วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
24 มี.ค. 2557 05:00 น.
จะให้เป็นวิกฤติหรือโอกาส

จะให้เป็นวิกฤติหรือโอกาส

โดย
24 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ เป็นโมฆะ อาจ เป็นได้ทั้งวิกฤติหรือโอกาสสำหรับประเทศไทย ขึ้นอยู่กับว่านักการเมืองจะนำไปสู่ทิศทางใด ที่สำคัญที่สุดก็คือ คู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายอันได้แก่รัฐบาลกับกลุ่ม กปปส. หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ชินวัตร กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ จะยอมรับคำวินิจฉัยศาลหรือไม่? และจะดำเนินการอย่างไร?

ถึงแม้ทั้งสองฝ่ายจะแข็งกร้าว รัฐบาลไม่ยอมรับอำนาจและคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนเลขาธิการ กปปส.ยืนกราน จะต่อต้านการเลือกตั้งจนเป็นโมฆะอีก แต่วิกฤติก็อาจกลายเป็นโอกาสได้ นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวว่า ถ้าสถานการณ์ยังไม่สงบ ไม่ควรจัดการเลือกตั้งใหม่ เพราะเสียเงินเปล่า แต่เมื่อเวลาผ่านไป สถานการณ์ก็อาจเปลี่ยนไป

ความหวังของประธาน กกต.คงจะอยู่ที่ว่า ให้ กกต.หารือร่วมกับพรรคการ เมืองเกี่ยวกับกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ตามคำ วินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ 2549 ที่ตัดสินให้การเลือกตั้งโมฆะเช่นเดียวกัน ให้ร่วมกัน กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ในอีกกว่า 5เดือน หลังจากนั้นโดยไม่ต้องรีบร้อนจัดการเลือกตั้งโดยเร็วเพราะถ้ายังถูกต่อต้านก็เปล่าประโยชน์เพราะเป็นโมฆะอีก

สอดคล้องกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่มองว่าเป็นโอกาสคลี่คลายปัญหา ให้ กกต.เป็นเจ้าภาพระดมความคิดของทุกฝ่ายให้เจรจาระหว่าง น.ส.ยิ่งลักษณ์กับนายสุเทพเกี่ยวกับเรื่องที่ว่าจะดำเนินการอะไรก่อนที่จะมีการเลือกตั้งที่ทุกฝ่ายยอมรับ  แสดงท่าทีว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็อาจลงเลือกตั้ง เพราะถ้าไม่ลงติดต่อกันสองสมัย อาจโดนยุบพรรค

ถ้าเลื่อนเลือกตั้งออกไปราว 6 เดือน ทั้งสองฝ่ายอาจตกลงกันว่าในช่วงเวลานั้น อาจจัดให้มี “การปฏิรูป” การเมืองในรูปแบบที่ตกลงกัน แต่เรื่องสำคัญเร่งด่วนที่จะต้องปฏิรูปทันที คือ จิตสำนึกของนักการเมือง ที่ยึดถือหลักผลประโยชน์ของบ้านเมืองต้องมาก่อน จะเรียกว่าปฏิรูปจิตสาธารณะก็ ได้ ถ้าเริ่มต้นกันที่จุดนี้ก่อน ทุกอย่างย่อมเป็น ไปได้ทั้งนั้น

แต่ถ้าเริ่มต้นด้วยทิฐิ ข้าฯต้องเป็นผู้ชนะ ฝ่ายตรงข้ามต้องเป็นผู้แพ้ โอกาสที่มีอยู่เพียงน้อยนิด ก็จะกลายเป็นวิกฤติทันที เพราะการเมืองแบบประชาธิปไตยต้องประนีประนอม ไม่มีใครแพ้หรือชนะเด็ดขาด แต่ต้องเสมอกันหรือชนะด้วยกัน มิฉะนั้นผู้แพ้ก็จะไม่ยอมและจองเวรไม่มีที่สิ้นสุด ขณะนี้มีบางกลุ่มที่ประกาศลั่นกลองรบ และเตรียม พร้อมสำหรับสงครามกลางเมือง

สิ่งที่เรียกว่า “ปฏิรูป” การเมืองหรือปฏิรูปประเทศ ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับประเทศไทย เราทำกันมาแล้วหลายทศวรรษ แต่ส่วนใหญ่ล้มเหลว เพราะมุ่งแก้ไขหรือยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ไม่ได้ปฏิรูปคน เอาแค่ทำอย่างไรจึงจะสามารถขจัดการซื้อเสียงได้ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้สำเร็จในเวลาแค่เดือนหรือปี เพราะมันฝังรากลึก ต้องเริ่มต้นด้วยการปฏิรูปคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้