วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนเทเชียงใหม่ ช่วยบรรเทาสถานการณ์หมอกควัน

เชียงใหม่ยังถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่าเป็นวันที่ 11 ขณะที่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ฝนที่ตกลงมาช่วยบรรเทาสถานการณ์บ้างแล้ว....

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าวันนี้เช้าวันนี้ (22 มี.ค.57) อากาศในตัวเมือง เชียงใหม่ ยังคงถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่าในระดับที่พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กใน อากาศพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน(PM10) ที่สถานีควบคุมกรมมลพิษ ที่พบค่า PM10 โดยที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ วัดค่า PM10 ได้ จำนวน 282 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 171 ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย (กลางใจเมืองเชียงใหม่) พบค่า PM10 จำนวน 233 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 149 อยู่ในระดับมีผลต่อสุขภาพ

 


อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวไปสังเกตตาม รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ และ รพ.นครพิงค์ ซึ่งเป็น รพ.ของรัฐบาล พบว่าได้มีผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ คนแก่ ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ และเด็ก มาเข้ารับการรักษาเป็นจำนวนมากต่อวัน เช่นเดียวกันกับ ถนนหลายสายในตัวเมือง เชียงใหม่ ยังถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟและที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ มีเพียงเครื่องบินโดยสารขนาดเล็กเท่านั้น ที่สามารถขึ้น-ลง ได้

 

ทางด้านนายเกียรติศักดิ์ เรียนวัฒนา ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมการบินเชียงใหม่ กล่าวว่า เมื่อเช้าวันนี้ มีเที่ยวบิน TG รวม 2 ไฟลต์ คือ TG 102+103 เป็น TG 110 มาแล้วลงไม่ได้เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี นักบินได้กลับสุวรรณภูมิ และเที่ยวบินจากมาเลเซีย อีก 1 ไฟลต์ ลงไม่ได้ และช่วงบ่ายวันนี้หมอกควันเริ่มจางลง เนื่องจากมีพายุฝนตกในหลายพื้นที่ เครื่องบินได้กลับมาบินขึ้น-ลงได้ ตามปกติแล้ว.

เชียงใหม่ยังถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟป่าเป็นวันที่ 11 ขณะที่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา ฝนที่ตกลงมาช่วยบรรเทาสถานการณ์บ้างแล้ว.... 22 มี.ค. 2557 16:17 22 มี.ค. 2557 19:17 ไทยรัฐ