วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สศค. เชื่อจีดีพีไทยไม่เลวร้าย ถึงขั้นติดลบ

สศค. เชื่อจีดีพีไทยไม่เลวร้าย ถึงขั้นติดลบ

  • Share:

สศค. ชี้เลือกตั้งโมฆะ กระทบเศรษฐกิจไทยแน่ เชื่อจีดีพีไทยขยายตัว 1-2% ไม่เลวร้ายถึงขั้นติดลบ หวั่นหนี้เอ็นพีแอลเพิ่ม...

นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญพิพากษาการเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 เป็นโมฆะ ย่อมส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยอย่างแน่นอน เพราะยิ่งตั้งรัฐบาลใหม่ได้ช้าเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยมากเท่านั้น ที่สำคัญงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 จะยิ่งล่าช้าและมีปัญหาแน่นอน

ทั้งนี้ สถานการณ์ปัจจุบันเศรษฐกิจไทยชะลอตัว แม้เศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวบ้าง รวมถึงกลไกที่ขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่สำคัญๆ เกือบทุกตัวไม่ทำงาน ดังนั้น ถ้าไม่มีงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ตามกำหนดจะเป็นการซ้ำเติมเศรษฐกิจประเทศให้ยิ่งแย่ลงไปอีก โดยแม้ว่าเศรษฐกิจไทยจะต้องเผชิญกับปัญหาจำนวนมากที่เข้ามารุมเร้า แต่ สศค. เชื่อมั่นว่าจีดีพีไทยในปีนี้จะขยายตัวประมาณ 1-2% ไม่เลวร้ายถึงขั้นติดลบ แต่จะซึมๆ อย่างนี้เรื่อยๆ เพราะหากเศรษฐกิจติดลบ นั่นหมายถึงสถานการณ์บ้านเมืองจะต้องเกิดวิกฤติ

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า สศค. เห็นว่าหากหลายฝ่ายมีความกังวลว่าเศรษฐกิจไทยจะเกิดภาวะวิกฤติ ทางออกที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าว คือ ต้องขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาและออกมาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทย เพราะ กกต. มีอำนาจและหน้าที่ในการดำเนินการเรื่องดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม สศค. เป็นห่วงเรื่องของหนี้เอ็นพีแอลของสถาบันการเงิน ทั้งธนาคารพาณิชย์ และธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ จึงต้องติดตามดูไม่ให้ระดับหนี้เอ็นพีแอลเพิ่มสูงขึ้นหรือส่งเจ้าหน้าที่ช่วยในรายที่ขาดสภาพคล่องหรือมีปัญหาเพื่อบริหารไม่ให้มีลูกหนี้ตกชั้นมากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้