วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสทช.แนะสังเกต 'น้องดูดี' การันตีของแท้ก่อนซื้อเซตท็อปบ็อกซ์

กสทช.แนะสังเกต 'น้องดูดี' การันตีของแท้ก่อนซื้อเซตท็อปบ็อกซ์

  • Share:

กสทช. แนะวิธีสังเกต 2 สัญลักษณ์ บนกล่องเซตท็อปบ็อกซ์ทีวีดิจิตอล ทั้งสติกเกอร์น้องดูดีและฮาโลแกรม คาสเอบรอดคาส ตราครุฑของ กสทช. ก่อนซื้ออุปกรณ์และทีวีดิจิตอล เพื่อรองรับการชมอย่างมีประสิทธิภาพ...

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ประชาชนสามารถเลือกวิธีการรับชมทีวีดิจิตอลได้ 3 วิธี ได้แก่ 1.กรณีที่มีโทรทัศน์เดิมอยู่แล้ว ทั้งจอโค้งและจอแบนแอลอีดี แอลซีดี พลาสม่า รวมทั้งประเภทสมาร์ททีวี และอินเทอร์เน็ตทีวี เพียงนำกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล หรือ เซตท็อปบ็อกซ์ หรือ กล่องรับสัญญาณระบบดิจิตอลระบบดีวีบี-ทีทู ที่มีสัญลักษณ์น้องดูดี ดิจิตอลทีวี และฮาโลแกรม คาส เอบรอดคาส ที่มีตราครุฑของ กสทช. โดยมีเสาหนวดกุ้ง หรือเสาก้างปลา แบบรับคลื่นยูเอชเอฟได้เป็นตัวรับสัญญาณ ก็ไม่ต้องซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่

2.กรณีที่ต้องการเลือกซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่ ซึ่งเป็นโทรทัศน์ที่มีดิจิตอล จูนเนอร์ ระบบดีวีบี-ทีทู หรือภาครับสัญญาณดิจิตอลทีวีได้ในตัว ก็สามารถรับชมได้โดยการต่อเสาก้างปลาหรือหนวดกุ้งเข้ากับโทรทัศน์ ซึ่งวิธีนี้จะสามารถรับชมช่องดิจิตอลได้จำนวน 24 ช่อง ในปี 2557 และได้ทั้งหมด 48 ช่อง ในปี 2560


ส่วนวิธีสังเกตก่อนเลือกซื้อ คือดูที่สติกเกอร์น้องดูดี ดิจิตอลทีวี และและฮาโลแกรม คาส เอบรอดคาส ที่มีตราครุฑของ กสทช. เช่นกัน ซึ่งจะติดอยู่บริเวณหลังเครื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ผ่านการตรวจสอบจาก กสทช. แล้ว และไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับเซตท็อปบ็อกซ์แต่อย่างใด

และ 3.กรณีที่รับชมรายการโทรทัศน์ผ่านระบบจานดาวเทียม หรือผ่านเคเบิล สามารถรับชมรายการที่ได้รับใบอนุญาตจาก กสทช.ได้ แต่คุณภาพความคมชัดอาจจะไม่เทียบเท่ากับการต่อสัญญาณผ่านเซตท็อปบ็อกซ์ และโทรทัศน์รุ่นที่มีดิจิตอลจูนเนอร์ในตัว เพราะเป็นการรับชมโทรทัศน์แบบในระบบดาวเทียม ดีวีบีเอส และโทรทัศน์ในระบบเคเบิล ดีวีบีซี ไม่ใช่การรับชมแบบโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลดีวีบี-ทีทู อีกทั้งระบบนี้จะสามารถรับชมได้สูงสุดเพียง 36 ช่อง จากทั้งหมด 48 ช่อง เพราะจะไม่นับรวมช่องบริการชุมชนอีก 12 ช่อง เนื่องจากระบบจานดาวเทียมและเคเบิลทีวีจะไม่สามารถดึงสัญญาณภาพช่องบริการ แบบชุมชนไปให้บริการได้


สำหรับพื้นที่การรับชมทีวีดิจิตอลทีวีในปี 2557 จะครอบคลุมเพียง 11 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ นครราชสีมา เชียงใหม่ สงขลา อุบลราชธานี สุราษฎร์ธานี ระยอง สิงห์บุรี สุโขทัย ขอนแก่น และอุดรธานี

นอกจากนี้ ผู้ที่สนใจตรวจสอบยี่ห้อและชื่อรุ่นของกล่องรับสัญญาณและทีวีดิจิตอล สามารถตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ กสทช. หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการรับชม สามารถติดต่อกลุ่มงานขับเคลื่อนกิจการโทรทัศน์และวิทยุในระบบดิจิตอล ได้ที่ 022710151 ต่อ 882 หรือคอลเซ็นเตอร์ หมายเลข 1200.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้