วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ภูเก็ตมึนหาหลักฐานหนุ่มรัสเซียหายตัว คาดเสียชีวิตแล้ว

หลักฐานหนุ่มรัสเซียหายตัวลึกลับบนเกาะภูเก็ตยังมืดมน ตร.ให้น้ำหนักเสียชีวิตแล้ว แม้ยังไม่พบศพ เชื่ออาจไม่มีส่วนเอี่ยวลักพาตัวแฟนสาวรีดเงิน ยังคงปูพรมตามล่า 2 ผู้ต้องหาชาวยูเครนและรัสเซีย พบ 1 ในรถเช่า มีคราบเลือด แต่หลักฐานส่วนใหญ่ถูกทำลายเกือบหมด เพราะมีการนำไปล้างอัดฉีด ด้านผู้การภาค 8 ปัดจับ 1 ในผู้ต้องหาได้แล้ว เชื่อใช้เวลาไม่นานจะคลี่คลาย...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. มีรายงานความคืบหน้า การหายตัวไปอย่างไร้วี่แววของนายอเล็กซี่ สลาบินสกี้ อายุ 39 ปี ชาวรัสเซีย นายหน้าค้าที่ดิน-หาบ้านเช่า ให้กับกลุ่มนักธุรกิจชาวรัสเซียพร้อมกับ น.ส.ยาน่า สตริเซอุส อายุ 28 ปี แฟนสาวร่วมชาติ ต่อมาพบ น.ส.ยาน่า ได้รับบาดเจ็บจากการใช้เศษแก้วกรีดข้อมือและลำคอที่วิลล่าแห่งหนึ่งย่านหาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง ขณะที่ศาล จ.ภูเก็ต อนุมัติออกหมายจับนายอังเดร หรือนายโอเล็กซานเดร บอยชัค อายุ 44 ปี สัญชาติยูเครน และนายอเล็กซานเดอร์ โนวิคคอฟ อายุ 58 ปี สัญชาติรัสเซีย ซึ่งคาดว่าน่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของนายอเล็กซี่ และกระทำต่อ น.ส.ยาน่า

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้ยึดรถเช่าที่ผู้ต้องหาทั้ง 2 ใช้ในช่วงเกิดเหตุมาตรวจสอบจำนวน 2 คัน เพื่อหาหลักฐาน ซึ่งการตรวจสอบหาหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์รถเช่า 1 ใน 2 คัน ซึ่งเป็นรถเก๋งฮอนด้าสีดำ พบคราบเลือดที่พรมปูนพื้นบริเวณที่เก็บสัมภาระท้ายรถ แต่ไม่มากที่จะชี้ชัดได้ว่าเป็นเลือดมนุษย์หรือสัตว์ โดยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จ.ภูเก็ต ได้เก็บตัวอย่างคราบเลือดส่งตรวจพิสูจน์ที่ มอ. จ.สงขลา เพื่อยืนยันประเภทของเลือด แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าคราบเลือดมีผลเป็นบวก และพบว่ารถเก๋งคันดังกล่าวมีการนำไปล้างอัดฉีดมา ก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปตรวจสอบ ทำให้หลักฐานต่างๆ ถูกทำลายไปเกือบหมดแล้ว โดยพบว่าเจ้าของร้านรถเช่าเป็นผู้นำรถไปล้างอัดฉีดตามปกติ หลังจากผู้เช่าส่งมอบรถคืนก่อนที่จะนำรถไปให้ผู้อื่นเช่า

ขณะที่แนวทางการสืบสวนขยายผล ยังเชื่อและให้น้ำหนักไปที่นายอเล็กซี่อาจเสียชีวิตแล้ว แม้ว่ายังไม่พบศพ หรือหลักฐานสำคัญที่จะเชื่อมโยงจนระบุได้ว่านายอเล็กซี่ เสียชีวิตแล้วก็ตาม แต่มีความเป็นไปได้ว่าการเคลื่อนย้ายศพอาจมีการทำอย่างรัดกุม โดยไม่ทิ้งหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ได้แกะรอยติดตามกลุ่มคนร้ายได้มากนัก ซึ่งพฤติกรรมการฆ่ากลุ่มคนร้าย อาจมีความเชี่ยวชาญในการสังหารโดยปราศจากเลือดที่ไหลออกจากร่างกาย เช่น ใช้ถุงพลาสติกคลุมหรือรัดศีรษะ-ลำคอให้ขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิต ทำให้ไม่มีคราบเลือดจากร่างผู้ตาย จากนั้นการเคลื่อนย้ายศพใส่ท้ายรถเก๋งฮอนด้าต้องสงสัย ซึ่งมีพื้นที่กว้างมากพอที่จะใส่ร่างมนุษย์ทั้งมีชีวิตอยู่หรือเสียชีวิต แล้วได้อย่างง่ายดาย โดยกลุ่มคนร้ายอาจใช้วัสดุห่อหุ้มร่างผู้ตาย เพื่อป้องกันหลักฐานจากตัวผู้ตายตกหล่นอยู่ในรถ

ทั้งนี้ ได้ตรงกับคำให้การของ น.ส.ยาน่า แฟนสาวที่ระบุว่าได้ยินเสียงกลุ่มคนร้ายโยนสิ่งของที่มีน้ำหนักลงสู่ลำคลองหรือหนองน้ำ คาดว่า น.ส.ยาน่า อาจต้องการระบุว่าได้ยินเสียงน้ำกระเด็นจากวัตถุที่ถูกโยนทิ้งลงไปในคลองหรือหนองน้ำ เนื่องจากอาจมีการสื่อสารหรือเข้าใจกันผิดพลาดด้านภาษา

ส่วนประเด็นนายอเล็กซี่ อาจรู้เห็นหรือร่วมกับกลุ่มคนร้ายนั้น เจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดทิ้งเช่นกัน แต่ให้น้ำหนักการสืบสวนน้อยกว่านายอเล็กซี่เสียชีวิตแล้ว เนื่องจากนายอเล็กซี่ รักน.ส.ยาน่า โดยทั้งคู่คบหากันมาหลายปี และไม่น่าที่จะร่วมวางแผนหลอกเงินแฟนสาว จนถึงขั้นให้คนร้ายพยายามจะล่วงละเมิดทางเพศได้ ผนวกกับนายอเล็กซี่ เป็นเพื่อนสนิทกับนายอังเดร และอาจเคยร่วมกันทำธุรกิจบางอย่างที่ประเทศรัสเซียก่อนที่จะเดินทางมาอยู่ที่ จ.ภูเก็ต ส่วนธุรกิจใดนั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบของตำรวจรัสเซีย ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อรูปคดีเป็นอย่างมาก

ขณะที่รถเก๋งโตโยต้าวีออสสีขาว ซึ่งเป็นรถที่กลุ่มผู้ต้องหาเช่าเป็นคันแรกและนำไปจอดทิ้งไว้ภายในท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่และอำพรางว่ากลุ่มคนร้ายได้หลบหนีออกไปพื้นที่ จ.ภูเก็ต ไปแล้ว ก่อนที่จะย้อนกลับมาเช่ารถเก๋งฮอนด้าสีดำใช้ในการก่อเหตุ จากการตรวจสอบหาหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ไม่พบหลักฐานที่จะเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี คาดว่าเป็นรถที่ใช้ก่อนการก่อเหตุ จึงไม่พบร่องรอยหรือหลักฐานใดๆ

อย่างไรก็ตาม การติดตามเส้นทาง 2 คนร้ายที่หลบหนี ยังคงมีการกระจายกำลังออกสืบหาแบบปูพรมเดินเท้าค้นหาตามแหล่ง ที่พักย่านชาวรัสเซียหรือชาวต่างชาติ ทั้งพื้นที่ ต.ฉลอง ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต แต่ยังไม่พบเบาะแส หรือคนพบเห็นรูปพรรณของ 2 คนร้ายตามสัญญาณการใช้โทรศัพท์มือถือของนายอเล็กซี่ ที่มีการใช้เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับกรณีผู้ต้องหาอาจมีการใช้หนังสือเดินทางปลอมผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองหลบหนีออกนอกพื้นที่หรือประเทศไปแล้วนั้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นไปได้ยาก เนื่องจากขณะนี้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองได้เข้มงวดในการตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยตามรูปพรรณของ 2 คนร้ายตลอด 24 ชม.หรืออาจมีการเล็ดลอดออกนอกพื้นที่ จ.ภูเก็ต ทางรถยนต์นั้น สภ.ท่าฉัตรไชย รับผิดชอบการตั้งด่านตรวจสอบบุคคลต้องสงสัยที่จะผ่านด่านตรวจภูเก็ต มีการตรวจสอบและตรวจค้นยานพาหนะต่างๆ ตลอด 24 ชม. เช่นกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ร่วมกันออกสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าวต่างไม่มีใคร กล้าที่จะเปิดเผยข้อมูล ซึ่งเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อรูปคดี เนื่องจากเป็นคดีที่หลายฝ่ายต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

ด้าน พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.8 ระบุว่า การติดตามคดีดังกล่าว ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก มีการแกะรอยผู้ต้องหาทั้ง 2 คนอย่างต่อเนื่อง แต่เรื่องนี้ยังเป็นปัญหาหรือปมที่เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายยังเคลือบแคลงใจพฤติกรรม และสาเหตุต่างๆ ซึ่งจะต้องคลี่คลายคดีนี้ให้ได้ ทั้งนี้ จากการสอบปากคำผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างมากและถือว่าเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี โดยได้รับความร่วมมือจากล่ามคนไทยที่ขอตัวมาจากเมืองพัทยาให้เข้ามาช่วยเหลือในการสอบปากคำผู้เสียหายแล้ว ที่ผ่านมาการทำคดีนี้มีปัญหาอุปสรรคหลายเรื่อง ทั้งความร่วมมือกับประเทศรัสเซีย ซึ่งพยายามที่จะเชิญให้เข้ามาทำงานร่วมกัน ล่าสุดได้รับความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจรัสเซียแล้ว เพราะที่ผ่านมาข่าวที่ออกไปในประเทศรัสเซีย ทำให้บ้านเราได้รับความเสียหาย

ส่วนเรื่องการสื่อสารที่มีปัญหาได้ล่ามเข้ามาช่วยเหลือ ทำให้การทำงานได้รับความร่วมมือมากขึ้น ส่วนกรณีมีรายงานการสืบสวนระบุว่าเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวชาวรัสเซียที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไปของนายอเล็กซี่ได้แล้วนั้น พล.ต.ท.ปัญญา ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม แต่ระบุเพียงว่าเรื่องนี้ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานก่อน ซึ่งคงใช้เวลาไม่นาน ทุกอย่างจะสามารถคลี่คลายได้ในที่สุด.

หลักฐานหนุ่มรัสเซียหายตัวลึกลับบนเกาะภูเก็ตยังมืดมน ตร.ให้น้ำหนักเสียชีวิตแล้ว แม้ยังไม่พบศพ เชื่ออาจไม่มีส่วนเอี่ยวลักพาตัวแฟนสาวรีดเงิน ยังคงปูพรมตามล่า 2 ผู้ต้องหาชาวยูเครนและรัสเซีย พบ 1 ในรถเช่า มีคราบเลือด แต่หลักฐานส่วนใหญ่ถูกทำลายเกือบหมด เพราะมีการนำไปล้างอัดฉีด ด้านผู้การภาค 8 ปัดจับ 1 ในผู้ต้องหาได้แล้ว เชื่อใช้เวลาไม่นานจะคลี่คลาย... 22 มี.ค. 2557 16:37 22 มี.ค. 2557 20:33 ไทยรัฐ