วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือมืดยิงเอ็ม79 ป่วนเวทีกปปส.เมืองชล

ระทึกเวที กปปส.เมืองชลบุรี เปิดปราศรัยบริเวณที่ทำการเทศบาลฯมีตลกดัง "หยอง ลูกหยี" ขึ้นเวทีด้วย ถูกมือมืดยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่ 2 ลูกซ้อน ยังดีที่ระเบิดตกห่างเวทีมาก ไม่มีคนเจ็บ-ตาย แกนนำเชื่อเป็นฝีมือฝ่ายตรงข้าม

เมื่อเวลา 21.40 น.วันที่ 21 มี.ค. พ.ต.ท.วินิจ ผันอากาศ พงส.(สบ.3) สภ.เมืองชลบุรี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดที่บริเวณสำนักงานเทศบาลตำบลบางทราย หมู่ 3 ต.บางทราย อ.เมือง จ.ชลบุรี จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรพงษ์ ไทยประเสริฐ ผกก. ชุดสืบสวน เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ภ.2 และชุดเก็บกู้ระเบิด พบรอยระเบิดตกบริเวณหน้าเสาธง 1 จุด และข้างอาคารศูนย์พัฒนาการเรียนรู้ ต.บางทราย อีก 1 จุด มีอาคารเทศบาลและอาคารศูนย์พัฒนาการเรียนรู้ถูกสะเก็ดระเบิดกระจกหน้าต่างแตก นอกจากนี้ยังมี รถกระบะนิสสัน นาวาร่า สีดำทะเบียน ผม 9019 ชลบุรี ของนายวรคชา ทองแก้ว อายุ 30 ปี ลูกจ้างเทศบาลตำบลบางทราย ถูกสะเก็ดระเบิดกระจกแค็บด้านขวาแตก และรถแวนยี่ห้อเกียร์ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ธน 7373 กทม.ยางหลังขวาแตกตัวรถด้านขวาเสียหายทั้งแถบ จากการตรวจสอบพบว่าเป็นระเบิดชนิด M 79 ทั้ง 2 จุด


จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุตั้งแต่เวลา 18.00 น. มีกลุ่ม กปปส.ชลบุรี ตั้งเวทีปราศรัยอยู่บริเวณลานอเนกประสงค์เทศบาลฯ ห่างจากจุดระเบิดตก ประมาณ 130 เมตร โดยมีแกนนำขึ้นเวทีหลายคน เช่น นายหยอง ลูกหยี ตลกชื่อดัง นายกันตภณ สุขุมาลินทร์ หรือ ส.ท.อ้อ อดีตสมาชิกสภาเทศบาลเมืองชลบุรี และ อ.ลูกหมี อดีตครู มีดนตรีเล่นให้ผู้ร่วมชุมนุมรวมทั้งประชาชนเกือบพันคนชม หลังจากมีเสียงระเบิดดังขึ้น 2 ครั้ง แกนนำกลุ่ม กปปส.ชลบุรี และผู้ชุมนุมคิดว่าเป็นเสียงประทัดเนื่องจากเสียงดนตรีดัง ประกอบกับเสียงระเบิดดังห่างจากเวทีมากจึงปราศรัยกันต่อจนถึงเวลาประมาณ 23.30 น.จึงเลิกและรู้ว่าเป็นระเบิดของจริง

ทางด้านนายกันตภณ สุขุมาลินทร์ หรือ ส.ท.อ้อ อดีต ส.ท.เมืองชลบุรี กลุ่มประชาธิปัตย์แกนนำคนหนึ่งที่อยู่บนเวที เผยว่า การกระทำดังกล่าวคิดว่าเป็นฝั่งตรงข้ามแน่นอน แต่ไม่น่าใช่เสื้อแดงชลบุรีเพราะไม่น่ามีศักยภาพพอที่จะนำระเบิด M 79 มายิงและยิงแบบมืออาชีพคือ 2 ครั้งติดต่อกัน คงเป็นคนของระบอบทักษิณมากกว่าแต่ไม่อยากระบุ และวิถีการยิงคงยิงมาจากบนสะพานใหม่เลียบชายทะเล เดชะบุญลูกระเบิดตกห่างจากเวทีมากเลยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือถึงแก่ชีวิต


ขณะที่ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ไทยประเสริฐ ผกก.สภ.เมืองชลบุรี กล่าวว่า จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ทราบว่า วิถีการยิงของระเบิดเอ็ม 79 จะยิงได้ไกลประมาณ 400 เมตร คาดการณ์ว่าถ้าคนร้ายยิงจากสะพานใหม่เลียบทะเลซึ่งอยู่ห่างจากเวทีปราศรัยไกลเกินกว่ารัศมีการยิงจะไปถึง ฉะนั้นจะยิงอย่างไรก็ไม่ถึงเวทีปราศรัย จึงน่าจะเป็นการสร้างสถานการณ์ป่วนผู้ชุมนุมมากกว่า หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.คัชชา ธาตุศาสตร์ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ได้สั่งการให้สืบสวนหาคนร้ายที่ก่อเหตุให้ได้ ซึ่งได้กำชับชุดสืบสวนลงพื้นที่ตรวจดูภาพจากกล้องวงจรปิดแล้ว.

 

ระทึกเวที กปปส.เมืองชลบุรี เปิดปราศรัยบริเวณที่ทำการเทศบาลฯมีตลกดัง "หยอง ลูกหยี" ขึ้นเวทีด้วย ถูกมือมืดยิงระเบิดเอ็ม 79 ใส่ 2 ลูกซ้อน ยังดีที่ระเบิดตกห่างเวทีมาก ไม่มีคนเจ็บ-ตาย แกนนำเชื่อเป็นฝีมือฝ่ายตรงข้าม 22 มี.ค. 2557 13:41 22 มี.ค. 2557 15:55 ไทยรัฐ