วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปูติน' ลงนามสนธิสัญญาเสร็จสิ้นการผนวกรวม 'ไครเมีย' แล้ว

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ลงนามสนธิสัญญาเสร็จสิ้นกระบวนการผนวกรวมภูมิภาค ไครเมีย เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียแล้ว หลังจากสหภาพยุโรปและสหรัฐฯคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ลงนามสนธิสัญญาซึ่งเป็นการเสร็จสิ้นกระบวนการผนวกรวมภูมิภาค ไครเมีย และเมืองท่า ซีวาสโตโปล เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียแล้ว ขณะที่รักษาการนายกรัฐมนตรีแห่งยูเครน ลงนามข้อตกลงการค้ากับสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งเป็นชนวนเหตุให้เกิดวิกฤติในยูเครนแล้ว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังจากสภาผู้แทนราษฎร (สภาดูมา) วุฒิสภารัสเซียมีมติเป็นเอกฉันท์ อนุมัติสนธิสัญญาเสร็จสิ้นกระบวนการผนวกรวมไครเมีย เป็นส่วนหนึ่งของประเทศ ประธานาธิบดีปูตินก็ลงนามบังคับใช้สนธิสัญญาดังกล่าว

 

 

ขณะเดียวกัน รักษาการนายกรัฐมนตรี อาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค แห่งยูเครน ลงนามข้อตกลงการค้ากับสหภาพยุโรปแล้ว โดยสัญญาฉบับนี้เคยถูกอดีตประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ปฏิเสธไม่ลงนาม จนกลายเป็นชนวนให้เกิดการประท้วงใหญ่ จนนำไปสู่กับถอดถอนนายยานูโควิช และการเข้ามาแทรกแซงในไครเมียโดยรัสเซีย จนรัฐบาลไครเมียจัดทำประชามติแยกตัวจากยูเครนในที่สุด

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้น 1 วันหลังจาก สหภาพยุโรปบังคับใช้มาตรการ อายัดทรัพย์และห้ามนักการเมืองและนักธุรกิจชาวรัสเซียเดินทางเข้ายุโรปเพิ่มเติมอีก 12 คนหลังก่อนหน้านี้คว่ำบาตรไปแล้ว 21 คน ส่วนสหรัฐฯคว่ำบาตรคนสนิทของนายปูตินเพิ่มอีก 20 คน และขึ้นบัญชีดำธนาคารรัสเซียหลายแห่งด้วย ขณะที่ฝ่ายรัสเซียตอบโต้ด้วยการประกาศคว่ำบาตรนักการเมืองและนักธุรกิจสหรัฐฯหลายคน

 

 

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ลงนามสนธิสัญญาเสร็จสิ้นกระบวนการผนวกรวมภูมิภาค ไครเมีย เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียแล้ว หลังจากสหภาพยุโรปและสหรัฐฯคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม... 22 มี.ค. 2557 14:12 22 มี.ค. 2557 15:54 ไทยรัฐ