วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กระดังงาไต้หวัน" ดอกดกหอมแรง

โดย นายเกษตร

ไม้ต้นนี้ พบมีกิ่งพันธุ์ขายและผู้ขายบอกว่า มีถิ่นกำเนิดจากประเทศไต้หวัน พร้อมมีภาพถ่ายของดอกจากต้นจริงโชว์ให้ชมด้วย ดูสวยงามแปลกตามาก ซึ่งผู้ขายได้บอกต่อว่า “กระดังงาไต้หวัน” มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่มต้นสูงเต็มที่ประมาณ 2.5-3 เมตร

ไม่ใช่ไม้เลื้อย แตกกิ่งก้านหนาแน่น ลำต้นอวบอ้วนในส่วนของโคนต้น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายแหลม โคนสอบเกือบมน ผิวใบเรียบสีเขียวสด และเป็นมัน เนื้อใบหนา ใบมีขนาดใหญ่

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามปุ่มตาของลำต้นและกิ่งก้าน แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดใหญ่หนาแน่นจำนวนมาก ลักษณะดอกมีกลีบดอก 6 กลีบ เรียงเป็น 2 ชั้น เหมือนกลีบดอกกระดังงาทั่วไป หรือกลีบดอกการเวก กลีบดอกเป็นสีเขียว เมื่อแก่หรือนิยมเรียกกันว่ากลีบสุกจะเป็นสีเหลืองอมเขียว ดอกมีกลิ่นหอมแรงเฉพาะตัว เมื่อดอกบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4-5 ซม. ดอกออกตลอดทั้งปี โดยดอกจะออกตั้งแต่โคนต้นเรื่อยขึ้นไปตามลำต้นและ

กิ่งก้านที่สำคัญจุดที่เคยออกดอกครั้งแรกจะออกดอกซ้ำที่เดิมหรือจุดเดิมตลอดไปและจะมีจำนวนของดอกเพิ่มมากขึ้นตามอายุของต้น ทำให้เวลา “กระดังงาไต้หวัน” มีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามแปลกตาพร้อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายเป็นที่ประทับใจยิ่งนัก “ผล” ผู้ขายไม่ได้บอกว่ามีลักษณะอย่างไร ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ใคร ต้องการกิ่งตอนของ “กระดังงาไต้หวัน” ไปปลูกติดต่อ “คุณไก่ สวนฑณศา” โทร.08–7753–5849 หรือไปซื้อได้ที่ งานเกษตรแฟร์ จัดขึ้นที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กทม. ระหว่างวันที่ 22–30 มี.ค.57 บริเวณบูธ “สวนฑณศา” โซน เจ 180, 181 และ 182 เป็นกิ่งตอนที่มีรากแก้วแข็งแรงดีทุกต้น เมื่อนำไปปลูกจะทำให้เติบโตเร็วและมีดอกดกส่งกลิ่นหอมเป็นที่ชื่นใจมาก ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”

23 มี.ค. 2557 11:05 23 มี.ค. 2557 11:05 ไทยรัฐ