วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดถ.กรุงธนบุรีสกัดเด็กแว้น รวบ31ราย-ยึด จยย.แต่งซิ่ง19คัน

บก.น.8 นำกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมรถปิดถนนกรุงธนบุรี สกัดจับแว้นซิ่งป่วนเมือ 31 ราย พบเป็นเยาวชนถึง 18 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน มีบาดแผลฉีกขาดที่หัวเข่าขวา อาการปลอดภัย นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ตลาดพลู เพื่อตรวจปัสสาวะ และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป...

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 23 มี.ค. พล.ต.ต.รัษฎากร ยิ่งยง ผบก.น.8 พ.ต.อ.วิศาล พันธุ์มณี รอง ผบก.น.8 และ พ.ต.อ.สัมฤทธิ์ ตงเต๊า รอง ผบก.น.8 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจและงานจราจร ซึ่งสนธิกำลังจากโรงพักในสังกัด 1 กองร้อย เข้าปิดล้อมจับกุมกลุ่มเด็กแว้น บริเวณถนนกรุงธนบุรี ช่วงจากทางลงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมุ่งหน้าต่างระดับ แยกรัชดาท่าพระ แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี กทม. เป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร

สำหรับแผนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ได้นำชุดสังเกตการณ์ ซึ่งเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบไปประจำจุดบริเวณเชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินฝั่งธนบุรี เมื่อพบเห็นกลุ่มเด็กแว้นประมาณ 100 คัน ขับขี่รถ จยย.เกาะกลุ่มรวมตัวกันข้ามมาจากทางแยกสุรศักดิ์ จึงส่งสัญญาณให้ชุดจับกุมใช้ยานพาหนะทั้งรถกระบะ และรถควบคุมผู้ต้องหาปิดถนนกรุงธนบุรีทั้งหัวและท้าย ทำให้เด็กแว้นแตกตื่นพากันขับรถย้อนศรเกี่ยวกันล้มคว่ำอย่างโกลาหล บางคันต้องช่วยกันยกรถข้ามเกาะกลาง บิดเร่งเครื่องซิ่งหนีแบบไม่คิดชีวิต


เบื้องต้นสามารถคุมตัวผู้ต้องหา อายุระหว่าง 13-21 ปี ได้ทั้งสิ้น 31 คน เป็นชาย 25 คน หญิง 6 คน ทั้งนี้ มีเยาวชน อายุไม่ถึง 18 ปี มากถึง 18 คน แบ่งเป็นชาย 14 คนและหญิง 4 คน ยึดรถ จยย.แต่งซิ่งไว้เป็นของกลางได้จำนวน 19 คัน นอกจากนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการเฉี่ยวชนกันเอง 1 ราย ชื่อ น.ส.สวย (นามสมมุติ) อายุประมาณ 15 ปี มีบาดแผลฉีกขาดที่หัวเข่าขวา เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันนำส่ง รพ.ตากสิน ให้แพทย์ปฐมพยาบาลจนพ้นขีดอันตราย

พล.ต.ต.รัษฎากร เปิดเผยว่า การกวดขันจับกุมกลุ่มเด็กแว้นในช่วงปิดเทอมนี้ ดำเนินการภายใต้ “โครงการคืนรักให้ครอบครัว” ซึ่งที่ผ่านมาได้รับรายงานว่า เยาวชนมักจับกลุ่มซิ่ง รถ จยย.บริเวณนี้กันเป็นประจำ สร้างความเดือนร้อนรำคาญให้แก่ประชนชนที่จะนอนพักผ่อนตอนกลางดึก อีกทั้งยังขับแข่งขันกันอย่างน่าหวาดเสียวเป็นอันตรายต่อคนที่ขับขี่ยวดยานผ่านไปมาในย่านนี้ โดยการบังคับใช้กฎหมายภายใต้โครงการดังกล่าวจะเน้น เรื่อง พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชน ซึ่งออกจากบ้านพักมาเที่ยวเตร่หลังเวลา 22.00 น. การกวดขันวินัยจราจร และการตรวจหาสารเสพติดในร่างกายเป็นหลัก สำหรับข้อหาการแข่งขันรถในทางสาธารณะจะต้องย้อนไปดูเทปภาพเคลื่อนไหวที่ชุด สังเกตการณ์บันทึกเอาไว้ว่าสามารถเอาผิดได้หรือไม่

“เบื้องต้นจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 31 คน นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ตลาดพลู เพื่อทำการตรวจปัสสาวะ และตรวจสอบรถ จยย.ของกลางอย่างละเอียด หากพบใครเสพยามีผลตรวจปัสสาวะเป็นสีม่วง หรือพบ้อมูลว่า นำรถ จยย.ที่ถูกโจรกรรมมาใช้แข่งขันก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมเพื่อส่งศาลดำเนินการ โดยเฉพาะเยาวชนทั้งหมดแม้ตรวจสอบไม่พบความผิดก็จะเรียกผู้ปกครองมารับทราบพฤติกรรม เพื่อช่วยกันดูแลและรับผิดชอบการกระทำของบุตรหลานตัวเองตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชนต่อไป” ผบก.น.8 กล่าว.

 

บก.น.8 นำกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมรถปิดถนนกรุงธนบุรี สกัดจับแว้นซิ่งป่วนเมือ 31 ราย พบเป็นเยาวชนถึง 18 ราย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน มีบาดแผลฉีกขาดที่หัวเข่าขวา อาการปลอดภัย นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ตลาดพลู เพื่อตรวจปัสสาวะ และดำเนินการตามกฎหมายต่อไป... 23 มี.ค. 2557 05:39 23 มี.ค. 2557 05:55 ไทยรัฐ