วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทึ่ง!ตร.ใจบุญเลี้ยงดู'หมา-แมว'กว่าร้อยชีวิตด้วยทุนตัวเอง

ทึ่ง!ตร.ใจบุญเลี้ยงดู'หมา-แมว'กว่าร้อยชีวิตด้วยทุนตัวเอง

  • Share:

พบเรื่องราวรักน้องหมา-น้องแมว เมื่อนายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมฯ ได้รับเรื่อง ตร.สน.ทองหล่อ ผู้ใจบุญ อุปการะ "สุนัข-แมว" จรจัด มาเลี้ยง โดยใช้สถานที่รกร้างมาดูแล พร้อมตระเวนให้อาหาร ทำมาแล้ว 10 ปี เชื่อในบุญกรรม...

เมื่อวันที่ 23 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทย รับแจ้งมีนายตำรวจนครบาล อุทิศตนเพื่อน้องหมาน้องแมว จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณสถานรกร้างกลางซอยเอกมัย 22 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร โดยพบกับ ร.ต.ต.จิรพัชร คนธิคามี รอง สวป.สน.ทองหล่อ อายุ 57 ปี ใช้สถานที่รกร้างที่ดูแลน้องหมา มีพื้นที่ 100 ตารางวา ล้อมรั้วด้วยสังกะสี ภายในมีสุนัขพันธุ์ไทยตัวผู้-ตัวเมีย สิบกว่าตัว มีเพิงหลังคาสังกะสี พื้นไม้ ขนาด 2x3 เมตร ถังน้ำ กะละมังสำหรับให้อาหารสุนัขวางอยู่

 

ร.ต.ต.จิรพัชร เปิดเผยว่า ตนเป็นคนอำเภอดำเนินสะดวกราชบุรี มีคุณแม่ชอบเข้าวัดนั่งสมาธิ เมื่อเรียนหนังสือจบช่างกลปทุมวัน ก็ไปเป็นทหารเกณฑ์ปลดประจำการปี 24 ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะนั้นยังเป็นกรมตำรวจ ได้เปิดรับทหารเกณฑ์ปลดประจำการเข้ารับการอบรมนายสิบตำรวจรุ่น 1 เรียกว่า นสต.1/24 เมื่ออบรมเสร็จเข้าประจำการที่ สน.ทองหล่อ เป็นสายสืบ และก็ย้ายสายงานมาเป็นสายตรวจ ช่วงแรกที่เริ่มทำงานใช้ชีวิตทางโลกเข้มข้นมาก ดื่มสุรา สูบบุหรี่จัด คบหาหญิงสาวหลายคน จนเมื่อปี 2535 เกิดเบื่อหน่ายอบายมุข ประกอบกับในวัยเด็กคุณแม่เคยพาไปวัดนั่งสมาธิบ่อยๆ จึงคิดรื้อฟื้นการนั่งสมาธิ ไปหาสำนักวิปัสสนาอย่างวัดปากน้ำ วัดหลวงพ่อจรัญ เมื่อลาพักร้อนได้จะนุ่งขาวห่มขาวกับเพื่อนตำรวจ สน.ทองหล่ออีก 2 คน แบกกลดเข้าป่าไปนั่งสมาธิ จนได้พบกับหลวงพ่อต่างๆ ที่เทศนาสั่งสอนว่า ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว เป็นคนต้องมีเมตตา มีศีลธรรม การจะเกิดเป็นมนุษย์นั้นแสนยากเมื่อเกิดมาแล้วต้องทำความดีสะสมเสบียงบุญให้ไปเกิดในภพภูมิหน้าที่ดีกว่า หากทำเลวก็จะไปเกิดเป็นสัตว์เดรัจฉาน ทำให้ตนเชื่อในกฎแห่งกรรม ภพภูมิ

"เมื่อเห็นสัตว์ หมา แมว ไม่มีใครให้อาหาร อดอยาก ถูกทำร้ายมาบ้างก็อดสงสารไม่ได้ จึงเริ่มให้อาหาร สัตว์ตั้งแต่ปี 47 ขณะนี้ก็เข้าปีที่ 10 แล้ว ใช้เงินเดือนตำรวจไปซื้อหาอาหารให้หมาแมว บางทีพบเห็นว่าไม่มีที่บังแดดบังฝน ก็ต้องไปซื้อหลังคามามุงให้ โดยอาศัยที่รกร้างละแวกเอกมัย ทองหล่อ รวมกันหลายจุดขณะนี้มีหมารวมกันกว่า 100 ตัว แมวรวมกันราว 80 ตัว ภรรยาก็สนับสนุนช่วยกันทำ หุงข้าว 5 กระสอบต่อเดือน ออกรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟมาหนึ่งคันไว้สำหรับวิ่งส่งอาหารหมาแมวโดยเฉพาะ" ร.ต.ต.จิรพัชรกล่าว

 

ร.ต.ต.จิรพัชร กล่าวยอมรับว่า เคยขัดแย้งกับคนที่ไม่ชอบหมาแมวบ้าง เพราะสกปรก ส่งเสียงดังรบกวน แต่ก็ไม่ได้ว่าอะไร คิดอย่างเดียวว่าทำดี ต้องได้ดี ตายไปเอาไปได้สองอย่างคือกรรมดี และกรรมชั่ว ต้องสร้างเมตตา และทานบารมี ซึ่งก็น่าแปลกใจหากมีวิกฤติรายจ่ายจะมีเครือข่ายเข้ามาช่วยงานโดยไม่รู้ตัว ขณะนี้มีคนแนวคิดเดียวกันมาช่วยให้อาหารหมาแมว มีสถานที่รองรับสัตว์ที่ต่างจังหวัด ทั้งนี้ หากใครต้องการช่วยกันเลี้ยงดูหมา แมว โทรประสานงานได้โดยตรงทาง 0819-2689-69 และจะทำแบบนี้ต่อไปจนถึงวันสิ้นลมหายใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้