วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอบีเอ็มเปิดระบบ PDP นักพัฒนาแอพฯ ใช้ฟรี ผ่านคลาวด์

ไอบีเอ็มเปิดระบบ PDP นักพัฒนาแอพฯ ใช้ฟรี ผ่านคลาวด์

  • Share:

ไอบีเอ็ม เปิดให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นเข้าใช้เครื่องพาวเวอร์ ซิสเต็ม ผ่านระบบคลาวด์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รองรับการสร้างแอพฯ เพื่องานบิ๊กดาต้า โมบายล์ และโซเชียล...

ไอบีเอ็ม ประกาศเปิดตัว ไอบีเอ็ม พาวเวอร์ เดเวลอปเมนต์ แพลตฟอร์ม  (IBM Power Development Platform : PDP) สำหรับนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานพัฒนาและทดสอบแอพพลิเคชั่นฟรี บนเครื่องไอบีเอ็ม พาวเวอร์ ซิสเต็ม (IBM Power System) ผ่านระบบคลาวด์ คอมพิวติ้ง เจาะกลุ่มนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนลินุกซ์ (Linux) ที่ต้องการแพลตฟอร์มยุคใหม่ที่ทรงพลัง และมีประสิทธิภาพสูง สำหรับโอเพ่น คอลลาบอเรทิฟ แอพพลิเคชั่นยุคใหม่ที่สร้างสำหรับงาน บิ๊กดาต้า โมบายล์ และโซเชียล บิสเนส

ทั้งนี้ นักพัฒนาที่สนใจสามารถเข้าใช้งานได้ผ่านทางเว็บไซต์ไอบีเอ็ม พาร์ทเนอร์ เวิร์ลด์ โดยพาวเวอร์ เดเวลอปเมนท์ แพลตฟอร์ม (PDP) จะเปิดให้นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นทั่วโลกสามารถทำรีโมต แอคเซส เข้ามาใช้งานเซิร์ฟเวอร์ไอบีเอ็มที่ใช้ โปรเซสเซอร์ POWER 7 และ POWER 7+ รุ่นล่าสุด ที่รองรับระบบปฏิบัติการลินุกซ์ , AIX และ IBM i ได้ โดยหลังจากที่เข้าใช้งานใน PDP ยูสเซอร์จะได้ใช้งานในแพลตฟอร์ม ลินุกซ์ บน Power System แบบเดียวกับที่ถูกใช้งานใน ไอบีเอ็ม วัทสัน (IBM Watson) ระบบคอมพิวเตอร์ที่เรียนรู้ได้ด้วยตนเอง นอกจากนั้น ลินุกซ์ใน PDP นั้นยังมีแบบที่ติดตั้งมาพร้อมกับ IBM DB2 เวอร์ชั่น 10.x และ IBM WebSphere 8.5.5 พร้อมด้วย เครื่องมือรุ่นล่าสุดสำหรับการพัฒนา ลินุกซ์ แอพพลิเคชั่นบนพาวเวอร์ นักพัฒนายังสามารถดาวน์โหลด ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุดของไอบีเอ็มนับร้อย ผ่านทาง ไอบีเอ็ม ซอฟต์แวร์ แคตตาล็อกบน PDP

ดั๊ก บาล็อก ผู้จัดการทั่วไป สายงาน IBM Power Systems กล่าวว่า ระบบคอมพิวเตอร์ยุคใหม่มีความจำเป็นที่จะต้องรันอยู่บนเทคโนโลยีโครงสร้างพื้นฐานที่สามารถดึงข้อมูลเชิงลึกได้อย่างรวดเร็ว มีประสิทธิภาพสูงขึ้น และสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างดี การเปิดตัว PDP ในครั้งนี้ ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นของไอบีเอ็มในการสร้างสิ่งใหม่ที่ไม่เคยทำมาก่อนบนแพลตฟอร์มพาวเวอร์ และระบบคลาวด์สำหรับนักพัฒนา ทั้งยังช่วยผลักดันให้ชุมชนนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรม และการเข้าถึงแพลตฟอร์มพาวเวอร์บนคลาวด์ จะช่วยให้การพัฒนาแอพพลิเคชั่นสามารถทำได้อย่างรวดเร็วขึ้น และช่วยสร้างคุณค่าทางธุรกิจให้ลูกค้าของไอบีเอ็มได้มากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับ PDP จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เพิ่มเติมจากศูนย์ลินุกซ์สำหรับพาวเวอร์ซิสเต็ม (Power Systems Linux Centers) ที่ไอบีเอ็มเปิดตัวทั่วโลกไปเมื่อปีที่ผ่านมา โดยในช่วงแรกมีการเปิดสาขาที่ ปักกิ่ง นิวยอร์ก ออสติน มองเปลิเย่ และโตเกียว และได้ให้บริการอำนวยความสะดวกกับคู่ค้าของไอบีเอ็ม ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ และนักพัฒนาหลายร้อยหน่วยงานทั่วโลก ในการใช้ระบบสำหรับพอร์ทแอพพลิเคชั่น ทดสอบใช้งาน รับรองการใช้งาน และเดโมแอพพลิเคชั่นนับพัน บนแพลตฟอร์มพาวเวอร์ได้สำเร็จ แค่เพียงเฉพาะศูนย์ในปักกิ่งที่เดียวนั้นได้ช่วยผู้มาเยือนถึง 300 รายในการพอร์ท แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ถึง 562 ตัวให้ใช้งานบนแพลตฟอร์มพาวเวอร์ได้ในปี 2013

อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์ม PDP เปิดให้บริการฟรีสำหรับการทดสอบและพัฒนาระบบบน IBM Power 7 และ Power 7+ ไม่รวมถึงค่าใช้จ่ายในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต อุปกรณ์และเครื่องมือที่คู่ค้าจำเป็นต้องใช้ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้