วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระบี่พบภาพเขียนโบราณ 2 แห่ง โผล่บนหน้าผา

กระบี่พบภาพเขียนโบราณ 2 แห่ง โผล่บนหน้าผา

  • Share:

ภาพเขียนโบราณโผล่บนหน้าผาเขาหินลาวา ชาวบ้านไปเจอหลังเกิดไฟป่า เป็นภาพเขียนคล้ายปลาสีดำ 2 ภาพติดกัน กับอีกจุดเป็นภาพสีแดงคล้ายคน เตรียมแจ้งกรมศิลป์มาสำรวจโปรโมตเป็นที่ท่องเที่ยว...

วันที่ 22 มี.ค. นายสุเทพ จันทระ ผู้จัดการหอศิลป์จังหวัดกระบี่ พร้อมด้วย นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากระบี่ และชาวบ้านร่วมกันเข้าสำรวจบริเวณเขาเขียน หมู่ 1 ต.เขาทอง อ.เมือง จ.กระบี่ หลังเกิดไฟไหม้ป่าในภูเขาแล้วชาวบ้านเดินสำรวจบริเวณภูเขาหิน ซึ่งมีลักษณะคล้ายหินลาวา และพบว่ามีภาพเขียนสี ที่มีอายุหลายพันปี อยู่ 2 จุด ซึ่งเป็นการค้นพบภาพเขียนที่มีรูปร่างลักษณะสมบูรณ์อย่างมาก โดยจุดที่พบจุดแรกต้องเดินเท้าขึ้นไปตามไหล่เขาจากลานหิน ประมาณ 200 เมตร ที่หน้าผาสูงประมาณ 5 เมตร พบภาพเขียนเป็นสีดำ 2 ภาพติดกัน มีขนาดประมาณ 50 ซม. คล้ายรูปปลา

 


จากนั้นเดินลัดเลาะไปอีกประมาณ 200 เมตร พบที่เพิงผาอีก 1 จุด เป็นภาพเขียนสีเป็นสีแดง คล้ายภาพคน แต่มีร่องรอยการกัดกร่อนของหิน ซึ่งจุดนี้อยู่ห่างจากที่มีการพบภาพเขียนที่กรมศิลปากรได้มาสำรวจ พร้อมกับนักโบราณคดีชาวต่างชาติและขึ้นทะเบียนไว้เมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว เป็นภาพของคนกำลังทำงาน และมีการวาดเครื่องมือที่ใช้

 

ทั้งนี้ ที่ลานดินริมหน้าผาพบมีร่อยรอยการขุดค้นหาสิ่งของและมีธูปเทียนปักอยู่ด้วย โดยนายสุเทพ กล่าวว่า การค้นพบในครั้งนี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากจุดแรกที่เป็นรูปปลา 2 ตัวนั้น ไม่เคยพบเห็นมาก่อน เป็นการใช้สีดำวาดและอยู่บนหน้าผาสูง ผู้วาดต้องมีฝีมือจึงวาดออกมาได้สวยงามสมบูรณ์ ส่วนอีก 2 จุดที่พบเป็นภาพเขียนสีแดง ซึ่งการค้นพบในแถบพื้นที่ จ.กระบี่ เป็นภาพที่เขียนขึ้นเมื่อ 3 พันปีก่อน ใช้ยางไม้เป็นส่วนประกอบ จากสภาพพื้นที่ที่มีตรวจสอบนั้น คาดว่าน่าจะเป็นที่อยู่ของมนุษย์สมัยโบราณ

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้จะเสนอไปยังจังหวัดและเสนอกรมศิลปากรเพื่อให้เข้ามาสำรวจ ซึ่งพื้นที่แห่งนี้เหมาะสมต่อการยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกจุดหนึ่งของ จ.กระบี่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้