วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุกอาจ!ชายโพกผ้าแดงบุกฟันป้ายต้านความรุนแรงใน รพ.

อุกอาจ!ชายโพกผ้าแดงบุกฟันป้ายต้านความรุนแรงใน รพ.

  • Share:

อุกอาจ! กลุ่มชายฉกรรจ์โพกผ้าแดง ถือมีดบุกฟันป้ายประณามการใช้ความรุนแรง ในโรงพยาบาลพระปกเกล้า จันทบุรี ท่ามกลางความแตกตื่นของญาติ ผู้ป่วย และเจ้าหน้าที่...

เวลา 11.00 น.วันที่ 22 มี.ค.57 พ.ต.ท.จำลอง บำรุงศิลป์ รองผู้กำกับการ ป้องกันและปราบปราม สถานีตำรวจภูธรเมืองจันทบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สายตรวจ เข้าตรวจสอบภายในโรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี ภายหลังจากที่ได้รับแจ้งจาก รปภ.ประจำตู้ยามของโรงพยาบาล ว่ามีกลุ่มชายฉกรรจ์ พร้อมด้วยอาวุธมีด เดินเข้ามาบุกฟันป้ายประณามการใช้ความรุนแรง ขนาดใหญ่ จนขาด ก่อนที่จะหลบขึ้นรถยนต์ไปในเวลาต่อมา


จากการเข้าตรวจสอบแผ่นป้ายดังกล่าว พบว่า เครือข่ายบุคลากรทางแพทย์ของโรงพยาบาลพระปกเกล้าได้จัดทำขึ้น และนำมาติดตั้งไว้ด้านข้างของตู้ยาม รปภ.ซึ่งอยู่ติดถนนหน้าโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีความยาวประมาณ 30 เมตร ใจความระบุ ขอประณามการใช้ความรุนแรง และต่อต้านรัฐบาลโกง จากเครือข่ายประชาคมสาธารณสุข ได้ขาดเสียหายและหลุดร่วงลง ซึ่งทาง รปภ.ได้เก็บนำมาวางกองไว้เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ มาตรวจสอบ โดยระหว่างนั้น มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล ตลอดจนญาติผู้ป่วย ที่เห็นเหตุการณ์แต่ไม่กล้าเข้าใกล้เนื่องจากกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


เบื้องต้น พ.ต.ท.จำลอง บำรุงศิลป์ ได้สอบสวนรายละเอียดกับ รปภ.ของโรงพยาบาล ก็ทราบว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น.ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มคนเสื้อแดงขับรถยนต์เก๋ง และกระบะ มาประมาณ 5-6 คัน และจอดบริเวณถนนด้านโรงพยาบาล ซึ่งหากจากป้ายดังกล่าวไม่ถึง 10 เมตร ในหนึ่งนั้นติดเครื่องขยายและได้กล่าวปราศรัย ก่อนที่จะมีกลุ่มชายฉกรรจ์ประมาณ 5-6 คน โพกผ้าแดงบางส่วน เดินเข้ามาหน้าประตูผ่านตู้ยาม พร้อมทั้งอาวุธมีด วิ่งตรงไปที่ป้ายก่อนจะลงมือฟันจนป้ายขาดเสียหาย และรีบวิ่งหลบหนีขึ้นออกไป ซึ่งใช้เวลาในการลงมือไม่นานนัก แต่ก็ได้สร้างความตกใจให้กับเจ้าหน้าที่ ญาติผู้ป่วย ตลอดจนผู้สัญจรผ่านไปมาบริเวณหน้าโรงพยาบาลในช่วงเวลาดังกล่าว ภายหลังจากรับทราบรายละเอียด พ.ต.ท.จำลอง จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการติดตามตัวกลุ่มผู้ลงมือก่อเหตุในครั้งนี้ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


คาดว่าการกระทำของกลุ่มดังกล่าว เป็นผลมาจากทางโรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี ได้แถลงการณ์พร้อมกับประกาศตัวอย่างต่อเนื่อง เรียกร้องให้รัฐบาลรักษาการลาออกจากตำแหน่ง นำไปสู่การปฏิรูปที่เป็นกลาง ยุติธรรม และสิ่งที่ไม่เห็นด้วยที่มีการใช้ความรุนแรงในการชุมนุม โดยทำให้มีผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะเด็กผู้บริสุทธิ์ ที่ต้องเสียชีวิต ซึ่งองค์การแพทย์ได้ใช้วิชาชีพในการรักษาผู้คนเจ็บป่วยโดยไม่เลือกการให้บริการ ว่าจะมาจากสาเหตุใด ในส่วนของโรงพยาบาล จึงได้จัดทำป้ายข้อความใหญ่ ขอประณามผู้ที่บงการ และผู้ที่ลงมือก่อเหตุใช้ความรุนแรง และขอร่วมไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ชุมนุม.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้