วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาวลึกยาเสพติดพันธ์ุใหม่ ยาบ้าเฮโรอีน! บทหนัก"พงศพัศ พงษ์เจริญ"

สาวลึกยาเสพติดพันธ์ุใหม่ ยาบ้าเฮโรอีน! บทหนัก"พงศพัศ พงษ์เจริญ"

  • Share:


เป็นการเตือนภัยครั้งสำคัญของสำนักงาน ป.ป.ส.หลังทราบผลพิสูจน์จากห้องแล็บปรากฏออกมาชัดเจนว่า ยาบ้าลอตใหญ่ที่จับกุมได้ล่าสุดจำนวนเกือบ 500,000 เม็ด มีสารเฮโรอีนหรือผงขาวผสมอยู่ด้วย

หากใครเสพเข้าไปอันตรายถึงชีวิต!!!

ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่พบว่ายาบ้ามีส่วนผสมของเฮโรอีน “ทีมข่าวอาชญากรรม” จึงได้สอบถามถึงที่มาที่ไปจาก พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส.

“นับเป็นครั้งแรกที่สถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส.ตรวจพบว่ามีการผสมเฮโรอีนไว้ในยาบ้าด้วย

ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเป็น ยาบ้าพันธุ์ใหม่ ที่มีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อผู้เสพ”

เลขาธิการ ป.ป.ส.เกริ่นประโยคแรกถึงมหันตภัยยาเสพติดสูตรใหม่

“เป็นเรื่องที่ ป.ป.ส.จะต้องขยายผลต่อไปโดยเร็วที่สุดว่า ยังมีบางส่วนของยาบ้าลอตนี้อีกหรือไม่ที่พ้นหูพ้นตาเจ้าหน้าที่และเข้าไปแพร่ระบาดอยู่ในชุมชนต่างๆบ้างหรือไม่ และถ้ามีเป็นชุมชนหรือพื้นที่ใดบ้าง เป็นเรื่องที่ต้องดำเนินการกวาดล้างให้สิ้นซาก”

“เนื่องจากมีอันตรายอย่างยิ่งกับผู้นำยาบ้าผสมเฮโรอีนลอตนี้ไปเสพ ซึ่งเชื่อว่า

นอกจากจะทำให้เสพติดได้ง่ายมากขึ้นกว่ายาบ้าทั่วไปแล้ว ยังมีผลกระทบที่รุนแรงในทุกๆด้าน ที่สำคัญมีผลต่อจิตและประสาทโดยตรง เพราะสารเมทแอมเฟตามีนในยาบ้าโดยทั่วไปจะเป็นสารกระตุ้น แต่เฮโรอีนเป็นสารกดประสาท เมื่อมาผสมรวมอยู่ในเม็ดเดียวกัน ทางการแพทย์ยืนยันว่าจะทำให้ผู้เสพมีอาการว้าวุ่นเพราะทั้งกระตุ้นทั้งกด ทำให้ประสาทหลอนจนควบคุมตัวเองไม่ได้ และหากเสพมากๆ อาจตายได้ในที่สุด”
เลขาธิการ ป.ป.ส.กล่าวเน้นอีกว่า สิ่งที่เราเป็นห่วงอย่างยิ่งก็คือน้องๆที่เป็นเด็กและเยาวชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงและอาศัยอยู่ในชุมชนเฝ้าระวังต่างๆที่ยังคงมีการแพร่ระบาดของยาเสพติด ทั้งในชุมชนเฝ้าระวังทั่วไป 16,408 แห่ง และชุมชนเฝ้าระวังสูงสุด 50 แห่ง คลุมพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด 33 จังหวัด

ขณะนี้ ป.ป.ส.ได้แจ้งเตือนไปยังทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและทำงานอยู่ในชุมชนต่างๆทั่วประเทศแล้ว โดยเฉพาะสถานีตำรวจทุกแห่งในทุกพื้นที่ที่จะต้องเพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติการจนถึงระดับสูงสุด ตามกระบวนการและขั้นตอนที่สำนักงาน ป.ป.ส.ได้กำหนดเป็นยุทธศาสตร์ในการดำเนินการไว้แล้ว

“เราทำหมดทั้งในเรื่องการปิดล้อมเอกซเรย์เชิงรุก การปิดล้อมตรวจค้น การจับกุมผู้ค้ารายย่อย การสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กและเยาวชนในชุมชน การนำผู้เสพเข้ารับการบำบัด และการเฝ้าระวังพื้นที่ตลอด 24 ชม.”
ส่วนแหล่งผลิต พล.ต.อ.พงศพัศยืนยันถึงขบวนการของผู้ลักลอบค้ายาบ้าที่ยังแพร่ระบาดอยู่ในประเทศไทย จนถึงล่าสุดได้มีการนำสารเฮโรอีนเข้ามาผสมเพื่อให้ติดได้ง่ายขึ้นด้วยว่า

จากการที่ ป.ป.ส.ได้วิเคราะห์ยาบ้าทุกชนิดที่มีการแพร่ระบาดกว่า 30 ปีที่ผ่านมา โดยดูจาก 5 ปัจจัยหลัก ได้แก่ ปริมาณสารเมทแอมเฟตามีน ปริมาณกาเฟอีน สี กลิ่น แป้ง ตราสัญลักษณ์ สิ่งห่อหุ้มหรือบรรจุภัณฑ์

สรุปได้ว่าส่วนประกอบยาบ้าแต่ละเม็ดนั้นมีส่วนประกอบของตัวยาใกล้เคียงกัน และไม่มีสารเฮโรอีนเข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด ยกเว้นลอตล่าสุดที่ใช้ตราสัญลักษณ์ “สิงโตเหยียบลูกโลก” ที่มีเฮโรอีนผสมอยู่ด้วยอย่างเห็นได้ชัด

“โรงงานและแหล่งผลิตหรือพื้นที่ต้นทางนั้นมาจากกลุ่มหลัก 3 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ ว้าเหนือ ว้าใต้ และมูเซอ ซึ่งอยู่ในประเทศเมียนมาร์ โดยกลุ่มว้าเหนือที่ถือว่าเป็นกลุ่มดั้งเดิมมีพื้นที่แหล่งผลิตอยู่ที่เมืองปางซาง ใช้ตราสัญลักษณ์หรือตราประทับเป็นรูปวาย 1 และตัวเอ มักจะลักลอบนำเข้ามาทางชายแดนภาคเหนือบริเวณ อ.แม่สาย จ.เชียงราย แต่บางส่วนนำล่องลงมาทางแม่น้ำโขงและเข้าทางจังหวัดภาคตะวัน-ออกเฉียงเหนือ”
“ส่วนกลุ่มว้าใต้มีโรงงานผลิตอยู่ที่เมืองยอน ใช้ตราสัญลักษณ์เป็นรูปหมายเลข 999 สีน้ำเงิน, 666 สีน้ำเงินหรือแดง, 1 หรือ 2 อยู่ภายในวงกลม นำเข้าประเทศไทยผ่านทาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่เป็นหลัก และกลุ่มมูเซอ ซึ่งถือเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด มีโรงงานและแหล่งผลิตอยู่ที่บ้านปู่นาโก่และบ้านน้ำบุ๋ง ใช้ตราสัญลักษณ์เป็นรูปจับมือทั้งมือผู้หญิงและผู้ชาย บางครั้งใช้ตัวอักษรจีนสีแดงคำว่าเจิ้ง แปลว่าผ่านการตรวจสอบแล้ว รวมทั้งตราเพชร 999 และ 333 หรือ 110 สีแดง นำเข้าทางแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย”

เลขาธิการ ป.ป.ส.อธิบายรายละเอียด

สำหรับตราสิงโตเหยียบลูกโลก ซึ่งเป็นตราที่ใช้ประทับบนหีบห่อของเฮโรอีนมาก่อนและเพิ่งจะพบบนหีบห่อของยาบ้าล่าสุดโดยมีสารเฮโรอีนผสมอยู่ด้วยนั้น พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวชัดเจนว่า เป็นของขบวนการมูเซอ โดยใช้ชาวเขาเผ่าลีซอนำเข้าทางบ้านอรุโณทัย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

“ขณะนี้  ป.ป.ส.ได้ประสานความร่วมมือกับ ป.ป.ส.ประเทศเมียนมาร์แล้ว เพื่อร่วมกันพิสูจน์ทราบ ทั้งในเรื่องของโรงงานผลิต เส้นทางลำเลียง กลุ่มผู้ค้า และจุดหมายปลายทางของการนำยาบ้าลอตนี้ไปจำหน่าย ซึ่งคาดว่าจะได้ผลสรุปเร็วๆนี้”

เรื่องสำคัญและน่าเป็นห่วงกับยาบ้านรกพันธุ์ใหม่ที่มีส่วนผสมของเฮโรอีนก็คือ มันได้แพร่ระบาดเข้าไปในชุมชนมากน้อยแค่ไหนแล้ว

ประเด็นนี้ เลขาธิการ ป.ป.ส.ได้แสดงความห่วงใยต่อเด็กและเยาวชนในช่วงปิดเทอมใหญ่กว่า 2 เดือนอย่างยิ่งว่า เป็นช่วงที่เด็กๆส่วนใหญ่จะอยู่บ้านกับพ่อแม่ผู้ปกครอง จึงต้องขอความร่วมมือจากบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง ได้ให้ความสนใจและให้ความใกล้ชิดกับลูกหลานของตัวเองเป็นพิเศษด้วย

“ต้องช่วยกันเฝ้าระวังไม่ให้ลูกหลานเข้าไปมั่วสุมหรือยุ่งเกี่ยวกับเรื่องยาเสพติดโดยเด็ดขาด นอกจากนั้นทาง ป.ป.ส.จะได้แจ้งเตือนไปยังโรงเรียนกวดวิชาต่างๆ ห้างสรรพสินค้า สวนสนุก ร้านให้บริการอินเตอร์เน็ตและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆด้วยเช่นกัน”

“จะต้องมีพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยสอดส่องดูแลและตรวจตราในสถานที่ต่างๆเหล่านั้นอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาที่เปิดให้บริการ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่คาดว่าจะเป็นแหล่งมั่วสุมจะต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ และหากพบการกระทำผิดจะต้องรีบแจ้งตำรวจในพื้นที่ หรือโทร.แจ้งสายตรง ป.ป.ส.1386 โดยทันที”
ถือเป็นความพยายามอย่างหนักของ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส.ในการมุ่งมั่นแก้ไขขจัดภัยยาเสพติดอย่างจริงจัง
โดยเฉพาะยาบ้าพันธุ์ใหม่ที่มีเฮโรอีนผสม!!!

ทีมข่าวอาชญากรรม ตระหนักดีว่า ปัญหายาเสพติดที่หลายฝ่ายร่วมกันแก้ไขอย่างต่อเนื่องตลอดเวลาแล้วก็ตาม แต่ขบวนการนรกก็ยังไม่หยุดยั้ง กลับผลิตทะลักเข้าประเทศไม่หยุดหย่อนจับกุมได้ครั้งละมากๆมโหฬาร

และกลายเป็นเรื่องน่าตกใจที่ขบวนการนรกได้พัฒนารูปแบบของยาเสพติดไปอีกระดับหนึ่งแล้ว

แม้เจ้าหน้าที่จะเร่งปราบปรามอย่างต่อเนื่องเด็ดขาด พร้อมสร้างเครือข่ายเจ้าหน้าที่เป็นใยแมงมุมไม่ให้เล็ดลอดเข้ามาได้ก็ตาม

แต่ยิ่งปราบก็เหมือนยิ่งโหมทะลักเข้ามามากมาย การป้องกันสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กและเยาวชนไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องจึงเป็นทางเลือกที่ถูกต้องที่ต้องทุ่มศักยภาพทั้งหมดเข้าต่อสู้.


ทีมข่าวอาชญากรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้