วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุร้อนถล่มสวนทุเรียน พันธุ์ดัง‘นวลทองจันท์’

ชาวสวนทุเรียนเมืองจันท์ต้องน้ำตาตก เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มต้นหักโค่น ลูกอ่อนลูกแก่หล่นแทบหมดต้น เสียหายร่วม 15 ล้าน ส่วนใหญ่เป็นทุเรียนพันธุ์ดี "นวลทองจันท์" ของอร่อยราคาแพง

 


เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 22 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายทวีชัย วัยวุฒิ อายุ 47 ปี นายกอบต.มาบไพ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ว่าเกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำสวนผลไม้ของชาวบ้านในพื้นที่ ต.มาบไพ จึงไปร่วมกับนายทวี เข้าตรวจสอบในพื้นที่เสียหาย ม.1 , ม. 3 และ ม. 5 บ้านหนองมะทาด ต.มาบไพ ซึ่งมีพื้นที่โดยรวมประมาณ 300 ไร่ พบต้นทุเรียนถูกแรงลมพัดหักโค่นกว่า 100 ต้น ผลผลิตทุเรียนที่แก่ใกล้เก็บเกี่ยว ร่วงหล่นเสียหายกว่า 200 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 15 ล้านบาท

 

 


โดยสวนผลไม้ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด เป็นสวนทุเรียนพันธุ์นวลทองจันท์ของนายสุเทพ นพพันธ์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36/1 ม. 1 ต.มาบไพ ต้นทุเรียนถูกแรงลมพัดหักโค่นกว่า 30 ต้น ผลแก่ทุเรียนรอการเก็บเกี่ยวในอีก 3 วันข้างหน้า ร่วงหล่นเสียหายกว่า 50 ตัน ส่วนใหญ่เป็นทุเรียนพันธุ์นวลทองจันท์ ที่มีราคาซื้อขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท รองลงมาเป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 90 บาท และทุเรียนพันธุ์กระดุม กิโลกรัมละ 60 บาท คิดเป็นมูลค่าความเสียหายร่วม 3.5 ล้านบาท

 


นายสุเทพ เจ้าของสวนทุเรียนเปิดเผยว่า พายุฤดูร้อนที่พัดมาในปีนี้ สร้างความเสียหายมากกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ทุเรียนผลอ่อนที่ร่วงหล่นเสียหาย ไม่สามารถนำออกไปขายในตลาดได้จึงให้คนงานขนไปใส่โคนต้นปาล์ม แปรสภาพเป็นปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อลดต้นทุนการผลิต ส่วนทุเรียนที่แก่สามารถเก็บเกี่ยวได้จะนำมาบ่มให้สุก เพื่อนำไปขายส่งในตลาดกัมพูชา ซึ่งจะสามารถลดค่าความเสียหายได้ทางหนึ่ง.

 

ชาวสวนทุเรียนเมืองจันท์ต้องน้ำตาตก เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มต้นหักโค่น ลูกอ่อนลูกแก่หล่นแทบหมดต้น เสียหายร่วม 15 ล้าน ส่วนใหญ่เป็นทุเรียนพันธุ์ดี "นวลทองจันท์" ของอร่อยราคาแพง 22 มี.ค. 2557 17:02 22 มี.ค. 2557 19:19 ไทยรัฐ