วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' ยก 5 เหตุผล โวยเลือกตั้ง 2 ก.พ.โมฆะ

"นพดล ปัทมะ'' กรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย มึนศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเลือกตั้งโมฆะ ยก 5 ข้อเสียสร้างบรรทัดฐานหลังคำวินิจฉัย 28 เขตไม่เป็น ลต. วันเดียว

วันที่ 23 มี..57 นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจากทราบคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญให้การเลือกตั้ง 2 กุมภาฯ เป็นโมฆะนั้น ตนรู้สึกสับสนและมึนงงกับเที่ยวบินเลือกตั้งหมายเลขที่ 2 .. ที่สูญหาย คำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญอ้างเหตุว่า 28 เขตเลือกตั้งที่ยังไม่มีการรับสมัครทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นวันเดียวทั้งประเทศนั้นจะสร้างบรรทัดฐานที่มีผลเสียต่อประเทศอย่างใหญ่หลวงดังนี้

1. คำตัดสินมิชอบด้วยกฎหมายเพราะผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจยื่นเรื่องให้ศาลชี้ว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ ตามมาตรา 245 (1) เพราะมาตรานี้ให้ยื่นได้เฉพาะกฎหมายใดขัดกับรัฐธรรมนูญไม่ใช่ยื่นว่าการกระทำใดขัดรัฐธรรมนูญ ดังนั้นเมื่อการยื่นมิชอบ ศาลรัฐธรรมนูญจึงไม่มีอำนาจรับไว้พิจารณา

2. การตัดสินให้การเลือกตั้ง 2 กุมภาฯ เป็นโมฆะ เพราะการเลือกตั้งไม่เป็นวันเดียวทั้งประเทศ จะทำให้ในอนาคตใครอยากล้มเลือกตั้ง ก็ไปปิดล้อมไม่ให้สมัครได้ในเขตหนึ่งเขตใด ก็จะทำให้วันเลือกตั้งไม่เป็นวันเดียวทั้งประเทศ ทำให้การเลือกตั้งอีก 99 เปอร์เซ็นต์ทั้งประเทศ โดยคนหลายสิบล้านคนเป็นโมฆะทันที ซึ่งจะมีผลเสียมากมาย

3. กปปส.ร่วมมือกับนักการเมืองบางกลุ่ม ขัดขวางไม่ให้มีการสมัครรับเลือกตั้งได้ใน 28 เขต เพราะต้องการไม่ให้มีการเลือกตั้ง ดังนั้นการทำให้การเลือกตั้ง 2 กุมภาฯ เป็นโมฆะ จึงสมประโยชน์ กปปส.ที่เป็นผู้ขัดขวางการเลือกตั้งตั้งแต่ต้น ดังนั้นผลของคำตัดสินจึงขัดหลักการทางกฎหมายที่ว่าต้องไม่ให้อาชญากรได้กำไรจากอาชญากรรมของตน

4. การตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ เท่ากับยินยอมให้คนไม่กี่คน สามารถทำลายการออกเสียงของคน 20 ล้านคน ที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งทั้งประเทศ หลักการที่ว่าผู้มาศาลต้องมาด้วยมือที่สะอาด ถูกทำลายจากการที่เรายอมให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ด้วยเหตุที่เกิดจากการก่ออาชญากรรมของคนบางกลุ่ม

5. คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ทำให้ประชาชนผู้รักประชาธิปไตยทั้งประเทศรู้สึกขมขื่นใจเป็นอย่างมาก เพิ่มเติมจากที่เคยได้อ่านคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญที่ว่า การชุมนุมของ กปปส. เป็นการชุมนุมที่สงบและปราศจากอาวุธ จึงขอถามศาลรัฐธรรมนูญว่า ท่านทราบข่าวเรื่องการจับกุมมือปืนป๊อปคอร์นซึ่งสารภาพว่าเป็นการ์ด กปปส. ที่ใช้อาวุธสงครามยิงในระหว่างชุมนุมหรือไม่

"ไม่เคยมีครั้งใดในประเทศไทย ที่คนจำนวนมากที่สุดต้องเสียสิทธิ์จากคนจำนวนน้อยที่สุด ที่ใช้ความรุนแรงมากที่สุด จากการยื่นเรื่องโดยวิธีที่ขัดกฎหมายอย่างชัดเจนที่สุด จนคนทั้งประเทศรู้สึกขมขื่นใจสุดๆ ตนขอเรียกร้องว่า พี่น้องที่รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม และเห็นว่าถูกรังแกอีกแล้ว ต้องอดทนต่อสู้ด้วยสันติวิธีและยึดมั่นในกติกาต่อไป เพราะเราต้องรักษาระบอบประชาธิปไตยไว้ให้ลูกหลาน และเชื่อว่าธรรมต้องชนะอธรรมในท้ายที่สุด" นายนพดล กล่าว

"นพดล ปัทมะ'' กรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย มึนศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเลือกตั้งโมฆะ ยก 5 ข้อเสียสร้างบรรทัดฐานหลังคำวินิจฉัย 28 เขตไม่เป็น ลต. วันเดียว... 23 มี.ค. 2557 11:40 23 มี.ค. 2557 12:07 ไทยรัฐ