วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุร้อนถล่มสวนทุเรียน พันธุ์ดัง‘นวลทองจันท์’

พายุร้อนถล่มสวนทุเรียน พันธุ์ดัง‘นวลทองจันท์’

  • Share:

ชาวสวนทุเรียนเมืองจันท์ต้องน้ำตาตก เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มต้นหักโค่น ลูกอ่อนลูกแก่หล่นแทบหมดต้น เสียหายร่วม 15 ล้าน ส่วนใหญ่เป็นทุเรียนพันธุ์ดี "นวลทองจันท์" ของอร่อยราคาแพง

 


เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 22 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายทวีชัย วัยวุฒิ อายุ 47 ปี นายกอบต.มาบไพ อ.ขลุง จ.จันทบุรี ว่าเกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำสวนผลไม้ของชาวบ้านในพื้นที่ ต.มาบไพ จึงไปร่วมกับนายทวี เข้าตรวจสอบในพื้นที่เสียหาย ม.1 , ม. 3 และ ม. 5 บ้านหนองมะทาด ต.มาบไพ ซึ่งมีพื้นที่โดยรวมประมาณ 300 ไร่ พบต้นทุเรียนถูกแรงลมพัดหักโค่นกว่า 100 ต้น ผลผลิตทุเรียนที่แก่ใกล้เก็บเกี่ยว ร่วงหล่นเสียหายกว่า 200 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 15 ล้านบาท

 

 


โดยสวนผลไม้ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด เป็นสวนทุเรียนพันธุ์นวลทองจันท์ของนายสุเทพ นพพันธ์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36/1 ม. 1 ต.มาบไพ ต้นทุเรียนถูกแรงลมพัดหักโค่นกว่า 30 ต้น ผลแก่ทุเรียนรอการเก็บเกี่ยวในอีก 3 วันข้างหน้า ร่วงหล่นเสียหายกว่า 50 ตัน ส่วนใหญ่เป็นทุเรียนพันธุ์นวลทองจันท์ ที่มีราคาซื้อขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท รองลงมาเป็นทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 90 บาท และทุเรียนพันธุ์กระดุม กิโลกรัมละ 60 บาท คิดเป็นมูลค่าความเสียหายร่วม 3.5 ล้านบาท

 


นายสุเทพ เจ้าของสวนทุเรียนเปิดเผยว่า พายุฤดูร้อนที่พัดมาในปีนี้ สร้างความเสียหายมากกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ทุเรียนผลอ่อนที่ร่วงหล่นเสียหาย ไม่สามารถนำออกไปขายในตลาดได้จึงให้คนงานขนไปใส่โคนต้นปาล์ม แปรสภาพเป็นปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อลดต้นทุนการผลิต ส่วนทุเรียนที่แก่สามารถเก็บเกี่ยวได้จะนำมาบ่มให้สุก เพื่อนำไปขายส่งในตลาดกัมพูชา ซึ่งจะสามารถลดค่าความเสียหายได้ทางหนึ่ง.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้