วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"มาร์ค" แทงกั๊กพาปชป.ลงสนามเลือกตั้ง

"อภิสิทธิ์" แทงกั๊กพา "ประชาธิปัตย์" ลงสนามเลือกตั้ง บอกขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ปัดรับมีชื่อนั่งนายกฯ คนกลาง เชื่อ "อลงกรณ์" ลาออกตั้งพรรคใหม่ ...

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่เวที กปปส. สวนลุมพินี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนพรรคหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะว่า การเลือกตั้งครั้งใหม่ที่จะมีขึ้นต้องเรียบร้อย เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยอีก ดังนั้น การพูดคุยระหว่างรัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เพื่อพิจารณา การตราพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งควรหารือทุกฝ่ายว่าการเลือกตั้งที่จะมีความ เรียบร้อยจะเกิดขึ้นได้เมื่อใด และบนเงื่อนไขอะไร ซึ่งพรรคเชื่อว่า จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนพรรคจะลงเลือกตั้งครั้งใหม่หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการเลือกตั้งได้กำหนดเงื่อนไขสภาวะแวดล้อมที่มีความเรียบร้อยและเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายหรือไม่ รวมถึงต้องไม่มีการใช้อำนาจรัฐเพื่อเอาเปรียบหรือคุกคามฝ่ายอื่น ทั้งนี้ เห็นว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. น่าจะไปพูดคุยกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพราะไม่ใช่เรื่องยากอะไร และเห็นด้วยกับเงื่อนไขนายสุเทพ ที่ควรถ่ายทอดสดการเจรจา เพื่อให้ประชาชนทราบว่าทั้งสองฝ่ายคิดอย่างไร และพบกันเพื่อวางประเด็นการแก้ไขปัญหาร่วมกัน สำหรับเงื่อนไขนายกรัฐมนตรีให้มีการเลือกตั้งก่อนและให้นายสุเทพนำมวลชนกลับบ้านนั้น ตอนนี้กลุ่ม กปปส.ย้ายไปชุมนุมในสวนสาธารณะแล้ว จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่ทั้งสองคนไม่พูดคุยกัน ดังนั้น ทั้งหมดอยู่ที่รัฐบาลถ้าตั้งใจคุยเพื่อหาทางออก บรรยากาศก็จะเริ่มคลี่คลาย แต่ถ้ายังปักธงสิ่งที่ต้องการ และเผชิญหน้ากับองค์กรอิสระ รวมทั้งสร้างความขัดแย้งและไม่ยอมรับการทำงานขององค์กรอื่น ปัญหายิ่งยืดเยื้อ

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์จังหวัดสงขลา จะไปยื่นร้องศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้วินิจฉัยยุบพรรคการเมือง จำนวน 53 พรรค จากการลงสมัครรับเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. นายอภิสิทธิ์ตอบว่า ไม่ทราบเรื่องนี้ ขณะนี้พรรคไม่มีแนวคิดที่จะไปยื่นยุบพรรคใคร แต่เรากำลังเตรียมความพร้อมเรื่องการปฏิรูประเทศ 7 ด้านในสัปดาห์หน้า ซึ่งตอนนี้ข้อมูลพร้อมหมดแล้ว ทั้งนี้ เราไม่ได้กำหนดว่าจะปฏิรูปก่อนหรือหลังเลือกตั้ง ส่วนกรณีพรรคเพื่อไทยไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้น พรรคเพื่อไทยยอมรับไม่ได้ เพราะถ้าไม่ยอมรับการทำงานแต่ละองค์กร บ้านเมืองก็ไม่มีทางเดินไปได้ทุกคนต้องเคารพการทำหน้าที่ของแต่ละฝ่ายและอยู่ภายใต้กฎหมาย

เมื่อถามย้ำว่า กระแสข่าวโลกออนไลน์เสนอชื่อนายอภิสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรีคนกลาง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตนไม่เกี่ยวข้องอยู่แล้ว เพราะตนเป็นหัวหน้าพรรคการเมือง มีบทบาทที่ต้องทำ คือสนับสนุนกระบวนการประชาธิปไตย ส่วนเส้นทางอื่นที่เกี่ยวกับอำนาจก็ไม่เกี่ยวกับพวกตน ทั้งนี้ ตนไม่ทราบกระแสข่าวว่า นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองหัวหน้าพรรค และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน อดีตเลขาธิการพรรค จะลาออกไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ แต่พูดคุยกับนายเฉลิมชัยแล้วและเชื่อว่านายอลงกรณ์จะไม่ทำเช่นนั้น.

"อภิสิทธิ์" แทงกั๊กพา "ประชาธิปัตย์" ลงสนามเลือกตั้ง บอกขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ปัดรับมีชื่อนั่งนายกฯ คนกลาง เชื่อ "อลงกรณ์" ลาออกตั้งพรรคใหม่ ... 22 มี.ค. 2557 21:41 22 มี.ค. 2557 22:31 ไทยรัฐ