วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์'เชื่อ ราคาหมู เม.ย. กลับสู่ภาวะปกติ

กระทรวงพาณิชย์ขอประชาชนเข้าใจ หมูแพง เหตุผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย เชื่อราคาหมูถึงจุดสูงสุดแล้ว จะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติหลังเดือน เม.ย. ...

นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจสอบราคาหมูขายปลีกที่หน้าเขียง และหมูเป็นที่ฟาร์มเลี้ยง หมูเล่งเค็ง จ.นครปฐม โดยยอมรับว่า เนื้อหมูราคาแพงขึ้นจริง เพราะผลผลิตหมูลดลง จากสภาพอากาศ และโรคระบาด ประกอบกับต้นทุนปรับเพิ่มสูงขึ้น แต่ก็จำเป็นต้องดูแลราคาทั้งระบบด้วย โดยคณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกร และผลิตภัณฑ์ หรือ พิกบอร์ด จะประชุมกันในวันที่ 26 มี.ค.นี้ เพื่อตรวจสอบโครงสร้างทั้งระบบด้วย

รมช.พาณิชย์ ระบุว่า รัฐบาลพยายามดูแลค่าครองชีพประชาชน โดยขอความร่วมมือห้างค้าปลีกสมัยใหม่ ทั้งบิ๊กซี และ โลตัส จำหน่ายเนื้อหมูราคาถูก กิโลกรัมละ 118 บาท รวมทั้งสั่งการให้ ค้าภายในจังหวัด ทั่วประเทศ นำเนื้อหมูราคาถูกมาจำหน่าย ในราคา 120-130 บาทต่อกิโลกรัม ตลอดเดือน เม.ย. เพื่อบรรเทาค่าครองชีพ และคาดว่าสถานการณ์ผลผลิตหมูจะกลับมาเป็นปกติ ได้ช่วงหลังเดือน เม.ย.

นอกจากนี้ ยังติดตามภาวะราคาสินค้า อาหารสด โดยเฉพาะผักสด และไข่ไก่ด้วย แต่ขณะนี้ราคายังไม่ปรับเพิ่มสูงขึ้นมาก ยกเว้นราคาเนื้อหมู และปาล์มน้ำมัน

สำหรับสถานการณ์ราคาเนื้อสุกรล่าสุด พบว่า ราคาสุกรเป็นหน้าฟาร์ม อยู่ที่กิโลกรัมละกว่า 74-75 บาท เนื้อสุกรไม่ตัดแต่ง ขายปลีกกิโลกรัมละ 145-150 บาท ส่วนเนื้อสุกรตัดแต่ง กิโลกรัมละ 150-155 บาท ซึ่งน่าจะเป็นราคาที่ปรับขึ้นสูงสุดแล้ว

นายกิดดิวงศ์ สมบุญธรรม เลขาธิการสมาคมผู้เลี้ยงสุกร ระบุว่า ผลพวงจากภาวะอากาศร้อน สุกรโตช้า และปัญหาโรคระบาด ท้องเสียเมื่อ 6 เดือนก่อน ส่งผลให้ผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยที่เสียหายและเลิกเลี้ยงหมูไปร้อยละ 5 ทำให้สุกรจากฟาร์มออกสู่ตลาดลดลงร้อยละ 10 จากปกติแต่ละเดือน จะมีสุกรออกสู่ตลาด 1.2 ล้านตัว หรือวันละ 40,000 ตัว ลดลงเหลือเดือนละ 1 ล้านตัว

"เนื้อหมูออกสู่ตลาดน้อยลง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาสุกรปรับขึ้นสูงสุดในรอบ 2 ปี นับจากปี 2555 หรือราคาสุกรหน้าเขียงอยู่ที่ 155 บาทต่อกิโลกรัม คาดว่าสถานการณ์หลังเดือน เม.ย.นี้ จะดีขึ้นและกลับสู่สภาวะปกติได้" นายกิตติวงศ์ กล่าว.

 

 

 

 

กระทรวงพาณิชย์ขอประชาชนเข้าใจ หมูแพง เหตุผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย เชื่อราคาหมูถึงจุดสูงสุดแล้ว จะเริ่มกลับสู่ภาวะปกติหลังเดือน เม.ย. ... 22 มี.ค. 2557 15:06 22 มี.ค. 2557 19:14 ไทยรัฐ