วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยังหวังเจอ บินมาเลย์

ยังหวังเจอ บินมาเลย์

โดย ทีมข่าวหน้า 1
23 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:

แต่หวั่นแบตเตอรี่ใน‘กล่องดำ’หมด

มาเลเซียยังไม่ถอดใจ หวังเจอร่องรอยเที่ยวบินเอ็มเอช 370 หลังจีนมีภาพถ่ายดาวเทียมชุดใหม่ พบวัตถุต้องสงสัยลอยกลางมหาสมุทรอินเดีย แต่ห่วงหากแบตเตอรี่กล่องดำในเครื่องบินหมดจะทำให้โอกาสพบเครื่องบินยิ่งยากขึ้น ขณะที่ออสเตรเลียลั่นเดินหน้าร่วมค้นหาจนกว่าจะเจอ  ส่วนสหรัฐฯก็เล็งให้ยืมอุปกรณ์โซนาร์ค้นหาวัตถุใต้ทะเลลึก

ปฏิบัติการตามหาร่องรอยของเครื่องบินโดยสาร รุ่นโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต ที่สูญหายไปอย่างปริศนาระหว่างมุ่งหน้าจากเส้นทางกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ได้ก้าวย่างเข้าสู่วันที่ 15 แล้ว แต่ก็ยังไม่พบวี่แวว แม้บรรดานานาชาติจะระดมกำลังเข้ามาช่วยค้นหาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียยังคงปักใจเชื่อในเบาะแสจากภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่พบชิ้นส่วนปริศนาลอยอยู่ในทะเลทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ว่ามีความเป็นไปได้ว่าชิ้นส่วนอาจจะจมหายไปแล้ว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 22 มี.ค. นายวอร์เรน ทรุสส์ รองนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมยังคงเป็นเบาะแสที่แน่นอนที่สุด หากเทียบกับเบาะแสอื่นๆทั่วโลก ด้วยเหตุนี้รัฐบาลออสเตรเลียจึงมีแผนการที่จะส่งเครื่องบินและเรือออกค้นหาไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีกำหนด กระนั้น ปัญหาที่พบก็คือระยะทางไปยังพื้นที่ภาพถ่ายดาวเทียม ซึ่งไกลจากฐานปฏิบัติการในเมืองเพิร์ททางตะวันตกเฉียงใต้ของออสเตรเลียถึง 2,500 กิโลเมตร จึงทำให้เครื่องบินลาดตระเวน พี-3 โอไรออน บินอยู่เหนือพื้นที่ได้เพียง 2 ชั่วโมง ก่อนต้องบินวกกลับมาเดิมน้ำมันใหม่

ขณะที่นายฮิซามมุดดิน ฮุสเซน รมว.คมนาคมมาเลเซีย ระบุว่า ทางทีมสืบสวนยังไม่ถอดใจในการค้นหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 แต่สิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดคือเรื่องระยะเวลาของแบตเตอรี่ในกล่องดำ ที่จะปล่อยสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ได้นานแค่ 30 วัน และปฏิบัติการค้นหาทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียก็ดำเนินมากว่า 2 วันแล้วแต่ก็ไม่พบร่องรอยอะไร กลัวว่าหากแบตเตอรี่กล่องดำหมดเมื่อใด โอกาสที่จะพบก็จะยิ่งยากขึ้น

ส่วนกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า ทางการอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะให้รัฐบาลมาเลเซียยืมอุปกรณ์โซนาร์สำหรับค้นหาวัตถุใต้น้ำ ตามที่ได้รับการร้องขอมาดีหรือไม่ ซึ่งคงจะได้คำตอบ ในเร็วๆนี้ ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานด้วยว่า ทางการสหรัฐฯเคยให้รัฐบาลฝรั่งเศสยืมระบบโซนาร์ดังกล่าว ในการค้นหาเครื่องบินโดยสารสายการบินแอร์ ฟรานซ์ ที่ตกกลางมหาสมุทรแอตแลนติก เมื่อปี 2552

จากนั้นในช่วงเย็นวันเดียวกัน รัฐบาลมาเลเซียเปิดเผยว่า ได้รับข้อมูลชิ้นใหม่จากทางการจีนว่า ดาวเทียมของจีนจับภาพชิ้นส่วนปริศนาได้ในพื้นที่ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย มีขนาดกว้างยาว 13×22 เมตร แต่ยังบ่งบอกแน่ชัดไม่ได้ว่าเป็นชิ้นส่วนอะไร
นอกจากนี้ แหล่งข่าวในรัฐบาลอินเดีย เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า จากการย้อนตรวจสอบบันทึกเรดาร์ของอินเดียแล้ว ไม่พบหลักฐานใดๆ ว่าเที่ยวบินเอ็มเอช 370 บินผ่านน่านฟ้าอินเดีย และกรณีนี้ได้มีการแจ้งให้รัฐบาลมาเลเซียได้รับทราบแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้