วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้บ่อขยะแพรกษา สะสมน้ำเสี่ยงยุบตัว

ชี้บ่อขยะแพรกษา สะสมน้ำเสี่ยงยุบตัว

  • Share:

หลายหน่วยงานยังระดมสรรพกำลังช่วยดับไฟไหม้บ่อขยะแพรกษา สถานการณ์ย่างเข้าสู่วันที่7 ควันยังคลุ้ง ชี้น้ำที่ฉีดลงไปสะสมอยู่ใต้กองขยะ โอกาสยุบตัวมีสูง

จากเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะในพื้นที่หมู่ 4 ซอยแพรกษา 8 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ จนถึงวันที่ 22 มี.ค. สถานการณ์เข้าสู่วันที่ 7 เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานยังระดมกำลังเข้าสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง จนเหลือพื้นที่ที่มีไฟลุกไหม้ราว 15 ไร่ ทั้งยังมีกลุ่มหมอกควันลอยปกคลุมและลอยเข้าสู่ชุมชน ขณะเดียวนักวิชาการได้แสดงความเป็นห่วงผู้ปฏิบัติงานบนบ่อขยะอาจจะได้รับอันตรายจากการยุบตัวของโครงสร้างบ่อขยะที่มีปริมาณน้ำที่ฉีดสะสมเข้าไปในบ่อซึ่งมีความลึกกว่า 30 เมตร


ความคืบหน้าช่วงสายวันนี้ (22 มี.ค.) ความพยายามที่จะดับไฟไหม้บ่อขยะยังคงดำเนินการต่อไป โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพฯ ได้สนับสนุนนำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงหรือที่เรียกว่า "คอบร้า" มาฉีดละอองน้ำขึ้นท้องฟ้าเพื่อดักจับกลุ่มหมอกควันและฝุ่นละออง ขณะที่เฮลิคอปเตอร์จากกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำลังจากกรมทหารราบที่ 11 เครื่องบิน BT67 จากกองทัพอากาศ และนักผจญเพลิงจากหน่วยงานต่างๆ ยังคงระดมฉีดน้ำดับเพลิงที่ระอุคุกรุ่นอยู่ใต้กองขยะ


ขณะเดียวกันที่วัดแพรกษา ซึ่งมีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่มาตั้งเต็นท์บริการประชาชนอยู่นั้นพบว่า ผู้ได้รับผลกระทบยังคงเข้ารับการรักษาอาการข้างเคียงจากหมอกควันอย่างไม่ขาดสาย โดยยอดรวมทะลุ 1,000 คนแล้ว ขณะที่ตัวเลขผู้ลงทะเบียนเข้าแจ้งความมีมากกว่า 1,336 ราย


ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณบ่อขยะพบว่าใต้บ่อขยะหลายจุด เริ่มมีน้ำท่วมขังจากการฉีดน้ำเข้าไปสะสมจนทำให้พื้นที่พื้นผิวด้านบนกองขยะมีลักษณะนิ่ม เสี่ยงต่อการยุบตัวลงไปได้ ซึ่งมีรายงานด้วยว่า มีนักผจญเพลิงได้รับบาดเจ็บจากการตกบ่อขยะที่ยุบตัวลงไปกว่า 1 เมตร แล้ว 5 ราย แต่บาดเจ็บเพียงเล็กน้อย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้