วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารรัสเซียถล่มฐานทัพอากาศยูเครนใน 'ไครเมีย' เจ็บ 1 ราย

ทหารรัสเซียบุกเข้าไปในฐานทัพอากาศของยูเครนในภูมิภาคไครเมีย ทำให้เกิดการปะทะกันเล็กน้อย มีทหารได้รับบาดเจ็บ 1 นาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 มี.ค. ว่า ทหารรัสเซียใช้รถหุ้มเกราะทะลวงฝ่าเข้าไปในฐานทัพอากาศของยูเครนในภูมิภาคไครเมีย รวมถึงมีการปะทะกันด้วยปืนอัตโนมัติและระเบิดแสง ขณะเดียวกัน ทหารยูเครนกลุ่มหนึ่งต้องถอนกำลังออกจากฐานทัพเรือแห่งหนึ่งในไครเมีย หลังจากถูกกลุ่มผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซียบุกโจมตี

 

 

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นที่ฐานทัพในเมืองเบลเบค และโนโวเฟโดรอฟกา ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานทัพแห่งสุดท้ายในไครเมียที่อยู่ในการควบคุมของยูเครน หลังจากการเข้าแทรกแซงของทหารรัสเซีย ซึ่งตามด้วยไครเมียทำประชามติแยกตัวออกจากยูเครน และผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

จากรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ส ในวันเสาร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) รถหุ้มเกราะหลายคันบุกทะลวงกำแพงของฐานทัพอากาศยูเครนในเมืองเบลเบค ซึ่งมีทั้งค่ายทหาร, คลังเก็บอาวุธ รวมถึงอาคารบัญชาการ ก่อนจะมีเสียงปืนและเสียงระเบิดดังขึ้น โดยตั้งแต่ช่วงเริ่มแรกของวิกฤติในไครเมีย ทหารรัสเซียยึดเส้นทางวิ่งเครื่องบินและเครื่องบินรบในเมืองแห่งนี้เอาไว้แล้ว

พันเอก ยูลี มัมชูร์ ผู้บัญชาการของฐานทัพอากาศในเมืองเบลเบคเผยว่า ทหารของเขาได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และตัวเขาก็ถูกลักพาตัวไปยังสถานที่ที่ไม่เปิดเผยเพื่อพูดคุยกับทหารรัสเซีย ก่อนได้รับการปล่อยตัวออกมา เขายังออกคำสั่งกับทหารในค่ายว่าให้ยืนหยัดจนถึงที่สุด

 

 

อีกด้านหนึ่ง ทหารยูเครนของฐานทัพเรือในเมืองโนโวเฟโดรอฟกา ใกล้เมืองเซวัสโตปัล ต้องถอนกำลังออกจากที่มั่น หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซียปราศจากอาวุธจำนวนหลายร้อยคน พยายามใช้กำลังบุกเข้าไปในค่าย โดยในช่วงแรกทหารพยายามผลักดันผู้ประท้วงกลับไปด้วยระเบิดควัน ก่อนพวกเขาจะตัดสินใจละทิ้งค่ายด้วยตัวเอง

มีรายงานด้วยว่า เรือดำน้ำเพียงลำเดียวของยูเครนซึ่งมีชื่อว่า 'ซาปอริซเซีย' ถูกทหารรัสเซียยึดและเคลื่อนย้านไปยังอ่าวยุซนายา ที่เมืองเซวัสโตปัลแล้ว

ทั้งนี้ รัฐบาลท้องถิ่นของไครเมีย จัดการลงคะแนนเสียงประชามติเมื่อ 16 มี.ค. ซึ่งชาวไครเมีย 99.5% ตัดสินใจแยกตัวจากยูเครน ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ดำเนินการเพื่อผนวกรวมไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอีกครั้ง และเพิ่งลงนามสนธิสัญญาเสร็จสิ้นกระบวนการเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเพิกเฉยต่อเสียงประณามและการคว่ำบาตรจากสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา

ก่อนหน้านี้ ทางการยูเครนประกาศว่า กำลังร่างแผนการเพื่อถอนทหารและประชาชนในภูมิภาคไครเมีย กลับเข้าสู่ยูเครนแผ่นดินใหญ่ และจะขอการสนับสนุนจากสหประชาชาติ เพื่อประกาศให้ ไครเมีย เป็นเขตปลอดอาวุธ ซึ่งเป็นการบังคับให้ทหารรัสเซียต้องถอนทัพออกไปโดยปริยาย

 

 

ทหารรัสเซียบุกเข้าไปในฐานทัพอากาศของยูเครนในภูมิภาคไครเมีย ทำให้เกิดการปะทะกันเล็กน้อย มีทหารได้รับบาดเจ็บ 1 นาย... 23 มี.ค. 2557 10:35 23 มี.ค. 2557 11:00 ไทยรัฐ