วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไวรัส 'อีโบลา' ระบาดกินีคร่าแล้ว 59 ศพ หวั่นลามสู่ปท.เพื่อนบ้าน

ประเทศกินีพบว่าสาเหตุของโรคไข้เลือดออก ที่กำลังระบาดในภาคใต้ของประเทศ แท้จริงแล้วเกิดจากไวรัส อีโบลา ซึ่งมีอัตราการติดต่อสูง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่า โรคไข้เลือดออกกำลังระบาดในพื้นที่ตอนใต้ของประเทศกินีตั้งแต่ต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 59 ราย โดยรัฐบาลกินีระบุว่า สาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคดังกล่าวคือเชื้อไวรัส 'อีโบลา' ซึ่งปัจจุบันยังไม่มียาหรือวัคซีนสำหรับรักษาหรือป้องกันไวรัสชนิดนี้

ซาโคบา เคอิตา รัฐมนตรีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสาธารณสุขของประเทศกินี เผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า พวกเขาเพิ่งได้รับผลการทดลองจากเมืองลียง (ในฝรั่งเศส) เมื่อวันศุกร์ และพบว่าไวรัสอีโบลาเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออกในครั้งนี้ ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 ก.พ. ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 59 ราย จากผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วทั้งหมด 80 คน

ทั้งนี้ โรคไข้เลือดออกอีโบลา จะทำให้เกิดอาการป่วยหลายอย่าง เช่น มีไข้, เลือดออกจากอวัยวะภายนอกและภายในร่างกาย, ท้องร่วง และคลื่นไส้อาเจียน สามารถระบาดจากคนสู่คนได้ง่าย จากการสัมผัสกับอวัยวะ, เลือด สารคัดหลั่ง หรือของเหลวต่างๆ ที่ร่างกายของผู้ติดเชื้อสร้างขึ้นมา ขณะที่อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ระหว่าง 25-90% ทีเดียว

 

 

ด้านองค์การอนามัยโลก (ฮู) เปิดเผยว่า พบผู้มีอาการป่วยในลักษณะเดียวกันที่ประเทศเซียร์รา ลีโอน ซึ่งมีชายแดนติดต่อกับประเทศกินี โดย ดร.ไบรมา คาร์กโบ เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการแพทย์ของ เซียร์รา ลีโอน เผยว่า เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของเด็กชายวัย 14 ปีคนหนึ่งในเมืองบูดู ในเขตไคลาฮุน ทางตะวันออกของประเทศ หลังจากเขาเดินทางไปกินี เพื่อร่วมงานศพญาติที่เสียชีวิตจากเชื้ออีโบลา

ประเทศกินีพบว่าสาเหตุของโรคไข้เลือดออก ที่กำลังระบาดในภาคใต้ของประเทศ แท้จริงแล้วเกิดจากไวรัส อีโบลา ซึ่งมีอัตราการติดต่อสูง... 23 มี.ค. 2557 11:28 23 มี.ค. 2557 12:20 ไทยรัฐ