกร้องของ กปปส.

4. การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นไม่ควรรีบร้อน เร่งรัดเพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญได้ระบุถึงกรอบเวลาการกำหนดวันเลือกตั้งให้ยึดบรรทัดฐานศาลรัฐธรรมนูญในปี 2549 ซึ่งไม่ได้อยู่ในกรอบเวลา 45 หรือ 60 วันแต่อย่างใด แต่มีการกำหนดวันเลือกตั้งหลังจากนั้นประมาณ 6 เดือน เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยจึงหวังว่า น..ยิ่งลักษณ์ จะพิจารณาบนพื้นฐานประโยชน์ชาติ ไม่ใช่เอาชนะบนซากปรักหักพังของบ้านเมือง ซึ่งสุดท้ายจะไม่มีใครชนะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้