วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกเทควันโดไทยเจ๋ง เหนือกว่าเด็กโสม

ยกเทควันโดไทยเจ๋ง เหนือกว่าเด็กโสม

  • Share:

8 จอมเตะดาวรุ่งอีกชุด ลุยต่อศึกเทควันโดชิงแชมป์โลก วันที่ 23-26 มี.ค.นี้ ที่ไต้หวัน ผศ.พิมล ศรีวิกรม์นายกสมาคม มั่นใจผลงานจะออกมาดีแน่ ส่วนรอบคัดเลือกไปยูธโอลิมปิกที่ไต้หวันเช่นกัน ซึ่งไทยได้ 2 เหรียญทอง และคว้าโควตาไปนานจิงเกมส์ รอบสุดท้าย ทั้งคู่ สหพันธ์ฯ เผยผลงานไทยทำได้ดีที่สุดในรายการเท่ารัสเซียดีกว่าเกาหลีใต้ด้วยซ้ำ จาก 100 ชาติที่เข้าร่วม

ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของนักเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทย หลังคว้าโควตาไปยูธโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้าย เดือน ส.ค.นี้ ที่จีน มาครองได้2 ที่นั่ง จากรอบคัดเลือก ที่ไต้หวัน ได้แก่ “น้องนิด” พานิภัค วงศ์พัฒนกิจ รุ่น 44 กก.หญิง และ“เจ้าเทม” เทวินทร์ หาญปราบ รุ่น 48 กก.ชาย ซึ่งทั้งคู่ไม่ใช่แค่เพียงทะลุเข้าไปสู่รอบ 8 คนสุดท้ายได้สิทธิ์อัตโนมัติ แต่ยังคว้าคนละ 1 เหรียญทอง ดีกว่ายูธโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือก เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ที่ครั้งนั้น “น้องจูน” ภัคภา (วรวงษ์) พงษ์พานิช ทำได้แค่เหรียญทองแดงก่อนจะไปสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองยูธโอลิมปิก ครั้งที่ 1 รอบสุดท้าย ที่สิงคโปร์

ล่าสุด จากผลงานดังกล่าวส่งผลให้การจัดอันดับจากสหพันธ์เทควันโดโลก ปรากฏว่า นักเทควันโดเยาวชนทีมชาติไทยผงาดเป็นเบอร์ 1 ของการแข่งขันครั้งนี้ เทียบเท่ากับชาติมหาอำนาจในวงการกีฬาระดับโลกอย่างรัสเซีย ที่คว้ามาได้ 2 เหรียญทองเช่นกัน ท่ามกลางเหล่าจอมเตะฝีเท้าดีจากทั่วโลกเกือบ 100 ประเทศ ดีกว่าชาติต้นตำรับอย่างเกาหลีใต้ ที่ได้แค่ 1 เหรียญทองแดง

ส่วนเป้าหมายต่อไปเชื่อมั่นว่านักเทควันโดเยาวชนไทยอีกชุด ที่เราส่งไปถึง 8 คน จะสร้างผลงานที่ดีกลับมาได้ในรายการเยาวชนชิงแชมป์โลก ที่จะแข่งต่อเนื่องกันไปที่ไต้หวัน โดยรายชื่อนักกีฬาชุดนี้ ได้แก่ ชาย “เจ้าข้าว” สิรวิชญ์ ปิยะจินดา รุ่น 48 กก., “เจ้าณัฐ” ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ รุ่น 59 กก., “เจ้าโก้” ณัฏฐพล แหม่มเพชร รุ่น 63 กก. และ “เจ้ายูลีส” ยูลีสซีส ฮาเลอร์ รุ่น 68 กก. ส่วนหญิง “น้องนุ่น” ธีรนาฏ คำนวน รุ่น 42 กก., นภาพร จรณวัต รุ่น 46 กก., “น้องแบม” อภิชญา มิ่งขวัญ รุ่น 49 กก. กับ “น้องแพรว” แพรวพรรณ วรรณโอสถ รุ่น 52 กก.ล่าสุด ได้มีการประชุมผู้จัดการทีมและชั่งน้ำหนักเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มแข่งขันช่วงวันที่ 23-26 มี.ค.นี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้