วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เทพเทือก'ระดมพล กปปส.โชว์พลัง29 มี.ค.ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

'เทพเทือก'ระดมพล กปปส.โชว์พลัง29 มี.ค.ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

  • Share:

"เทพเทือก" ระดมมวลมหาประชาชนทั่วประเทศ เดินขบวนอีกครั้งเสาร์ที่ 29 มี.ค. ต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง นัดคนกรุง เริ่มเดิน 9 โมงครึ่ง จากสวนลุมฯไปพระบรมรูปทรงม้า ระบุตั้งแต่จันทร์นี้จะเดินขบวนเชิญชวนบนถนนแต่ละสายในแต่ละวันทั้งสัปดาห์ เพื่อให้ "ปู" เห็น และต้องพับแผนออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. เวลา 20.22 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีสวนลุมพินี ระบุว่า เราสู้กันมาเกือบ 5 เดือนแล้ว สิ่งที่ใฝ่ฝันจะเห็นคือการเปลี่ยนแปลงของประเทศไทย ให้เป็นระบอบประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ มีคนมาจากการเลือกตั้งที่สุจริต เป็นผู้แทนของประชาชนที่ทำหน้าที่ตามเจตนารมณ์ของประชาชนจริงๆ แต่จะให้ความฝันเป็นจริงได้ จำเป็นต้องปฏิรูปประเทศ โดยเฉพาะการแก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายเลือกตั้ง ไม่ให้มีการซื้อสิทธิขายเสียง ดังนั้นหากมีการเลือกตั้งเหมือนเดิม ทางเราก็จะต้องขัดขวางต่อไป ไม่ต้องเลือกตั้งตามกติกาเดิม โดยหวังจะแก้ปัญหาไม่ให้มีการเหลื่อมล้ำ ด้วยการใช้ประชานิยม

ทั้งนี้ การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ถือเป็นชัยชนะของเรา เมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ดังนั้นจะถือโอกาสให้คนไทยลุกขึ้นออกมารณรงค์ปฏิรูปประเทศไทยเสียก่อนที่จะมีการเลือกตั้งแบบเดิม จึงมีการนัดหมายแสดงพลังครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง แต่จะเป็นเมื่อไร ทางมวลชนบอกว่าขอเวลาเพื่อให้เตรียมตัวให้ทัน ดังนั้นจึงกำหนดให้วันเสาร์ที่ 29 มี.ค. จะออกมาแสดงพลัง ซึ่งเดิมกำหนด 30 มี.ค. ในวันเลือกตั้ง ส.ว. แต่เกรงจะถูกมองว่าขัดขวาง แม้ว่าการเลือกตั้งดังกล่าว อาจจะเลือกได้หรือไม่ก็ไม่ทราบ

ส่วนรูปแบบการรณรงค์ดังกล่าว จะเดินขบวน กปปส.กันทั่วประเทศทุกจังหวัด เพื่อเรียกร้องปฏิรูปประเทศไทย โดยแต่ละจังหวัดให้แกนนำดูตามความเหมาะสม ส่วนที่กทม.จะเริ่มเดินขบวนในเวลา 09.30 น. โดยจะเดินขบวนเดียวให้สุดลูกหูลูกตาให้เห็นชัดเจนว่าพลังประชาชนมีมากขนาดไหน จะเดินจากสวนลุมพินี แวะไปถนนสุขุมวิท ปทุมวัน เลี้ยวขวาพญาไท เลี้ยวซ้ายไปลานพระบรมรูปทรงม้า และจะมีการทำพิธีสักการะ ร.5 ซึ่งพระองค์เป็นผู้บุกเบิกการปฏิรูป เพื่อขอให้การปฏิรูปประเทศของเราได้ทำสำเร็จ และจะสักการะ ร.7 ที่พระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับแรกแก่มวลชนชาวไทย โดยวันนั้นจะแสดงพลังโดยปราศจากอาวุธ สงบ สันติ จึงขอให้เชิญชวนชาวกรุงเทพฯ ซึ่งสัปดาห์หน้าตั้งแต่วันจันทร์นี้ จะออกเดินขบวนเชิญชวนชาวกรุงเทพฯในถนนแต่ละสายทุกวัน เพื่อเชิญมาเดินขบวนในวันเสาร์ที่ 29 มี.ค.นี้ ซึ่งจะมีการประกาศเส้นทางเดินแต่ละวันให้ทราบ

"จึงขออนุญาตชาวกรุงเทพฯ ในการเดินวันเสาร์ที่ 29 มี.ค.ให้เต็มถนน ใครจะอยู่ท้ายขบวน ต้นขบวน องค์กรต่างๆ สามารถจองได้ จึงขอให้เตรียมการล่วงหน้า เอาน้ำขวดใส่เป้ เอาอาหารมาด้วย จะเป็นขบวนที่สนุกสนาน เพราะเป็นขบวนของคนดีๆ เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ทั้งหลายต้องดูแลปกป้องอย่าให้หมาลอบกัดประชาชนได้ เพราะเป็นการเดินขบวนตามที่กฎหมายรับรอง มีการเดินโดยสงบสันติ ที่ต้องมีการรับรองว่า สนุกแน่นอนพี่น้อง จะเป็นขบวนที่ยิ่งใหญ่ ที่ต้องการเห็นความเจริญก้าวหน้าของประเทศไทย ที่ถูกปกครองโดยระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง ขอให้ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ที่รักชาติ ออกมาเดินเคียงข้างประชาชนให้ยิ่งใหญ่ที่สุดก็ให้ออกมา เพื่อให้ยิ่งลักษณ์เห็นขบวนประชาชน จะได้ไม่คิดที่จะออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง อีกต่อไป ไม่ให้เสียเงินเหมือนครั้งที่แล้ว 3,800 ล้านบาท ซึ่งต้องออกมารับผิดชอบในส่วนนี้ เพราะฉะนั้นจะต้องปฏิรูปก่อน หวังว่าคงจะเข้าใจ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้