วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แทรกแซงสื่อเพราะ?

มีหลายครั้งหลายหนที่ “สื่อ” ในประเทศกำลังพัฒนา มักถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าปล่อยให้อำนาจรัฐเข้ามาแทรกแซง จนเอียงกระเท่เร่

แต่ในความเป็นจริงแล้วในประเทศชั้นนำก็มีให้เห็นอยู่เนืองๆ อย่างกรณีล่าสุดที่เพิ่งมาเป็นประเด็นถกเถียงกันคือ สำนักข่าว “เอ็นเอชเค” (NHK) ของประเทศญี่ปุ่น สื่อสาธารณะที่ก่อตั้งมานานตั้งแต่ปี 2469 ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่ากำลังจะถูกอิทธิพลทางการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวอะไรหรือไม่

นายโคเฮ อิฮาชิ อดีตคณะกรรมการบริหารของเอ็นเอชเค ยอมรับว่า ในอดีตก็มีบางครั้งที่สำนักข่าวของเราเลือกที่รักมักที่ชัง แต่ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้นับเป็นวิกฤติที่สุดเท่าที่เคยประสบมา โดยกรณีที่เด่นชัดที่สุดคือการแต่งตั้งนาย “คัตสึโตะ โมมิอิ”  ผู้ที่ได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างมากจากนายกรัฐมนตรีสายอนุรักษนิยม “ชินโซะ อาเบะ” ขึ้นเป็นประธานคนใหม่

เนื่องจากผู้บริหารรายนี้มีจุดยืนเข้าข้างรัฐบาลอย่างชัดเจน โดยเฉพาะในประเด็นที่รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังมีปัญหากับต่างชาติ ไม่ว่าเรื่องหมู่เกาะพิพาท หรือเรื่องเหตุการณ์ในช่วงสงคราม ที่นายโมมิอิเคยพูดออกมา เช่น การที่ญี่ปุ่นกวาดต้อนผู้หญิงไปเป็นทาสบำเรอกามไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ หรือที่ว่าเอ็นเอชเคควรสนับสนุนรัฐบาลต่อกรณีหมู่เกาะพิพาท...ไปจนถึงคำพูดว่า หากรัฐบาลบอกให้เดินไปทางขวา  เราจะเดินไปทางซ้ายได้อย่างไร

ซึ่งก็เห็นได้ชัดในวันเข้ารับตำแหน่งวันแรก นายโมมิอิก็ได้ขอให้คณะกรรมการบริหารชุดเก่าจำนวน 10 คน ยื่นจดหมายลาออกทันที พร้อมชี้แจงว่าเป็นเรื่องธรรมดาในการบริหาร

นอกจากนี้ นายอิฮาชิยังเปิดเผยอีกว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่การแต่งตั้งนายโมมิอิเพียงอย่างเดียว ยังมีเรื่องของการแต่งตั้งคณะกรรมการผู้ว่าการ 12 คน โดยคณะกรรมการชุดนี้จะได้รับการแต่งตั้งโดยสภาไดเอตของญี่ปุ่น ทำหน้าที่ดูแลเนื้อหาโดยรวมของเอ็นเอชเค ไปจนถึงช่องเอ็นเอชเคเวิลด์ (NHK World) สำหรับต่างชาติ ในจำนวนนี้ เป็นคนของนายอาเบะถึง 4 คน และ 2 คนในนี้ก็มีหน้าที่โปรยพาดหัวข่าว

แม้จากการสอบถามบรรดาพนักงานของเอ็นเอชเคยังคงปฏิเสธที่จะออกความเห็นต่อเรื่องนี้ แต่ก็มีบางส่วนที่ยอมรับอย่างลับๆ ทั้งมีการแสดง ออกในเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างชัดเจนว่า ช่องเอ็นเอชเคได้กลายเป็นสำนักข่าวโฆษณา ชวนเชื่อของนายกฯอาเบะอย่างเป็นทางการแล้ว

ครับสาเหตุที่ยกเรื่องนี้ขึ้นมา ก็อยากชี้ให้เห็นว่าไม่ว่าประเทศไหน รัฐก็อยากจะแทรกแซงสื่อทั้งนั้น เพราะสื่อคือช่องทางส่งข่าวไปให้ประชาชน แต่ประเด็นคือแทรกแซงด้วยจุดประสงค์ใด ใช่หรือไม่ที่ของเขาก็เพื่ออยากให้เป็นกระบอกเสียงกระจายนโยบายทิศทางของรัฐ

แต่ของเราแทรกแซง  เพราะอยากให้ช่วยกลบข่าว ปกปิดกลโกง ทุจริตคอร์รัปชัน!?


ตุ๊ ปากเกร็ด

23 มี.ค. 2557 09:15 23 มี.ค. 2557 09:15 ไทยรัฐ