วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่งศาลาแดง

แถวๆโรงพยาบาลจุฬาฯ วันนี้ หากมีนัดกับใคร...ต้องพูดกันให้ชัด...นัดที่ไหน สีลม ศาลาแดง หรือ...สวนลุมพินี

สวนลุมฯ ที่ชุมนุมหลักของมวลมหาประชาชน วันนี้มีรั้วรอบขอบชิดชัดเจน...ปัญหาอยู่ที่สีลม ศาลาแดง เพราะสถานีรถไฟใต้ดิน สีลม และรถไฟบนดิน ศาลาแดง...อยู่ด้วยกัน

แต่คนรุ่นเก่าเข้าใจดี...โรม บุนนาค เขียนไว้ในหนังสือ ชุดบันทึกแผ่นดิน ตอนเรื่องเก่าเล่าสนุก (สำนักพิมพ์สยามบันทึก) ตอนเหตุเกิดที่ทุ่งศาลาแดง ไว้ดังต่อไปนี้

หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ รัชกาลที่ 6ทรงมีพระราชดำริจัดงานแสดงสินค้านานาชาติ...กระตุ้นกระแสการเงินหมุนเวียน ช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจในประเทศ

โปรดพระราชทานที่ดินส่วนพระองค์ ที่ทุ่งศาลาแดง 336 ไร่ พระราชทานนาม “สวนลุมพินี”

กำหนดการ จัดงานในฤดูหนาวในปี พ.ศ.2468 ชื่องานสยามรัฐพิพิธภัณฑ์ รัฐบาลประกาศ เป็นการเฉลิมฉลองที่ทรงครองราชย์ครบ 15 ปี

การเตรียมการต่างๆก้าวหน้า...สระน้ำใหญ่ถูกขุด เอาดินมาถมที่ มีเกาะลอยกลางน้ำ บนเกาะปลูกพันธุ์ไม้เลื้อยจากทุกภาคของประเทศ ร้านค้าราชการและเอกชน สร้างใกล้เสร็จ

มีการวางรางรถราง จากถนนเจริญกรุง เลียบคลองสีลมผ่านสวนลุมพินี ไปสุดที่ประตูน้ำ

คนกรุงเทพฯรอคอยด้วยความตื่นใจ แต่แล้วฝันก็สลาย เมื่อ 25 พ.ย.2468 องค์ผู้ให้กำเนิดสวนลุมฯ เสด็จสวรรคต ความหดหู่ของผู้คน มีผลให้กำหนดเปิดงาน 1 มกราคม 2469 ล้มเลิกไปเลย

สิ่งปลูกสร้างทั้งหลาย...ถูกรื้อทิ้ง สวนลุมฯกลายเป็นพงรกจนปี 2472 พล.ต.ต.พระยาคทาธรสีหราชบาลเมือง (เทียบ อัศวรักษ์) ข้าราชบริพารใกล้ชิดรัชกาลที่ 6 ขอเช่าพื้นที่ 90 ไร่ทำสวนสนุก

สวนลุมฯแปลงร่างเป็นสวนสวรรค์ มีชิงช้าสวรรค์ ม้าหมุนลาน สเกต การพนันประเภท 2 เช่น บิงโก ยิงเป้า ตกเบ็ด มีหนังกลางแปลง ขับรถเข้าไปจอดดูได้ มีโรงเต้นรำชื่อบลูฮอลล์ สั่งโชว์และนักดนตรีต่างประเทศมาแสดง

บางวันมีการแข่งขันชกมวย และแข่งฟุตบอล ทีมต่างประเทศและทีมไทย

เรื่องสนุกเหล่านี้...เสียค่าผ่านประตู 20 สตางค์ แต่ถ้ามีฟุตบอล ต้องเสียอีก 25 สตางค์

สวนลุมฯ...สนุกอยู่ได้ไม่กี่ปี ถูกทิ้งให้ร้างอีก เป็นสถานที่เกิดคดีฆ่ากันตาย ปี 2478 ม.ล.กรี เดชาติวงศ์ นายช่างชั้น 1 กองช่างนคราธร ได้เข้าไปปรับปรุงให้เป็นสวนสาธารณะ ภายในมีแปลงเพาะชำ ขยายพันธุ์ต้นไม้ เตรียมไว้ตกแต่งกรุงเทพฯ

สนามกีฬาเด็กใช้เงินก้อนใหญ่ ก็ขอให้นายโอวบุ้นโฮ้ว เศรษฐีใหญ่สิงคโปร์ เจ้าของยาหม่องตราเสือ ช่วยบริจาค

นับแต่นั้นสวนลุมพินีก็เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นที่จัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ ประกวดนางสาวไทย ลอยกระทง วันเด็ก โชว์ต่างประเทศ และมีเวทีลีลาศ

วงดนตรีสุนทราภรณ์ของครูเอื้อ สุนทรสนาน บรรเลงให้คนชอบเต้นรำ ซ้อมฝีเท้าสัปดาห์ละครั้ง อนุสาวรีย์ครูเอื้อ...หน้าอาคารลีลาศสีลม มีที่มาจากตอนนี้

ภายในสวนมีการวางรางรถไฟเล็ก พาผู้โดยสารชมรอบ บริเวณงาน สวนลุมฯวันนั้น คือมหารมณียสถานโอ่อ่าโอฬาร ทันสมัย

เชิดหน้าชูตา ใครไม่เคยไป ถือว่าเชย

อ่านถึงตอนนี้คงพอเข้าใจ...ทุ่งศาลาแดงเป็นชื่อเดิม พอตกแต่งเป็นสวน ก็ชื่อลุมพินี ส่วนสีลม เดิมเป็นชื่อคลอง แล้วถูกถมเป็นถนน ชื่อดินชื่อน้ำ เปลี่ยนแปลงได้ไปตามยุคสมัย

เรื่องเล่าของสวนลุมพินี ยังมีตอนสนุก...ให้อ่านต่อไป โปรดอดใจติดตาม.


กิเลน ประลองเชิง

23 มี.ค. 2557 09:33 23 มี.ค. 2557 09:33 ไทยรัฐ