วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยาบ้า1.7ล้านเม็ด ไอซ์อีก12กก.

ตำรวจเชียงรายโชว์ฝีมือจับกุมขบวนการค้ายานรกรายใหญ่ รวบผู้ต้องหาชาย-หญิง 2 คน ยึดยาบ้าร่วม 1.8 ล้านเม็ด และยาไอซ์หนัก 12 กก. ใช้รถบรรทุก 6 ล้อดัดแปลงซุกซ่อนไว้ใต้พื้นกระบะขับ ผ่านจุดตรวจ ตำรวจตาไวเรียกตรวจค้นพบพิรุธนำช่างเหล็กมาใช้อุปกรณ์ตัดเจาะพื้นออก ถึงกับตะลึงพบของกลางซุกไว้เพียบ สอบผู้ต้องหาทั้งคู่ยอมรับสารภาพอ้างมีคนว่าจ้างให้ขับรถจาก อ.เชียงแสน ไปรับมะเขือเทศที่ตลาดใน จ.เชียงใหม่ ไปส่งที่ตลาดไท ย่านรังสิต ในราคา 5 หมื่นบาท คุมตัวสอบขยายผลทลายเครือข่ายให้สิ้นซาก

รวบแก๊งยานรกลอบขนยาบ้าและยาไอซ์ลอตใหญ่จากชายแดนไทย-พม่าจะเข้าไปส่งที่ตลาดไท ย่านรังสิตเปิดเผยเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 22 มี.ค. พ.ต.อ.วิรัช สุมนาพันธ์ รอง ผบก.ภ.จ.เชียงราย สืบทราบว่า จะมีขบวนการค้ายาเสพติดลอบขนลำเลียงยาบ้าและยาไอซ์จากชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ผ่าน อ.เชียงแสน มุ่งหน้า จ.ลำพูน โดยเลี่ยงเส้นทางหลักเพื่อป้องกันการตรวจค้นจับกุม จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.มานพ เสนากุล ผกก.สส.ภ.จ.เชียงราย นำกำลังตำรวจชุดสืบสวน ภ.จ.เชียงราย ออกสืบหาข่าวพร้อมประสาน พ.ต.อ.วิรภักดิ์ ภิญโญ ผกก.สภ.บ้านแซว อ.เชียงแสน ร.อ.อุตสาหะ กอผจญ ผบ.ทหารพรานที่ 3103 และ ร.ต.อ.ธนากร ธินะ รองสารวัตร ตม.เชียงแสน สนธิกำลังสกัดจับ

ขณะที่ พ.ต.ท.ณรงค์ สิทธิแก้ว สว.สส.สภ.บ้านแซว นำกำลังตั้งจุดตรวจบริเวณสามแยกบ้านสันทรายกองงาม ถนนสายเชียงแสน-เชียงของ พบรถบรรทุก 6 ล้อยี่ห้อฮีโน่ ทะเบียน 80-9704 ลำพูน ขับมาจาก อ.เชียงแสน จะเลี้ยวไปทาง อ.ดอยหลวง มีชายคนขับและหญิงวัยกลางคนนั่งมาในรถจึงเรียกตรวจค้นภายในรถไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย ค้นตัวชายคนขับพบเงินสดจำนวน 5 หมื่นบาท ระหว่างนั้นทั้งคู่แสดงอาการลุกลี้ลุกลนมีพิรุธ และสังเกตแผ่นเหล็กปูพื้นรถมีรอยเชื่อมคล้ายของใหม่ นำรถไปตรวจอย่างละเอียดที่โรงพัก เมื่อเปิดกระบะท้ายใช้แท่งเหล็กงัดแผ่นเหล็กปูพื้นรถอ้าออกดูพบห่อของวางเรียงรายอยู่ใต้แผ่นเหล็กเชื่อว่าเป็นห่อบรรจุยาบ้า

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อนำช่างเหล็กมาใช้อุปกรณ์ตัดแผ่นเหล็กปูพื้นกระบะรถออก ถึงกับตะลึงพบใต้แผ่นเหล็กมียาบ้าและยาไอซ์ใส่ถาดเหล็กวางเรียงอยู่ใต้พื้นรถจำนวน 10 ถาด นำออกมาตรวจสอบพบยาบ้ามีจำนวน 1,748,000 เม็ด และยาไอซ์น้ำหนัก 12 กก. คุมตัวคนขับรถชื่อนายเรืองศักดิ์ โพชรา อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 1 หมู่ 4 ต.นครเจดีย์ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน และนางอโณชา มณีทอง อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 249 หมู่ 15 ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ที่นั่งรถมาด้วยกันสอบปากคำ ทั้ง 2 ให้การอ้างมีคนว่าจ้างในราคา 5 หมื่นบาทให้ขับรถจากบ้านปางหมอปวง ต.ป่าสัก อ.เชียงแสน ตามเส้นทางเชียงแสน-ดอยหลวง ไม่ให้ขับไปตามถนนสายหลัก ให้ไปบรรทุกมะเขือเทศที่ตลาดเมืองใหม่ จ.เชียงใหม่ นำไปส่งที่ตลาดไท ย่านรังสิต

ด้าน พ.ต.อ.วิรัช สุมนาพันธ์ รอง ผบก.ภ.จ.เชียงราย กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดได้หลายราย ยึดของกลางจำนวนมาก ส่วนยาบ้าและยาไอซ์ที่จับกุมครั้งนี้นับเป็นรายใหญ่ที่จับกุมได้ของกลางมากที่สุดใน อ.เชียงแสน สำหรับยาบ้าและยาไอซ์ลอตนี้หากหลุดไปถึง กทม. จะมีมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท จากการตรวจเช็กข้อมูลจากกล้องวงจรปิด พบว่าในช่วงเดือน มี.ค. รถยนต์คันดังกล่าวได้ขับผ่านด่านตรวจในพื้นที่ อ.แม่จัน ถึง 2 ครั้ง คาดว่าน่าจะลอบขนยาเสพติดออกไปโดยซุกซ่อนในลักษณะเดียวกัน ได้คุมตัวไว้สอบสวนขยายผลเพื่อสืบจับกุมผู้ร่วมขบวนการต่อไป

วันเดียวกัน พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขา– ธิการ ปปง.เปิดเผยว่า ได้ประสาน พล.ต.ท.สุเทพ เดชรักษา ผบช.ภ.5 เพื่อหาข้อมูลทางลับของเครือข่ายค้ายาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ที่ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการเคลื่อนไหวทางการเงินผ่านธนาคารพาณิชย์ โดยมีการโยกย้ายเงินเป็นช่วงๆ จะไม่เก็บเงินสดไว้กับตัวเพื่อหลีกเลี่ยงเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นและอายัดเงิน ปปง.เป็นหน่วยงานที่มีอำนาจในการกำกับดูแลสถาบันการเงิน สามารถเข้าตรวจสอบธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง หากพบมีการเปิดบัญชีให้กลุ่มเครือข่ายยาเสพติดจะถูกปรับเป็นเงิน 5 แสนบาท มาตรการนี้ได้ดำเนินการทางส่วนกลางแล้วและได้ขยายออกสู่ต่างจังหวัด จากการประสานกับ ผบช.ภาค 5 ได้ผลเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก

ต่อมานายประจญ ปรัชญ์สกุล รอง ผวจ.เชียงราย พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภ.5 พ.อ.ยงยุทธ เหล่าเขตร์การ ผบ.ฉก.ม.3 พ.อ.วัชร–พงศ์  แก้วแจ้ง  ผบ.กรมทหาร 31  นำตัวนายเรืองศักดิ์ โพชรา และนางอโณชา มณีทอง ผู้ต้องหาที่จับกุมและให้การรับสารภาพพร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 1,748,000 เม็ด และยาไอซ์น้ำหนัก 12 กก. ที่ อ.เชียง–แสน มาแถลงการจับกุมที่หน้า บก.ภ.จ.เชียงราย

23 มี.ค. 2557 06:05 23 มี.ค. 2557 06:05 ไทยรัฐ


advertisement