วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พงศ์เทพ'อัด กกต.อย่าโบ้ยรัฐหมด ภารกิจรัฐไม่ใช่จัดเลือกตั้ง

'พงศ์เทพ'อัด กกต.อย่าโบ้ยรัฐหมด ภารกิจรัฐไม่ใช่จัดเลือกตั้ง

  • Share:

"พงศ์เทพ" จ่อถกกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ พร้อมอัดกลับ กกต. ปฏิเสธข้อเสนอรัฐแนะจัดเลือกตั้งนอกจังหวัดและขยายเวลารับสมัคร ชี้รัฐไม่มีภารกิจจัดการเลือกตั้งอย่าโบ้ย...

เวลา 14.30 น. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยการเลือกตั้ง ส.ส.วันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะว่า รัฐบาลยังไม่เห็นคำวินิจฉัยที่เป็นทางการ หลังจากนี้แน่นอนรัฐบาลต้องออก พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ อย่างอื่นเป็นเรื่องที่ กกต.และรัฐบาล คงต้องมาหารือกันหลังได้คำวินิจฉัยอย่างเป็นทางการ ทั้งที่ควรจะออกมาในวันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมา ไม่อย่างนั้นรัฐบาล และคนที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการอะไรไดัยาก

ส่วนคำวินิจฉัยเท่าที่ฟังเลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญออกมาแถลง หมายความว่า พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เพราะทำไปทำมาวันเลือกตั้งไม่เป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 วรรคสอง แต่ในขณะที่ในรัฐธรรมนูญในมาตรา 108 กำหนดไว้ว่า จะต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 60 วัน นับแต่วันยุบสภา

เมื่อถามว่า ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งระบุการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะ เป็นความผิดรัฐบาล เพราะ กกต.ขอให้รัฐบาลเลื่อนเลือกตั้งออกไปแล้ว นายพงศ์เทพ กล่าวว่า เมื่อการเลือกตั้งที่กำหนดไว้แต่แรกวันที่ 2 ก.พ. มันกว่า 56 วันแล้ว นับแต่วันยุบสภา หากขยับไปการเลือกตั้งไปหลังวันที่ 2 ก.พ. ถามว่าจะขยับได้กี่วันที่จะไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แล้วกกต.จะมาอ้างอะไรได้ ในเมื่อกกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญกำหนด รัฐบาลไม่สามารถขยับได้ ถ้าขยับไปเกิน 60 วันก็ต้องมีคนบอกว่าขัดรัฐธรรมนูญอีก มันยิ่งขัดรัฐธรรมนูญไปกันใหญ่ ขนาดแค่มาตรา 108 วรรคสอง กำหนดวันเลือกตั้งต้องวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร ก็กำหนดไปแล้ว ยังจะไปตีความกันอีกแบบหนึ่ง และที่วินิจฉัยว่า 28 เขตไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะมีผลทำให้การเลือกตั้งไม่เป็นวันเดียวกันในราชอาณาจักร ตรงนี้ก็ต้องไป ถามว่าใครมีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง รัฐบาลเสนอจัดการเลือกตั้งนอกจังหวัด กกต.ก็ไม่รับข้อเสนอ ให้ขยายเวลารับสมัครก็ไม่ทำ แล้วจะให้รัฐบาลทำอะไรได้มากกว่านี้ ใครมีหน้าที่จัดการรับสมัคร ไม่ใช่มาโบ้ยรัฐบาล เพราะรัฐบาลไม่มีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง ใครควรรับผิดชอบควรไปดูเอา รวมถึงคนที่ขัดขวางการเลือกตั้งด้วย ไปดูกันเอง

เมื่อถามว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ยังบอยคอตการเลือกตั้งอยู่อีก การเลือกตั้งในอนาคตจะมีปัญหาอีกหรือไม่ นายพงศ์เทพ ตอบว่า คงไม่เรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ลงเลือกตั้ง แต่เรียกร้ององค์กรทั้งหลายทำหน้าที่ตรงไปตรงมา ใช้กฎหมายอย่างถูกต้องและเที่ยงธรรม เลือกตั้งจะได้ไม่มีปัญหา หรือเสียเงินกว่า 3 พันล้านบาทจัดการเลือกตั้งอีก จริงๆ ถ้าทุกฝ่ายทำหน้าที่ตรงไปตรงมา เชื่อว่าไม่มีปัญาหาอยู่แล้ว รัฐบาลไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งเลย อำนาจหน้าที่เป็นเรื่องกกต. และต้องไปถามตุลาการเสียงข้างมากรัฐธรรมนูญด้วยว่า หากพรรคประชาธิปัตย์ไม่ลงเลือกตั้ง จะมีปัญหาอีกหรือไม่ เพราะตนไม่ใช่คนวางหลักเกณฑ์ และเชื่อว่าหลังจากนี้นักกฎหมายทั้งหลายจะได้นำความคิดเห็นไปวิเคราะห์กัน แล้วจะได้เห็นว่า ถ้าตัดสินตามแนวทางนี้แล้วตรงกับคำตัดสินเดิมที่ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยหรือไม่ หรือการวินิจฉัยแบบนี้ทำให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคตหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้