วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
2 พรรคใหญ่ พร้อมลงเลือกตั้งใหม่

2 พรรคใหญ่ พร้อมลงเลือกตั้งใหม่

  • Share:

พรรคชาติไทยพัฒนาและชาติพัฒนา เคารพคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมเลือกตั้งใหม่ แต่ขอหลักประกันว่า เหตุการณ์จะไม่ซ้ำรอย....

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้การเลือกตั้งทั่วไป 2 ก.พ.57 เป็นโมฆะ ว่าพรรคน้อมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ และพร้อมลงเลือกตั้งใหม่หากมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง เพราะอาสามารับใช้ประชาชน แต่อยากให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.กับรัฐบาลพูดคุยกันให้ตกผลึกว่า หากเลือกตั้งใหม่ต้องไม่มีเหตุการณ์เช่นเดิมเกิดขึ้นอีกไม่งั้นก็ไม่มีประโยชน์ ต้องมีหลักประกันให้การเลือกตั้งเรียบร้อย สุจริต เที่ยงธรรม ไม่มีการขัดขวางเกิดขึ้น ทั้งนี้ปฏิเสธไม่ทราบว่า สถานการณ์ที่องค์กรอิสระออกมาดำเนินการกับรัฐบาลเพื่อสร้างสุญญากาศทางการเมือง นำไปสู่การตั้งนายกรัฐมนตรี มาตรา 7 และรัฐบาลคนกลาง หรือไม่ และในอนาคตอาจมีการหารือกับพรรคร่วมรัฐบาลถึงแนวทางการเลือกตั้ง

ด้านนายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ระบุว่า พรรคเคารพคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ และต้องเตรียมพร้อมลงสนามเลือกตั้งอีกครั้ง แต่อยากได้หลักประกันว่าปรากฏการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก เพราะการเลือกตั้งแต่ละครั้งมีค่าใช้จ่าย ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ยังไม่รู้ใครจะรับผิดชอบ และขอใหัข้อสังเกตว่า วันนี้เมื่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเช่นนี้ ก็อยากให้ช่วยเสนอแนะการแก้ปัญหาแก่ฝ่ายการเมืองด้วยไม่ว่าเรื่องใด ไม่เช่นนั้นก็คงเหนื่อยเปล่า หากเลือกตั้งแล้วเป็นโมฆะเหมือนเดิม ทุกคนขาดความเชื่อมั่น เพราะหากพรรคการเมืองใดไม่ลงเลือกตั้งแล้วรณรงค์ขัดขวางอีก ปัญหาก็ไม่รู้จักจบ ดังนั้นศาลเองควรแนะแนวทางใหัด้วย ไม่ใช่ตัดสินแล้วจบ ให้ กกต.กับรัฐบาลไปเจรจากันเองโดยไม่บอกให้ไปยังไงก็เกี่ยงกันไปมาอีก คาราคาซัง มองไม่เห็นอนาคต ทั้งนี้ไม่อยากมองว่าการดำเนินขององค์กรอิสระเพื่อนำไปสู่สุญญากาศทางการเมืองเปิดทางนายกฯ มาตรา 7 แต่เล่นการเมืองต้องเคารพกติกา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้