วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ร่ายยาว9ข้อไว้อาลัยศาลรธน.ทำ20ล.เสียงไร้ความหมาย

พท.ร่ายยาว9ข้อไว้อาลัยศาลรธน.ทำ20ล.เสียงไร้ความหมาย

  • Share:

รองโฆษกเพื่อไทย ร่ายยาว 9 ข้อไว้อาลัย 6 ตุลาการศาลรธน. ทำเสียงกว่า 20 ล้านคนไม่มีความหมาย เท่าเสียงนกหวีดของ กปปส. และทำลายงบชาติ 3.8 พันล้าน แขวะประเทศนี้อาจไม่มีการเลือกตั้งต่อไป...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2557 เป็นโมฆะ ว่า ขอไว้อาลัยให้กับ 6 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ไว้ทุกข์ให้กับกระบวนการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเครื่องมือหลักของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย 6 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้สร้างบรรทัดฐานน่าละอายขึ้นมาใหม่ 9 ประการ ดังนี้ 1.ถ้าใครอยากให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ แค่ทำให้การเลือกตั้งไม่สามารถจัดในวันเดียวได้ หรือหากเกิดจลาจล อุทกภัย อัคคีภัย เหตุสุดวิสัย หรือเหตุจำเป็นอย่างอื่นตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ศ.2550 ตามมาตรา 78 การเลือกตั้งก็จะเป็นโมฆะทันที การตัดสินของ 6 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทำให้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญขัดรัฐธรรมนูญเสียเอง

2.เสียงของคนกว่า 20 ล้านคน ไม่มีคุณค่าเท่าเสียงของคน 9 คน พลังของคนกว่า 20 ล้านคนไม่มีความหมายเท่าเสียงนกหวีดของ กปปส. ไม่กี่คนที่ก่อจลาจลขัดขวางการเลือกตั้ง 3.ศาลรัฐธรรมนูญเคยรับรองการชุมนุมของ กปปส.ว่าทำได้ตามสิทธิรัฐธรรมนูญ แต่เวลาพิจารณาจะให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ กลับให้น้ำหนักที่ผลงาน กปปส. ขัดขวางเลือกตั้งสำเร็จมาเป็นเหตุ

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า 4.งบประมาณ 3,800 ล้านบาทที่สูญเสียไปไม่เป็นไร แลกกับความสะใจของ กปปส. เพียงคนร้อง 1 คน กระดาษ 1 แผ่น ลงทุน ไม่ถึง 3 บาท ทำลายงบประมาณชาติย่อยยับ 3,800 ล้านบาท 5.บรรดา 53 พรรคการเมืองที่ลงเลือกตั้งไม่มีคุณค่าเท่า 1 พรรคการเมืองที่บอยคอตการเลือกตั้ง 6.การฉีกบัตรเลือกตั้งจะไม่ผิดอีกต่อไป เพราะขนาดก่อจลาจลในหน่วยเลือกตั้งศาลก็ไม่ได้นำมาเป็นประเด็นพิจารณา 7.เจ้าหน้าที่รัฐผู้ไปใช้สิทธ์เลือกตั้ง แม้จะเสี่ยงชีวิต บาดเจ็บล้มตายไปเท่าไหร่ จะไม่ได้รับการคุ้มครองเท่าคนที่ไปขัดขวางการเลือกตั้งตามที่ศาลแพ่งได้มีคำสั่งคุ้มครอง 8.ทหารออกมาตั้งบังเกอร์ในเมืองในยามที่มีการตัดสินเลือกตั้งเป็นโมฆะ ทั้งๆ ที่ควรจะมาตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง แต่กลับปล่อยให้เป็นหน้าที่ของมือปืนป๊อปคอร์น กับการ์ดกปปส.คุกคามคนอื่น และ 9.ประเทศนี้อาจจะไม่มีการเลือกตั้งอีกต่อไป ถ้ากปปส.ไม่อนุญาต หรือพรรคประชาธิปัตย์ไม่มั่นใจว่าจะชนะการเลือกตั้งจนลงสู่สนามเลือกตั้งเท่านั้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้