วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันนักกีฬาฯ

หนึ่งปีมีหนึ่งครั้ง สำหรับงานประกาศเกียรติคุณนักกีฬาทีมชาติไทยของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย ที่มี “คุณตุ๋ย” ศิวดล ชวลิตปรีชา นายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาฯ(ตลอดกาล) เป็นโต้โผใหญ่

ภายใต้ชื่องาน “วันนักกีฬายอดเยี่ยม” ที่เริ่มจัดครั้งแรก ตั้งแต่ปี พ.ศ.2515 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน

สำหรับประวัติของวันนักกีฬายอดเยี่ยม ที่เรียบเรียงโดยคุณเลอภพ โสรัตน์ เลขาธิการสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยคนปัจจุบัน บอกไว้ว่า ถือเป็นวันที่เกี่ยวข้องกับอดีตนักมวยชื่อดังในอดีต “โผน กิ่งเพชร” หรือชื่อจริงว่า “มานะ สีดอกบวบ” แชมป์โลกรุ่นฟลายเวท 3 สมัย คนแรกของเอเชีย

ย้อนอดีตไปเมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ.2503 โผนได้มีโอกาสชกแก้มือกับปาสคาล เปเรซ แชมป์โลกชาวอาร์เจนตินา ณ เวทีมวยลุมพินี ต่อหน้าพระพักตร์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตร

การชกในวันนั้น ไม่มีการถ่ายทอดทีวีเนื่องจากประเทศไทยในขณะนั้นยังไม่มีสถานีโทรทัศน์ แต่ผู้คนสนใจอย่างมาก จึงแห่เข้ามาชมจนแน่นขนัดล้นเวที และมีคนผิดหวังเข้าชมไม่ได้เป็นจำนวนมาก จึงต้องอาศัยการฟังถ่ายทอดสดทางวิทยุกระจายเสียง และยังมีการบันทึกการชกเป็นหนังสารคดีฉายตามโรงภาพยนตร์ในภายหลังอีกด้วย

ก่อนหน้าจะมาป้องกันตำแหน่งกับโผน เปเรซป้องกันตำแหน่งไว้ได้แล้วถึง 10 ครั้ง ครองแชมป์อย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 5 ปี โดยอายุของเปเรซขณะนั้น 33 ปี ขณะที่โผนอายุเพียง 25 ปี ผ่านการชกมาแค่ 22 ไฟต์

ผลการชกในครั้งนั้น ปรากฏว่าโผนชนะคะแนนอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ โดยกรรมการ โลเรนโซ เทอเลบ้า กรรมการห้ามบนเวทีชาวอาร์เจนตินาชาติเดียวกับเปเรซ ให้เปเรซชนะ 145-143 กรรมการชาวไทย วงศ์ หิรัญยเลขา ให้โผนชนะ 148-137 และแน็ต แฟลชเชอร์ กรรมการจากเดอะริง ให้โผนชนะ 146-140 ซึ่งถึงแม้จะไม่เป็นเอกฉันท์แต่ก็เพียงพอที่โผนจะได้ครองแชมป์โลกรุ่นฟลายเวท ของสถาบันเดอะริง (The Ring) เป็นแชมป์โลกคนแรกของไทย

ความยิ่งใหญ่และประวัติศาสตร์ของ “โผน กิ่งเพชร” ที่ได้สร้างขึ้นนั้น ทำให้วันที่ 16 เมษายน 2503 ซึ่งเป็นวันที่โผนพิชิตบัลลังก์มวยสากลอาชีพโลกครั้งแรก ได้รับการเชิดชูเกียรติยกย่องให้เป็น “วันนักกีฬายอดเยี่ยม” ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ซึ่งงานวันนักกีฬายอดเยี่ยม ถือเป็นงานสำคัญของสมาคมแห่งนี้ในการจัดงานประกาศเกียรติคุณ นักกีฬา บุคลากรทางการกีฬาที่โดดเด่นในแต่ละปี

ในปีนี้ งานวันนักกีฬายอดเยี่ยม ประจำปี 2556 กำหนดจัดขึ้นในวันพุธที่ 26 มี.ค.นี้ ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ หลักสี่ ซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ทีวี ตั้งแต่เวลา 16.00 น.

งานนี้จัดขึ้นเพื่อคนกีฬา ก็หวังว่าจะได้พบทุกๆท่านในงานนะครับ.

จ๊อกกิ้งบอย

23 มี.ค. 2557 04:16 23 มี.ค. 2557 04:16 ไทยรัฐ