วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 24/03/57

บุคคลในข่าว 24/03/57

โดย อินทรีเหล็ก
24 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 24 มีนาคม 2557

ศาลรัฐธรรมนูญ  พิจารณาตามคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน วินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 245 (1) การเลือกตั้งส.ส.ทั่วไปเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ตามพระราชกฤษฎีกายุบสภา  เป็นการเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ....เหตุเพราะไม่มีการจัดการเลือกตั้ง 28 เขต...จึงถือว่าวันที่ 2 ก.พ. ไม่ได้มีการเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร....เป็นผลให้ พ.ร.ฎ.ยุบสภา เฉพาะในส่วนที่มีการกำหนดวันเลือกตั้ง.....ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 วรรคสอง


ทั้งนี้ พิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ ได้แถลงด้วยว่า.....จากนี้จะมีการเลือกตั้งใหม่ ต้องมีการตราพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งขึ้น.....โดย กกต.ต้องไปพิจารณาดำเนินการ.....และกรอบระยะเวลาในการดำเนินการเลือกตั้งใหม่ ให้ยึดตามแนวปฏิบัติ ปี 2549.....ที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะมาแล้ว.....ส่วน ผู้รับผิดชอบ กับการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะ....ศาลรัฐธรรมนูญไม่มีการระบุ....ให้เป็นแนวปฏิบัติ เช่นเดียวกับปี 2549.....มติเสียงข้างน้อย 3 เสียงที่เห็นว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ.ขัดกับรัฐธรรมนูญ....ประกอบด้วย ชัช ชลวร เฉลิมพล เอกอุรุ และ อุดมศักดิ์ มิติมนตรี.....เป็นคดีประวัติศาสตร์ครั้งที่ 2 ที่ถูกบันทึกการเลือกตั้งของ  ประชาชนเสียงข้างมากกว่า 20 ล้านเสียง  เป็นโมฆะอีกกระทอก

การวินิจฉัยของ ศาลรัฐธรรมนูญ ให้การเลือกตั้งปี 2549 เป็นโมฆะ.....เพราะจัด คูหาการลงคะแนนในบางหน่วยเลือกตั้งไม่ถูกต้อง.....ทำให้  การเลือกตั้งทั้งประเทศ  เป็นโมฆะ.....ส่งผลกระทบให้ กกต.ยุคนั้น  ต้องถูกฟ้องร้องดำเนินคดี และต้องชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น.....จนทำให้ กกต.บางท่าน ที่ทรงไว้ซึ่งเกียรติประวัติถึงกับตรอมใจและให้ลบประวัติ
ตนเองออกจากการทำหน้าที่ กกต.....หาก กกต.ในยุคนี้ ที่มี ศุภชัย สมเจริญ เป็นประธาน.....จะต้องรับผิดชอบในบรรทัดฐานเดียวกันหรือไม่


และจะต้องมีคำตอบ ในคำถาม เนื่องจาก พ.ร.ฎ.ยุบสภาและกำหนดการเลือกตั้งเป็นฉบับเดียวกัน.....จะเลือกว่าส่วนใดส่วนหนึ่ง หรือ  ครึ่งหนึ่งเป็นโมฆะอีกครึ่งหนึ่งไม่โมฆะ  ได้หรือไม่.....และจะต้องมีคำตอบว่า สิทธิและเสียงของผู้บริสุทธิ์ที่ตั้งใจไปใช้สิทธิเลือกตั้ง จะได้รับการคุ้มครองเช่นไร.....และจะต้องมีคำตอบว่า การใช้สิทธิที่ไม่บริสุทธิ์ของผู้ที่ทำการขัดขวางกระบวนการเลือกตั้ง  ทั้งการไม่ให้ลงสมัครเลือกตั้งและไม่ให้ใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง......สมควรที่จะได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญหรือไม่.....เพราะถ้าได้รับการคุ้มครอง ต่อไปนี้ หากไม่มั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้ง หรือไม่พอใจนักการเมือง......ก็จะไปขัดขวางกระบวนการการเลือกตั้ง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ....ใช้เป็นเครื่องมือในการชิงอำนาจทางการเมือง .....เสมือนกฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย

เพราะเหตุนี้ เป็นเหตุที่ กปปส. เป็นเหตุที่ สุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศชัดเจนบนเวทีการชุมนุม.....จะมีการขัดขวางการเลือกตั้งทุกครั้ง  จนกว่าจะมีการยอมรับเงื่อนไข ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง.....ด้วยเหตุนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้การนำของ  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จึงอ้างว่าจะส่ง ส.ส.ของพรรคลงรับสมัครเลือกตั้งหรือไม่  ต้องอยู่ที่ความเห็นของที่ประชุมพรรคในวันพรุ่งนี้  ทั้งๆที่เป็นหน้าที่ของพรรคการเมืองจะต้องส่ง ส.ส.ลงรับสมัครเลือกตั้งอยู่แล้ว......เพราะฉะนั้น หาก ประชาธิปัตย์ไม่ส่งผู้สมัคร และมีการยื่นตีความว่า พรรคการเมืองที่ไม่ส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง 2 ครั้งติดต่อกัน  จะมีโทษถึงกับยุบพรรค.....ก็จะมีผลสรุปออกมาในแง่ที่ว่า ถือว่าการเลือกตั้งโมฆะเป็นการเลือกตั้งใหม่ไม่ใช่การไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง 2 สมัยติดต่อกัน


แนวทางจากนี้ไป สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งระบุมี 2 ทางเลือก.....กกต.นัดหารือกับรัฐบาลเพื่อทูลเกล้า พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ภายใน 60 วัน  หรือการเลือกตั้งจะมีขึ้นอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้า....หรือกกต.เชิญหัวหน้าพรรคการเมืองมาหารือกำหนดวันเลือกตั้งที่เหมาะสม.....แต่ที่ “อินทรีเหล็ก” อยากจะดักคอ กกต. กรณีต้องรับผิดชอบกับการเลือกตั้งเป็นโมฆะ เที่ยวนี้.....อย่าโยนบาปให้รัฐบาล อ้างว่า เพราะเกิดจากปัจจัยภายนอก การเลือกตั้งถูกขัดขวาง  และเคยหารือกับรัฐบาลแล้วว่าเสี่ยงถูกฟ้องเป็นโมฆะ....ฟังไม่ขึ้น


ฮัดเช้ย จะเข้า แผนบันได 10 ขั้น ตามที่ อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด จากพรรคเพื่อไทย แถลงไว้หรือไม่..... ทันทีที่  นิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา  ถูกชี้มูลความผิดจาก  ป.ป.ช. ..... สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน ส.ว. ให้สำนักเลขาธิการวุฒิสภา ไปศึกษาข้อกฎหมายเพื่อตราพระราชกฤษฎีกา เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ พิจารณาถอดถอน นิคม ไวยรัชพานิช  ออกจากตำแหน่ง...คาดภายในเดือน เม.ย.นี้......ยังติดขัดที่ข้อกฎหมาย ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 273 ระบุว่า ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ .....ต้องเป็นประธานรัฐสภา เท่านั้น..... เมื่อสภาว่างเว้น ไม่มีประธานรัฐสภา .....เมื่อผู้ทำการแทนประธานรัฐสภา เป็น  ประธานวุฒิสภา.....งานนี้ต้องจับตาว่าจะผ่าทางตัน บันได 10 ขั้นกันอย่างไร พับผ่า


หนังสือออกใหม่  ประชาคมท้องถิ่น ฉบับประจำเดือนนี้ ถอดรหัสความสำเร็จ กลุ่มออมทรัพย์เพื่อจักรยาน วิถีชุมชนหน้าวัดโคนอน..... HOT ใบเตย มั่นสู้ ด่าเสมอหู ขยันโชว์.....GRAZIA หน้าปก แพทริเซีย ธันชนก กู๊ด นางเอกใหม่มาแรง.....Best Car ตื่นตะลึงกับคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมของ BMW i3.....อนุสาร อ.ส.ท. อ่าน 54 ปีกับการสร้างเครือข่ายพันธมิตร ททท.โดย เฉลิม-ลาภ คเนจร ณ อยุธยา.....HUG หญิงยุคใหม่หัวใจลั้ลลา หญิงลี ศรีจุมพล.....เมาท์ซี่ เบลล่า  ขอเคลียร์ แรง วีน เหวี่ยง แอ๊บ.....ซุบซิบ  หลุยส์–อาทิตย์  จูงมือ กระแต–ศุภักษร เตรียมงานปาร์ตี้สละโสด.....ข่าวประชาสัมพันธ์ สำนักราชเลขาธิการ ขอเชิญนิสิต นักศึกษา ร่วมประกวดบทความประกอบภาพและวีดิทัศน์ สุขพอที่พ่อให้ ว่าด้วยความรู้ตามแนวพระราชดำริ เปิดรับผลงานไปจนถึง 30 เม.ย.ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ดูรายละเอียดได้ที่ www.sukphor.com.....วันนี้ 08.30 น.  ธีระ วงศ์สมุทร หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดการประชุมใหญ่พรรคชาติไทยพัฒนา ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์.....14.30 น. เมลดา ตันติจิรสกุล รอง ผจก.ไอยราคอสเมติก จัดงาน ลูซ อัลติเมธ บิวตี้แอนด์บียอนด์ ที่ห้องรอยัลมณียา ชั้น M โรงแรมเรเนซองส์.....ศพ  กำธร จันทรแสง อยู่วัดมกุฏกษัตริยาราม สวดถึง 27 มี.ค. เวลา 19.00 น.  (เว้น 28 มี.ค.) พระราชทานเพลิงศพ 29 มี.ค. 17.00 น. และสวดอภิธรรมศพ วิเชียร วัฒนคุณ อดีตเอกอัครราชทูตและ รมว.ยุติธรรม ที่ศาลา 4 วัดมกุฏฯ เวลา 19.00 น. ถึง 29 มี.ค. พระราชทานเพลิงศพ 30 มี.ค.14.00 น.


"อินทรีเหล็ก"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้