วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรแฟร์จัดโชว์ สัตว์อาเซียนหาดูยาก

เกษตรแฟร์จัดโชว์ สัตว์อาเซียนหาดูยาก

  • Share:

ปลากระเบนเทียม

งานเกษตรแฟร์ 2557 เริ่มขึ้นแล้ว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดโชว์ปลาและสัตว์ในภูมิภาคอาเซียน ทั้งหายากใกล้สูญพันธุ์ และนักวิชาการประมงไทยร่วมกับภาคเอกชนเพาะเลี้ยงได้ครั้งแรกของโลก...โดยมี “ตุ๊กแกบิน” เป็นสัตว์เด่นในงาน


น.สพ.เกษตร สุเตชะ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ เผยว่า ตุ๊กแกบินพบครั้งแรกที่ป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และบริเวณที่เป็นภูเขาสูง เชียงใหม่ เป็นสัตว์เฉพาะถิ่นของประเทศไทย เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างเพื่อนำมาตรวจสอบชนิดอย่างละเอียด จึงทราบว่าเป็นชนิดที่ยังไม่มีการระบุชื่อวิทยาศาสตร์ และเป็นสัตว์ชนิดใหม่ของโลก ค้นพบโดย นายกีรติ กันยา หัวหน้างานวิจัย สวนสัตว์นครราชสีมา


นอกจากนั้นยังมี ปลาซิวสมพงษ์ ที่สูญหายไปจากสารบบนานเกือบ 50 ปี จนถูก สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) จัดให้เป็น 1 ใน 100 สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก  แต่เพิ่งมาค้นพบอีกครั้งในเขตจังหวัดนครนายก เมื่อปี  2555


ปลาอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ “ปลาค้อทรายเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์” ได้รับพระราชทานนามจาก สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เพื่อตั้งเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ ค้นพบโดย ผศ.ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์  ประจำคณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เมื่อปี 2556 เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในลำธาร บริเวณที่พื้นเป็นทรายผสมกับหินกรวด จัดเป็นปลาที่สามารถใช้ชี้วัดคุณภาพน้ำได้ เนื่องจากต้องอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำที่สะอาดเท่านั้น

ส่วน ปลากระเบนเทียม หรือ ปลาผีเสื้อติดหินเวียดนามลายจุด เป็นปลาที่หายากมาก  แม้แต่ในธรรมชาติของเวียดนามเอง เนื่องจากถูกจับไปทำลาบและแกงอ่อมจนหมด แต่ นักวิชาการประมงไทยกับภาค เอกชน เพาะเลี้ยงได้เป็นครั้งแรกของโลก


สัตว์เลื้อยคลานเด่นอีกชนิด “จิ้งเหลน 2 ขา” ลำตัวคล้ายงู แต่มีขา 2 ขาอยู่ด้านหน้า ทั้งหมดนี้ สามารถหาดูได้ที่บริเวณอาคารจักรพันธุ์เพ็ญศิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ระหว่าง 22-30 มี.ค.นี้.

 

ไชยรัตน์  ส้มฉุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้