วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับไม้ชิงชันเตรียมส่งออก จากเชียงแสนไปเมืองจีน

ป่าไม้สกัดจับขบวนการลักลอบค้าไม้ชิงชันข้ามประเทศ บรรทุกมาในรถสิบล้อ มีรถฟอร์จูนเนอร์ขับนำหน้า จะไปลงเรือที่ท่าเชียงแสนส่งออกไปประเทศจีน ยึดของกลางได้กว่า 200 ท่อน

เมื่อเวลา 03.30 น.วันที่ 22 มี.ค. นายทะนงศักดิ์ ธรรมโม ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า จ.เชียงราย สืบทราบว่าจะมีขบวนการลักลอบขนไม้ชิงชัน จาก อ.เชียงคำ จ.พะเยา ไปส่งลงเรือที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย จึงสั่งการให้นายนิวัตร มั่งมี หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พย.9 (เชียงคำ) ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา นำกำลังออกตรวจสกัดจับ กระทั่งพบรถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน กพ 4723 เชียงราย ขับนำหน้ารถบรรทุก 10 ล้อ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีฟ้า ทะเบียน 70-2320 เชียงราย มีผ้าใบคลุมท้ายกระบะมิดชิด วิ่งมาจากเส้นทาง บ้านผาลาด ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ มาถึงบ้านบังใหม่ ต.ฝายกวาง ตรงตามที่สายรายงาน เจ้าหน้าที่จึงขับรถปาดหน้าเพื่อสกัดรถบรรทุก 10 ล้อ พร้อมให้สัญญาณจอดเพื่อทำการตรวจค้นขณะนั้นรถฟอร์จูนเนอร์ได้เร่งเครื่องขับหนีไป

จากการตรวจค้นที่กระบะท้ายรถบรรทุกพบท่อนไม้ชิงชันแปรรูปหน้ากว้าง ประมาณ 8 นิ้ว ยาว 3 เมตร จำนวน 203 ท่อน ลักษณะไม่สด ไม่เคยเป็นสิ่งปลูกสร้างมาก่อน ตรวจสอบบริเวณหัวท้ายของไม้ไม่มีรอยตีดวงตราอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ จากการสอบปากคำนายศิริพงศ์ จิถา อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 271 หมู่ 11 ต.หงาว อ.เทิง จ.เชียงราย คนขับรถบรรทุก รับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างจากนายทุนชื่ออั๋น ไม่ทราบชื่อจริง และทราบนามสกุล ให้บรรทุกท่อนไม้จากบ้านแฮะ ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา ไปส่งที่ อ.เชียงของ เพื่อลงเรือส่งต่อไปขายที่จีน ในราคาค่าจ้างขน 15,000 บาท

ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบไม้ของกลาง ได้มีชายลักษณะท้วม ใส่เสื้อยืดคอกลมสีขาวใส่เสื้อหม้อฮ้อมปล่อยชาย คาดผ้าขาวม้าที่เอว ขับรถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์สีขาว ทะเบียน กพ 4723 เชียงราย คันที่ขับหลบหนีไปหวนกลับมาสอบถามแต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม ทำให้ชายคนดังกล่าวขับรถออกไป.

ป่าไม้สกัดจับขบวนการลักลอบค้าไม้ชิงชันข้ามประเทศ บรรทุกมาในรถสิบล้อ มีรถฟอร์จูนเนอร์ขับนำหน้า จะไปลงเรือที่ท่าเชียงแสนส่งออกไปประเทศจีน ยึดของกลางได้กว่า 200 ท่อน 22 มี.ค. 2557 15:45 22 มี.ค. 2557 19:16 ไทยรัฐ